กบน.เห็นชอบตรึงราคาน้ำมันดีเซลไม่เกิน 32 บาทต่อลิตร แต่ไหวแค่ราคาน้ำมันดิบไม่เกิน 110-125 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล เล็งชงรัฐบาลใหม่ถกแนวทางดูแลราคา หลังตลาดโลกยังผันผวน

นายวิศักดิ์ วัฒนศัพท์ ผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (สกนช.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) มีมติ เห็นชอบให้ตรึงราคาขายปลีกดีเซลในประเทศไม่ให้เกิน 32 บาทต่อลิตรต่อเนื่องต่อไปสักระยะหนึ่ง ตั้งแต่วันที่ 21 ก.ค.2566 เป็นต้นไป หลังจากมาตรการส่วนลดภาษีสรรพสามิตดีเซล 5 บาทต่อลิตรสิ้นสุดลงวันที่ 20 ก.ค.นี้ เพื่อช่วยเหลือประชาชนไม่ให้ได้รับผลกระทบต่อค่าใช้จ่ายในยามที่เศรษฐกิจกำลังฟื้นตัว

“กองทุนจะนำเงินที่เก็บได้ในส่วนของดีเซล ณ วันที่ 17 ก.ค.2566 ที่ 4.04 บาทต่อลิตรไปอุดหนุนราคาขายปลีกดีเซลแทนส่วนลดภาษีสรรพสามิตดีเซลที่ต้องจ่ายเต็มอัตรา 5.99 บาทต่อลิตร จากเดิมเรียกเก็บภาษีอยู่ที่ 1.34 บาทต่อลิตร ซึ่งกองทุนยังต้องอุดหนุนดีเซลเพิ่มเติมอีก 1.65 บาทต่อลิตร เพื่อรักษาเสถียรภาพราคาขายปลีกดีเซลในประเทศไม่ให้เกิน 32 บาทต่อลิตร ภายใต้สถานการณ์ราคาน้ำมันดิบตลาดโลกไม่เกิน 105-110 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ที่คาดว่ากองทุนสามารถบริหารจัดการสภาพคล่องอยู่ได้”

ด้านนายพรชัย จิรกุลไพศาล ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและยุทธศาสตร์ สกนช. กล่าวว่า ปัจจุบันกองทุนมีสภาพคล่องจากการเก็บเงินเข้ากองทุนในส่วนของน้ำมันรวมเดือนละประมาณ 1 หมื่นล้านบาท เก็บจากก๊าซหุงต้ม (แอลพีจี) เดือนละประมาณ 729 ล้านบาท ซึ่งเพียงพอที่จะดูแลรักษาเสถียรภาพราคาน้ำมันไม่ให้ส่งผล กระทบต่อประชาชน บนสมมติฐานที่กองทุนประเมินว่าราคาน้ำมันดีเซลสำเร็จรูปตลาดสิงคโปร์ช่วงเดือนมิ.ย. 2566-มิ.ย. 2567 เฉลี่ยจะอยู่ที่ 93.12 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล

อย่างไรก็ดี ยอมรับยังมีความกังวลว่าราคาน้ำมันดิบตลาดโลกยังมีโอกาสกลับขึ้นไปที่ 100 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ต้องติดตามปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ที่มีผลต่อสถานการณ์ราคาน้ำมันตลาดโลกอย่างใกล้ชิด หากราคาน้ำมันดิบตลาดโลกเกิน 110-125 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล กองทุนก็คงไม่สามารถอุดหนุนราคาดีเซลต่อไปได้ และต้องมีการทบทวนแนวทางรับมือใหม่ อย่างไรก็ตาม หากมีรัฐบาลใหม่เข้ามาบริหารประเทศก็คงต้องมีการหารือถึงแนวทางดูแลรักษาเสถียรภาพราคาน้ำมันเชื้อเพลิงอีกครั้ง เนื่องจากราคาน้ำมันตลาดโลกยังผันผวนจากกำลังการผลิตของกลุ่มโอเปก ความกังวลต่อเศรษฐกิจโลกยังคงถดถอย ประกอบกับกองทุนยังติดลบ ณ วันที่ 16 ก.ค. ที่ 49,829 ล้านบาท

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน