ฝนถล่มหนักภาคใต้ ‘หาดใหญ่-สงขลา’ อ่วม น้ำท่วมกลางดึกในเขตเทศบาล ถนนหลายสายจม รถเล็กผ่านไม่ได้ ทั้งยังเกิดน้ำป่าที่สะเดามวลน้ำไหลหลากลงคลองเอ่อล้นตลิ่ง ท่วมบ้านเรือน 2 ตำบล เดือดร้อนกว่า 400 หลังคาเรือน รมช.มหาดไทย แม่ทัพภาคที่ 4 ลงพื้นที่รุดช่วยเหลือ ขณะที่ ‘ดอยอินทนนท์’ เชียงใหม่ เกิด ‘เหมยขาบ’ น้ำค้างแข็งเกาะยอดหญ้าแล้ว ขาวโพลนราวหิมะ นักท่องเที่ยว ตื่นตาตื่นใจ

เมื่อวันที่ 22 พ.ย. เกิดฝนตกหนักในพื้นที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา นานเกือบ 3 ชั่วโมง เมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ทำให้น้ำท่วมขังถนนหลายสายในเขตเทศบาลนครหาดใหญ่ น้ำระบายไม่ทัน โดยเฉพาะบริเวณสามแยกคอหงส์ เรื่อยมาจนถึงถนนเพชรเกษม น้ำท่วมเต็มถนนฝั่งขาเข้าเมืองหาดใหญ่ การสัญจรลำบาก โดยเฉพาะรถจักรยานยนต์ผ่านไม่ได้ นอกจากนี้ยังเกิดน้ำท่วมขังอีกหลายจุดที่ถนนนิพัทธ์สงเคราะห์ ถนนราษฎร์ยินดี ถนนเสน่หานุสรณ์ และอุโมงค์กัลยาณมิตรลอดทางรถไฟหาดใหญ่ส่วน อ.สะเดา จ.สงขลา มีฝนตกหนัก ต่อเนื่องตลอดคืนที่ผ่านมาเช่นกัน ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมหลายพื้นที่ โดยเฉพาะที่บ้านน้ำลัด หมู่ 2 ต.สำนักแต้ว อ.สะเดา ชาวบ้าน 400 ครัวเรือนได้รับความเดือดร้อน อีกทั้งน้ำป่าจากบ้านน้ำลัดไหลระบายลงสู่คลองอู่ตะเภาอย่างรวดเร็ว ทำให้พื้นที่ริมคลองอู่ตะเภา หมู่ 4 บ้านตะเคียนเภา ต.ปริก อ.สะเดา ได้รับผลกระทบ น้ำทะลักท่วมสวนยางพารา และบ้านเรือนริมคลอง ระดับน้ำสูง 20-30 เซนติเมตร และมีแนวโน้มน้ำเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากมวลน้ำที่ไหลระบายมาจากตอนบนของคลอง ประชาชนขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง รวมทั้งเคลื่อนรถยนต์ไปจอดในจุดที่น้ำท่วมไม่ถึง

ต่อมานายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย พร้อมด้วย พล.ท.เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 นำเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบน้ำท่วมที่บ้านน้ำลัด หมู่ 2 ต.สำนักแต้ว แจกถุงยังชีพ และนำกำลังทหารช่วยเคลื่อนย้ายทรัพย์สินไปอยู่ในที่ปลอดภัย โดยนายนิพนธ์กล่าวว่า สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งช่วยเหลือชาวบ้านโดยเร็วที่สุด และให้เตรียมพร้อมรับสถานการณ์น้ำท่วมในระยะนี้ รวมทั้งเตรียมสถานที่อพยพชาวบ้านให้พร้อม

ขณะที่นายเชาวลิต นิฒรรัตน์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.สงขลา นำเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหาย และผลกระทบจากน้ำท่วมบ้านน้ำลัด ต.สำนักแต้ว และบ้านตะเคียนเภา ต.ปริก

ส่วนศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก จ.สงขลา ยังคงเตือนให้ประชาชนในภาคใต้ฝั่งตะวันออก ระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนัก และปริมาณฝนที่ตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำล้นตลิ่งในระยะนี้ อันเนื่องมาจากบริเวณความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็นกำลังค่อนข้างแรง แผ่ลงมาปกคลุมถึงบริเวณประเทศจีนตอนใต้ เวียดนามตอนบน และทะเลจีนใต้ ประกอบกับร่องมรสุมพาดผ่านบริเวณภาคใต้ตอนล่าง ลักษณะดังกล่าวทำให้มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทย และภาคใต้มีกำลังแรงขึ้น

วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.เชียงใหม่ ว่าขณะนี้สภาพอากาศหนาวเย็นมากขึ้นอย่างต่อเนื่องตามพื้นที่ยอดดอยต่างๆ โดยเฉพาะอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง มีรายงานข่าวแจ้งว่าเริ่มเกิดน้ำค้างแข็ง หรือเหมยขาบ หรือแม่คะนิ้ง เกาะตามยอดหญ้า ยอดใบไม้แล้ว สร้างความตื่นตาตื่นใจให้แก่นักท่องเที่ยวเป็นอันมาก

โดยเฉพาะที่ศูนย์ควบคุมและรายงานดอยอินทนนท์ หรือสถานีเรดาร์ของกองทัพอากาศ ตั้งอยู่บนยอดดอยอินทนนท์ จุดสูงสุดแดนสยาม เกิดน้ำค้างแข็งเกาะตามใบหญ้าจนขาวโพลนราวกับหิมะ สร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยวที่พบเห็น ทำให้บรรยากาศการท่องเที่ยวเป็นไปอย่างคึกคัก โดยอุณหภูมิต่ำสุดเช้าวันที่ 22 พ.ย. วัดได้ 6 องศาเซลเซียส ที่กิ่วแม่ปาน และที่ยอดดอยอินทนนท์ วัดอุณหภูมิต่ำสุดได้ 9 องศาเซลเซียส

 

ท่วมสะเดา – ชาวหมู่บ้านน้ำลัด หมู่ 2 ต.สำนักแต้ว อ.สะเดา จ.สงขลา เดือดร้อนถูกน้ำป่าทะลักท่วม หลังเกิดฝนตกหนักตลอดทั้งคืน บ้านเรือน 400 หลังจมน้ำ พื้นที่การเกษตรเสียหายจำนวนมาก เช่นเดียวกับที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ฝนตกหนัก เกิดน้ำท่วมฉับพลัน เมื่อ 22 พ.ย.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน