ทราย-8ราษฎรรับคดี 112

22 ธ.ค. 2563 - 07:37 น.

แต่ให้การปฏิเสธ
มวลชนพรึ่บสน.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แม่ยก ‘ทราย’ พร้อมทนายอานนท์ เพนกวิน แกนนำน.ศ. ราษฎร รวม 8 คน เข้ารับคดี ม.112 ม.116 และข้อหายิบย่อยอีกรวมทั้งหมด 8 ข้อหา กรณี ชุมนุมหน้ากรมทหารราบที่ 11 ให้การปฏิเสธทุกข้อหา ท่ามกลางมวลชนจัดขบวนแห่ บรรเลง ดนตรีให้กำลังใจ เพนกวินระบุก่อนหน้านี้แปะสติ๊กเกอร์หมุดคณะราษฎรหน้าโรงพัก มาแล้ว แต่รอบนี้จะแปะให้เยอะกว่าเดิม

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 21 ธ.ค. ที่สน.บางเขน น.ส.อินทิรา เจริญปุระ หรือทราย นักแสดงสาวชื่อดัง ผู้สนับสนุนม็อบราษฎร รวมทั้งแกนนำและแนวร่วมม็อบราษฎร นำโดย นายอานนท์ นำภา, นายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ชิวารักษ์, นายพรหมศร หรือฟ้า วีระธรรมจารี, น.ส.พิมพ์สิริ เพชรน้ำรอบ, นายชินวัตร หรือไบรท์ จันทร์กระจ่าง, นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข และน.ส.ณัฏฐธิดา หรือแหวน มีวังปลา รวมทั้งหมด 8 คน เข้ารับทราบข้อกล่าวหา ตามหมายเรียกของพนักงานสอบสวน สืบเนื่อง จากการชุมนุมหน้ากรมทหารราบที่ 11 มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ (ร.11 มท.รอ.) เมื่อวันที่ 29 พ.ย.ที่ผ่านมา

สำหรับข้อกล่าวหาประกอบด้วย มาตรา 112, มาตรา 116, ร่วมกันมั่วสุมกันตั้งแต่สิบคนขึ้นไปใช้กำลังประทุษร้าย ขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย หรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง, ขัดคำสั่งเจ้าหนักงาน, ร่วมกันเป็นผู้จัดการชุมนุมสาธารณะโดยไม่แจ้งการชุมนุมต่อผู้รับแจ้งก่อนเริ่มการชุมนุมไม่น้อยกว่ายี่สิบสี่ชั่วโมง, ความผิดตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาด, ใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต และร่วมกันจัดกิจกรรม ซึ่งมีผู้เข้าร่วมเป็นจำนวนมาก ในลักษณะมั่วสุมประชุมกัน หรือมีโอกาสติดต่อสัมผัสกันได้ง่าย รวม 8 ข้อหา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการมอบตัวดังกล่าว มีมวลชนจัดขบวนแห่จากบริเวณหน้าหมู่บ้านอัมรินทร์นิเวศน์ 1 เดินมายัง สน.บางเขน พร้อมทั้งบรรเลงเพลงเบบี้ ของจัสติน บีเบอร์ นักร้องและนักแต่งเพลงชาวแคนาดา โดยระหว่างนั้น พ.ต.อ.อรรถพล มีเสียง ผกก.สน.บางเขน ประกาศให้ยุติการจัดกิจกรรมทันที เนื่องจากเป็นการชุมนุมที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย และเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคโควิด พร้อมแจกประกาศข้อกำหนดการชุมนุม แต่นายภาณุพงศ์ หรือไมค์ จาดนอก หนึ่งในแกนนำที่มาให้กำลังใจฉีกประกาศทิ้ง ก่อนที่มวลชนส่งเสียงโห่ร้อง

นายภาณุพงศ์กล่าวว่า นี่ไม่ใช่การชุมนุม แต่เป็นการมาให้กำลังใจ และเมื่อตำรวจออกหมายเรียก เราก็มา ถ้าไม่อยากให้มาก็ไม่ต้องออกหมายเรียก ถามว่าตลอดการจัดม็อบตลอด 4 เดือนกว่าที่ผ่านมา มีใครติดโควิด จากในม็อบหรือไม่ หากเป็นก็เป็นกันนานแล้ว ที่เป็นแบบนี้เพราะความสะเพร่าของรัฐบาล ไม่ใช่ประชาชน การประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ก็เพื่อควบคุมการชุมนุม ไม่ได้ควบคุมโรคเลย

ขณะที่นายพริษฐ์ หรือ เพนกวินกล่าวว่า วันนี้มาอยู่ที่ สน.บางเขน ท้องที่บ้านตนเอง ตั้งแต่เด็กเคยมีขโมยขึ้นบ้านหลายรอบ แต่ตำรวจไม่เคยจับกุมตัวได้เลย พอโทรศัพท์เรียกตำรวจก็มาช้า และบอกว่าให้ทำใจ คงจับไม่ได้ ก่อนจะกลับไป และมาจับแต่คดีการเมือง หรือสน.นี้จะถนัดแต่รังแกประชาชน ก่อนหน้านี้ได้แปะสติ๊กเกอร์หมุดคณะราษฎรบนตราโล่หน้าโรงพักไปแล้ว และรอบนี้ จะแปะให้เยอะกว่าเดิม

ต่อมาเวลา 13.10 น. ภายหลังเข้าพบพนักงานสอบสวน ลงบันทึก สอบประวัติ ตามขั้นตอนแล้ว โดยทั้ง 8 คนให้การปฏิเสธ ไม่ขอให้การชั้นพนักงานสอบสวน ก่อน เจ้าหน้าที่จะปล่อยตัว และขณะที่ทราย อินทิรา จะเดินทางกลับ มีมวลชนเซอร์ไพรส์วันคล้ายวันเกิดล่วงหน้า คือวันที่ 23 ธ.ค. ด้วยการ นำเค้กมีลวดลายตัวการ์ตูนผู้หญิง เสมือนเป็นทราย พร้อมด้วยเป็ด และเพนกวิน โดยมวลชน บอกกับทรายว่าขอให้มีความสุขมากๆ และ วงดนตรีเล่นเพลงสายลมที่หวังดี ทำเอาทรายตื้นตันใจ กลั้นน้ำตา เดินหลบออกไปร้องไห้ ก่อนขึ้นรถกลับไป

วันเดียวกัน ที่ศาลแพ่ง นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย พร้อมด้วยนายธนวัฒน์ วงค์ไชย แกนนำวิ่งไล่ลุง และนายนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ ทนายความ โจทก์ เดินทางมาตามที่ศาลแพ่งนัดชี้ 2 สถาน คดีฟ้อง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กรณีออกคำสั่ง ประกาศพ.ร.ก.ฉุกเฉินในสถานการณ์ร้ายแรง ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ช่วงเหตุการณ์ชุมนุมของกลุ่มราษฎร เมื่อกลางเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา

ต่อมา นพ.ชลน่านเปิดเผยหลังฟังการพิจารณาคดีเสร็จสิ้นว่า ศาลกำหนดชี้ 2 สถาน แต่จำเลยส่งคำร้องขอให้ชี้ขาดเบื้องต้น เพื่อศาล จะพิจารณาวินิจฉัยเบื้องต้นไม่รับคำฟ้อง ของพวกตน โดยอ้างว่าจำเลยยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรงไปแล้วเมื่อวันที่ 22 ต.ค. ผลจากการยกเลิกก็เป็นเหตุให้พวกเรา ที่เป็นโจทก์ฝ่ายฟ้องไม่มีความเสียหาย ขอให้ยกคำร้องออกจากสารบบ

นพ.ชลน่านกล่าวต่อว่าแต่คำร้องของเรา มี 2 เรื่อง อีกคำร้องหนึ่งคือฟ้องว่าจำเลยออกประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินในสถานการณ์ร้ายแรงโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย ฝ่ายตนยังยืนยันว่าขอให้ศาลดำเนินคดีต่อ ทางฝ่ายโจทก์จึงจะยื่นคัดค้านภายในวันที่ 4 ม.ค.2564 และฝ่ายจำเลยขอเลื่อนยื่นคำร้องไต่สวนไปวันที่ 18 ม.ค.2564 ศาลจึงนัดวันที่ 2 ก.พ.2564 เพื่อมาให้ศาลวินิจฉัยคำร้อง และกำหนดแนวทาง การพิจารณาคดีต่อ ว่าจะสืบพยานโจทก์ และสืบพยานจำเลยอย่างไร

รายงานตัว – แกนนำราษฎรและผู้ถูกออกหมายเรียกคดี 112 และ 116 รวม 8 คน ได้แก่ อานนท์ นำภา เพนกวิน และทราย เจริญปุระ เข้าพบตร.ตามหมายเรียก พร้อมปฏิเสธข้อหา ที่สน.บางเขน มีมวลชนไปให้กำลังใจล้นหลาม เมื่อวันที่ 21 ธ.ค.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทราย-8ราษฎรรับคดี 112
ข่าวที่เกี่ยวข้อง