เอเอฟพีรายงานวันที่ 30 พ.ย. ว่า รัฐบาลกาตาร์เปิดเผยว่า ข้อตกลงพักรบชั่วคราวในฉนวนกาซ่าระหว่างอิสราเอลกับกองกำลังฮามาสขยายเวลาเพิ่มอีก 1 วัน หลังข้อตกลงหย่าศึกชั่วคราวที่ขยายเป็น 6 วัน สิ้นสุดลงเมื่อช่วงเช้าวันพฤหัสบดี และไม่กี่ชั่วโมงหลังขยายข้อตกลงหยุดโจมตีมีเหตุยิงในนครเยรูซาเลมของอิสราเอล มีผู้เสียชีวิตแล้ว 3 ราย กระทรวงความมั่นคงอิสราเอลระบุว่าคนร้าย 2 คนที่ก่อเหตุเป็นสมาชิกฮามาสและถูกตำรวจ วิสามัญฯ ขณะเดียวกันฮามาสแถลงว่าอยู่เบื้องหลังเหตุดังกล่าว

สำหรับการแลกเปลี่ยนในวันที่หก กองกำลังฮามาสปล่อยตัวประกันรวม 16 คน เป็นชาวอิสราเอล 10 คน แรงงานชาวไทย 4 คน และผู้หญิงที่ถือสองสัญชาติอิสราเอล-รัสเซียอีก 2 คน นอกจากนี้ยังมีนางเลียต ไบนิน หญิงชาวยิวสัญชาติอเมริกันซึ่งทำงานเป็นไกด์นำเที่ยวพิพิธภัณฑ์ยาดวาเชมด้วย ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐอเมริกา กล่าวว่ารู้สึกยินดีอย่างยิ่งกับการปล่อยตัว และว่าข้อตกลงนี้ให้ผลลัพธ์ที่มีความหมาย ขณะที่ทางการอิสราเอลปล่อยนักโทษชาวปาเลสไตน์ตามข้อแลกเปลี่ยน 30 คน รวมถึงน.ส.อาเฮด ทามิมิ นักเคลื่อนไหวต่อต้านอิสราเอล

รายงานระบุว่าตั้งแต่เริ่มข้อตกลงหย่าศึกชั่วคราวเมื่อวันที่ 24 พ.ย. มีตัวประกันชาวอิสราเอล 70 คนได้รับอิสรภาพแลกกับนักโทษชาวปาเลสไตน์ 210 คน และชาวต่างชาติราว 30 คน ส่วนใหญ่เป็นแรงงานชาวไทย นายอันโตนิโอ กูเตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เรียกร้องให้มีการหยุดยิงเพื่อมนุษยธรรมอย่างแท้จริง ด้านนายหวัง อี้ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของจีน ซึ่งอยู่ระหว่างเยือนนครนิวยอร์กเพื่อหารือกับคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) แสดงจุดยืนด้วย การเรียกร้องให้มีการหยุดยิงเพื่อมนุษยธรรมอย่างยั่งยืน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน