ภาค9จับยาบ้า-ไอซ์ล็อตใหญ่

15 พ.ย. 2563 - 08:04 น.

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 14 พ.ย. ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดตรัง พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ภ.9 นายขจรศักดิ์ เจริญโสภา ผู้ว่าฯตรัง พล.ต.ต.สันทัด วินสน ผบก.ภ.จว.ตรัง นายพงศธร ธรรมชาติ ผอ.ป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ภาค 9 พ.ต.อ.รัชยุตม์ วัชรโกมลมาศ ผกก.7 บก.ทล. พ.ต.ท.สยมภู กุลจิตติสิโรดม สว.ส.ทล.2 กก.7 ร.ต.อ.ศิวกรณ์ แป้นไทย รอง หน.ชปส.ภ.จว.ตรัง กอ.รมน.จ.ตรัง ตำรวจทางหลวง และกก.สส.ภ.จว.ตรัง ร่วมกันแถลงข่าวยึดยาบ้าจำนวน 2,020,000 เม็ด ยาไอซ์ 300 กรัม รวมมูลค่าทั้งสิ้นประมาณ 61 ล้านบาท

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พล.ต.ท.รณศิลป์ กล่าวว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 12 พ.ย. เวลา 13.00 น. ตำรวจทางหลวง 2 กก.7 ตำรวจชุดปราบปราบยาเสพติด และชุดขยายผลยาเสพติดตำรวจภูธรจังหวัดตรัง ร่วมกันตรวจยึดยาบ้าจำนวน 1 ล้านเม็ด ที่บริเวณสวนปาล์มน้ำมัน หมู่ที่ 8 ต.บ่อน้ำร้อน อ.กันตัง จ.ตรัง จากนั้นขยายผลตรวจยึดยาบ้าได้อีก 1 ล้านเม็ด ที่บริษัทรับส่งพัสดุชื่อดัง สาขาบางเป้า หมู่ที่ 6 ต.บางเป้า อ.กันตัง ต่อมาวันที่ 13 พ.ย. เจ้าหน้าที่สอบสวนขยายผลจนสามารถยึดยาบ้าได้อีก 20,000 เม็ด และยาไอซ์ 300 กรัม ที่ศูนย์กระจายสินค้าของบริษัทรับส่งพัสดุ ดังกล่าว สาขาต.บางรัก อ.เมืองตรัง จากการตรวจสอบบนกล่องพัสดุมีการระบุชื่อส่งถึงบุคคล 2 ราย ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังติดตามตัว ส่วนจะมีพนักงานบริษัทดังกล่าวเกี่ยวข้องหรือไม่นั้นอยู่ระหว่างการหาหลักฐานขยายผล

พล.ต.ท.รณศิลป์กล่าวต่อว่า ส่วนผลการกวาดล้างยาเสพติด ตั้งแต่เดือน ม.ค. – ต.ค. 2563 ในพื้นที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 สามารถจับกุมผู้ต้องหาคดียาเสพติดได้ 29,280 ราย ผู้ต้องหา 31,333 คน ของกลางที่สำคัญมีดังนี้ 1.ยาบ้าจำนวน 14,773,585 เม็ด 2.เฮโรอีน 90 ก.ก. 3.ยาไอซ์ 2,651 ก.ก. 4.กัญชา 2,335 ก.ก. จากการรายงานข่าวระบุว่า ยาเสพติดดังกล่าวเป็นของเครือข่ายของ “บอส” นายทรรศวรรษ แป้นชุม พ่อค้ายาเสพติดรายใหญ่ ก่อนหน้านี้มีความเชื่อมโยงกับนายปรมินทร์ หรือโกฉิ้น โตเต็มที่ นายทุนที่ถูกดำเนินคดีข้อหาสมคบและสนับสนุนช่วยเหลือ เมื่อปี 2561 ก่อนนายทรรศวรรษตั้งตัวขึ้นเป็นรายใหญ่ที่ทางการต้องการตัวมากที่สุดในขณะนี้ที่อยู่ระหว่างหลบหนี โดยยาบ้าจำนวนดังกล่าวใช้จ.ตรังเป็นจุดพักยาและจำหน่ายยาเสพติดในพื้นที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 และ 9 โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง

ด้านนายพงศธรกล่าวว่า ยาเสพติดจำนวนนี้ ทางป.ป.ส.ภาค 9 ได้สืบสวนเส้นทางยาเสพติดจนไปถึงต้นทาง พบว่าก่อนหน้ามีการส่งมาจากพื้นที่ รัตนาธิเบศร์ และท่าอิฐ จ.นนทบุรี และลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร โดยมีกลุ่มคนต้องสงสัยซื้อกล่องมาบรรจุ ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิสูจน์ทราบ ส่วนบุคคลสั่งการมีการสั่งงานผ่านโซเชี่ยล ทำให้ยากลำบากในการหาหลักฐานที่จะสาวไปถึง โดยผลการสอบสวนจะประสานมาที่ตำรวจภูธรภาค 9 อีกครั้ง

นายพงศธรกล่าวอีกว่า สำหรับสถานการณ์ยาเสพติดในพื้นที่ภาคใต้นั้น ถ้ามีจำนวนมากส่วนใหญ่ส่งต่อไปที่ประเทศที่ 3 ในปีนี้มีการขยายผลตั้งเป้ายึดทรัพย์ในคดียาเสพติดไปแล้ว กว่า 6 พันล้านบาท ขณะที่ขบวนการยาเสพติดปรับเปลี่ยนวิธีขนส่งยาเสพติดผ่านบริษัทขนส่งเอกชนมากขึ้น เนื่องจากมีความสะดวกรวดเร็ว ประหยัดและสร้างความลำบากให้เจ้าหน้าที่

ล็อตใหญ่ – เจ้าหน้าที่ตรวจยึดยาบ้า 1 ล้านเม็ด ซุกซ่อนในสวนปาล์มน้ำมัน ต.บ่อน้ำร้อน อ.กันตัง จ.ตรัง ก่อนขยายผลไปตามยึดอีก 1 ล้านเม็ด ที่ศูนย์กระจายสินค้าบริษัท รับส่งพัสดุ คาดเป็นของเครือข่ายเดียวกัน นำมาพักไว้เพื่อส่งต่อไปยังชายแดนภาคใต้ เมื่อวันที่ 14 พ.ย.

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ภาค9จับยาบ้า-ไอซ์ล็อตใหญ่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง