‘อานนท์-ไมค์-จัสติน’ลุ้นวันนี้

1 มิ.ย. 2564 - 07:33 น.

ไต่สวนประกัน
คุก-ละเมิดศาล
‘ฟอร์ด-ไบรท์’

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันนี้ศาลอาญาไต่สวนประกันตัว ‘ทนายอานนท์-ไมค์-จัสติน’ แกนนำราษฎร จำเลย 112 ส่วน ‘ไบรท์-ฟอร์ด’ ถูกศาลสั่งจำคุก 15 วัน แต่รอการลงโทษ 1 ปี ฐานละเมิดอำนาจศาล ถ่ายภาพในห้องเวรชี้ ขณะที่ ‘พอร์ท ไฟเย็น’ ปฏิเสธโพสต์หมิ่นสถาบันฯ ศาลนัดตรวจพยานหลักฐาน 28 มิ.ย. ด้าน ‘ป้าอัญชัน’ ผู้ต้องขังคดี 112 ติด ‘โควิดคุก’ อีกราย ‘ไทยไม่ทน’ ยื่นหนังสือถึง ‘ผบ.ทสส.’ จี้ลาออก ‘ส.ว.’ หยุดเป็นนั่งร้านให้ ‘บิ๊กตู่’

เมื่อวันที่ 31 พ.ค. ที่ศาลอาญา ศาลสอบคำให้การคดีที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญา 4 เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายปริญญา ชีวินปฐมกุล หรือพอร์ท ไฟเย็น อายุ 36 ปี กรณีโพสต์เฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 16 ก.ค.2559 เป็นภาพข่าวการทำรัฐประหารในประเทศตุรกี พร้อมข้อความประกอบ กับเมื่อวันที่ 30 มิ.ย.2559 และวันที่ 27 เม.ย.2559 โพสต์เนื้อหาเพลงและข้อความวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ เข้าข่ายกระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ กระทำผิดพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

โดยในชั้นสอบสวนจำเลยให้การปฏิเสธ ศาลสอบถามเเละอธิบายฟ้องให้จำเลยทราบ จำเลยทราบเเล้วให้การปฏิเสธ ศาลจึงนัดตรวจพยานหลักฐานในวันที่ 28 มิ.ย.2564

ขณะเดียวกัน ศาลไต่สวนคดีละเมิดอำนาจศาลตาม ผอ.สำนักอำนวยการประจำศาลอาญา กล่าวหานายอรรถพล บัวพัฒน์ หรือ ครูใหญ่ บัวพัฒน์ นายชินวัตร หรือไบรท์ จันทร์กระจ่าง และนายอนุรักษ์ เจนตวนิชย์ หรือฟอร์ด เส้นทางสีแดง แกนนำและแนวร่วมกลุ่มราษฎร จากกรณีร่วมกันถ่ายภาพในห้องเวรชี้ ระหว่างการพิจารณาผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ คดีนายไชยอมร หรือแอมมี่ แก้ววิบูลย์พันธุ์ แนวร่วมกลุ่มราษฎร เมื่อวันที่ 8 มี.ค.2564

โดยในวันนี้มีเพียงนายชินวัตรเเละนายอนุรักษ์เดินทางมาศาล ส่วนนายอรรพลชี้แจงผ่านโทรศัพท์ว่ายังไม่ได้รับหมายเรียกใดๆ จากศาล หรือเจ้าหน้าที่ศาล ขณะนี้อยู่ จ.ขอนแก่น เมื่อไม่มีหมายก็เลยไม่ได้เดินทางมาศาล ขณะที่นายชินวัตร และนายอนุรักษ์ ผู้ถูกกล่าวหาที่ 2-3 ให้การรับสารภาพ จำหน่ายคดีนายอรรถพล ผู้ถูกกล่าวหาที่ 1 ออกจากสารบบความ

จากนั้นศาลพิเคราะห์จากการไต่สวนพยานแล้วเห็นว่า การที่ผู้ถูกกล่าวหานำ เครื่องมือ และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เข้ามาในบริเวณศาลอาญาที่ใช้ถ่ายภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหว หรือบันทึกเสียง หรือกระทำอย่างอื่นในทำนองเดียวกัน เป็นการฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามประกาศศาลอาญา อันเป็นข้อกำหนดว่าด้วยการรักษาความเรียบร้อยในบริเวณศาล ดังนั้นการกระทำของผู้ถูกกล่าวหาที่ 2-3 จึงเป็นความผิดฐานละเมิดอำนาจศาล ให้ลงโทษจำคุกคนละ 15 วัน ปรับคนละ 500 บาท เมื่อพิเคราะห์พฤติการณ์แห่งคดี ประกอบกับผู้ถูกกล่าวหาทั้งสองไม่ปรากฏว่าเคยต้องโทษจำคุกมาก่อน เห็นสมควรให้โอกาสกลับตัวเป็นพลเมืองดีต่อไป โทษจำคุกให้รอการลงโทษไว้มีกำหนด 1 ปี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 1 มิ.ย.นี้ ศาลอาญาจะไต่สวนคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวนายอานนท์ นำภา นายภาณุพงศ์ หรือไมค์ จาดนอก และนายชูเกียรติ แสงวงค์ หรือ จัสติน จำเลยคดี 112

ขณะเดียวกัน กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม แจ้งว่าป้าอัญชัน ปรีเลิศ ที่ถูกพิพากษาคดีมาตรา 112 โทษจำคุก 29 ปี 174 เดือน ติดเชื้อโควิดในเรือนจำ และถูกส่งตัวไปรักษาที่ร.พ.ราชทัณฑ์แล้ว เห็นได้ชัดว่ากรมราชทัณฑ์ไม่สามารถจัดการกับการระบาดของโรคโควิดในเรือนจำได้แล้ว กรมราชทัณฑ์ต้องเปิดเผยข้อมูลผู้ติดเชื้อและ ผู้เสียชีวิตในเรือนจำอย่างโปร่งใส และรับผิดชอบต่อสิ่งที่เกิดขึ้นทั้งหมด

ที่กองบัญชาการกองทัพไทย กลุ่มไทย ไม่ทน สามัคคีประชาชน เพื่อประเทศไทย นำโดยนายอดุลย์ เขียวบริบูรณ์ นายจตุพร พรหมพันธุ์ นายวีระ สมความคิด นายไทกร พลสุวรรณ นางพะเยาว์ อัคฮาด และส.อ. ณรงค์ชัย อินทรกวี หรือหมู่อาร์ม ยื่นหนังสือถึง พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผบ.ทสส. เรียกร้องให้ลาออกจากส.ว. รวมถึง พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม พล.ร.อ.ชาติชาย ศรีวรขาน ผบ.ทร. และพล.อ.อ.แอร์บูล สุทธิวรรณ ผบ.ทอ. หลังจากก่อนหน้านี้เคยไปยื่นถึง พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผบ.ทบ. และ พล.ต.อ. สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. เพื่อให้ลาออกจากตำแหน่งส.ว.

นายจตุพรกล่าวว่า ผบ.เหล่าทัพอย่าไปเป็นไม้ประดับทางการเมืองให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ด้วยการเป็นส.ว. อีกทั้งการเป็น ผบ.เหล่าทัพจะไม่มีเวลาไปประชุมส.ว. และผบ.เหล่าทัพควรเอาเวลามาปฏิรูปกองทัพ รับใช้ประชาชน หยุดค้ำบัลลังก์และเป็นนั่งร้านให้พล.อ.ประยุทธ์ อย่าเป็นเครื่องประดับบารมีให้พล.อ.ประยุทธ์

ที่พรรคก้าวไกล น.ส.สุทธวรรณ สุบรรณ ณ อยุธยา โฆษกพรรคก้าวไกล แถลงว่า ขณะนี้มีการดำเนินคดีเชิงยุทธศาสตร์ หรือการหยุดยั้งการเคลื่อนไหวของประชาชน หรือเรียกสั้นๆ ว่าคดีปิดปาก การฟ้องคดีแบบนี้ เพื่อสร้างภาระให้กับผู้ถูกฟ้องที่แสดงความคิดเห็นวิจารณ์รัฐบาล ปัญหาของคดีนี้ทำให้ประชาชนไม่กล้าแสดงความคิดเห็นต่อประเด็นสาธารณะ เพราะกลัวจะถูกฟ้องร้อง เสียทั้งเงินทั้งเวลา สำหรับภาครัฐเองปัญหาที่จะตามมาก็จะมีคดีรกศาล ทำให้เจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้องมีภาระงานเยอะเกินไปกับเรื่องที่ไม่เป็นเรื่องตั้งแต่ต้น ซึ่งจะไม่สามารถอำนวยความยุติธรรมให้กับคดีอื่นๆ ที่เกิดขึ้นได้โดยเร็ว เพราะจะต้องมาเสียเวลากับเรื่องไม่เป็นเรื่องเช่นนี้

“แทนที่รัฐบาลจะเห็นถึงปัญหาเหล่านี้ และหาทางแก้ไข กลับกลายเป็นต้นแบบไล่ฟ้องประชาชนเสียเอง ที่เลวร้ายกว่านั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ตั้งหน่วยงานขึ้นมาเพื่อฟ้องหมิ่นประมาทต่อประชาชน ฟ้องระหว่างตัวเองกับประชาชน เป็นเรื่องที่ไม่ปกติในแง่ของสามัญสำนึก” โฆษกพรรคก้าวไกลกล่าว

ที่ศาลแขวงดุสิต สมณะดาวดิน หรือ นายดาวดิน ชาวหินฟ้า อดีตนักบวชสำนักสันติอโศก เดินทางมาฟังคำฟ้องคดีที่สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีศาลแขวง 3 เป็นโจทก์ยื่นฟ้องคดีฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉิน จากกรณีร่วมกิจกรรมหมู่บ้านทะลุฟ้า 2 ข้างทำเนียบรัฐบาล และคดีแต่งกายเลียนแบบสงฆ์ โดยภายหลังสมณะดาวดินรับสำเนาคำฟ้อง ทนายจำเลยยื่นประกันตัว ศาลให้ประกันโดยใช้หลักประกันเดิมในชั้นฝากขัง รวม 30,000 บาท และกำหนดวันนัดพร้อมในวันที่ 4 ต.ค.2564

ที่ลานอากง หน้าศาลฎีกา ถนนราชดำเนิน กทม. กลุ่มพลเมืองโต้กลับทำกิจกรรม “ยืนหยุดขัง” ต่อเนื่องเป็นวันที่ 69 เพื่อเรียกร้องสิทธิประกันตัวระหว่างการพิจารณาคดีชั้นศาล โดยมีนางยุพิน มะณีวงศ์ แม่นายภาณุพงศ์ หรือไมค์ จาดนอก หนึ่งในผู้ต้องขังมาร่วมกิจกรรมด้วย โดยนางยุพินหวังว่าลูกชายจะได้ประกันตัวในวันที่ 1 มิ.ย.นี้ ขณะที่นางมาลัย นำภา แม่ทนายอานนท์ อีกหนึ่งผู้ต้องขังที่ยังไม่ได้ประกันก็มาร่วมกิจกรรมด้วย ขณะเดียวกัน กลุ่มพลเมืองโต้กลับแถลงว่าวันที่ 31 พ.ค.นี้ วันที่นายอานนท์ถูกคุมขังในเรือนจำ 112 วัน ไมค์ ภาณุพงศ์ 85 วัน และจัสติน ชูเกียรติ 70 วัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘อานนท์-ไมค์-จัสติน’ลุ้นวันนี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง