ระทึกคอนโด-กันสาดพังถล่ม

15 ก.ย. 2563 - 07:24 น.

ระทึกคอนโด-กันสาดพังถล่ม – เมื่อเวลา 06.30 น.วันที่ 14 ก.ย. เจ้าหน้าที่สถานีดับเพลิง และหน่วยกู้ภัยฯสุขุมวิท ได้รับแจ้งจากประชาชนว่ามีอาคารทรุดตัว ภายในซอยสุภาพงษ์ 1 ถนนศรีนครินทร์ แขวงหนองบอน เขตประเวศ กทม.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ที่เกิดเหตุเป็นอาคารคอนโดฯแห่งหนึ่ง สูง 9 ชั้น พบบริเวณกันสาดคอนกรีตระหว่างชั้น 1-2 ซึ่งมีความยาว 21.5 เมตรเกิดหักถล่มลงมาทำให้ปิดทางเข้าออกของผู้ที่พักอาศัยอยู่ด้านล่าง เจ้าหน้าที่จึงปิดกั้นพื้นที่บริเวณดังกล่าวเพื่อ ความปลอดภัย

จากการสอบถามชาวบ้านให้การว่า ได้ยินเสียงลั่นดังสนั่น ในช่วงเวลาประมาณ 05.30 น. เมื่อออกมาดูพบว่าระเบียงกันสาดดังกล่าวได้หักลงมาแล้ว ซึ่งระเบียงที่เกิดเหตุมีรอยร้าวตั้งแต่เมื่อปีที่แล้ว มีคนแจ้งไปยังนิติบุคคลของคอนโดฯ แล้ว แต่ก็ยังไม่ได้ซ่อมแซมแก้ไข

นายพิเชษฐ คำมาเครือ ผู้อยู่อาศัยในคอนโดฯที่เกิดเหตุ กล่าวว่า ตนอาศัยอยู่ห้องพักริมสุด เมื่อช่วงประมาณ 05.30 น.จู่ๆได้ยินเสียงดังเหมือนมีอะไรหัก จึงรีบออกมาดูแต่ก็พบว่ามี บางอย่างหล่นลงมาขวางประตูเข้าออกของห้อง แต่ยังพอมีช่องว่างให้สามารถออกมาได้ จึงรีบคลานออกมา เพราะกลัวว่าอาคารจะทรุดลงมาอีก

ต่อมา นายวรเศรษฐ์ วิศาลศักดิ์ ผอ.เขตประเวศ พร้อมด้วยวิศวกรโยธา เดินทางมาตรวจจุดเกิดเหตุ โดยกล่าวว่า เบื้องต้นคาดว่าเหตุเกิดจากกันสาดปูนที่มีอายุการใช้งานมานาน จึงอาจจะทำให้เศษดินไปอุดตันท่อระบายน้ำที่อยู่บริเวณกันสาดให้มีน้ำหนักเพิ่มขึ้น อีกทั้งกันสาดก็อาจเกิดความชื้น จึงทำให้เกิดพังร่วงลงมาได้ แต่ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อโครงสร้างอาคารคอนโดฯที่ก่อสร้างมานานกว่า 20 ปี หลังจากนี้ก็จะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบอย่างละเอียดเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง รวมถึงจะต้องเร่งแก้ไขว่าจะดำเนินการรื้อถอนออกได้เลยหรือไม่ เพื่อจะได้ให้ผู้พักอาศัยกลับเข้าไปภายในห้องพัก ได้ภายในวันนี้ ส่วนอาคารที่เหลืออีก 11 อาคาร ก็จะเร่งดำเนินการตรวจสอบทั้งหมดเพื่อความปลอดภัย

เมื่อเวลา 13.00 น. นายกรวิวัตน์ เมธาธีรโรจน์กุล อายุ 65 ปี ผู้ช่วยผู้จัดการนิติบุคคล กล่าวว่า อาคารที่ประสบอุบัติเหตุเป็นอาคารเอ็น โดยปลูกติดเรียงกัน 6 คูหา สูง 9 ชั้น มีทั้งหมด 216 ห้อง ส่วนห้องที่ได้รับผลกระทบถูกกันสาดขนาดความยาวประมาณ 22 เมตร กว้าง 1 เมตร หักคาทับประตูทางเข้า-ออกประมาณครึ่งห้องมีเพียง 6 ห้อง ซึ่งอยู่ชั้นล่างด้านหลังสุดของอาคารดังกล่าว โดยเบื้องต้นจากการตรวจสอบทรัพย์สินภายในห้องพักทั้งหมดไม่พบสิ่งของมีค่าใดๆ เสียหายทั้งสิ้น ซึ่งพบเพียงประตูกระจกแตกร้าว 1 บาน เครื่องซักผ้าประมาณ 3 เครื่อง และคอมเพรสเซอร์แอร์จำนวนหนึ่งที่ถูกกันสาดทับและหล่นลงมาจากชั้น 2 ที่ได้รับความเสียหายจากด้านนอกอาคารเท่านั้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ระทึกคอนโด-กันสาดพังถล่ม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง