หวังเรียกความเชื่อมั่น
รมต.ถึงขั้นนิมนต์พระ
ฉันเพลกุ้ง-หมึก-กะพง

ประชุมคณะรัฐมนตรีนัดส่งท้ายปี เตรียมเสิร์ฟอาหารทะเลมื้อกลางวัน หวังเรียกความเชื่อมั่น ด้าน‘รมต.แฮงค์’ยกคณะไปสามพราน เปิบกุ้ง-ปลาหมึก-กะพง แถมนิมนต์รองเจ้าคณะจังหวัดนครปฐมมาฉันเพลด้วย พร้อมเรียกร้องชาวพุทธทำบุญใส่บาตรด้วยอาหารทะเล ช่วยเกษตรกร-ชาวประมงอีกทาง ขณะที่‘อนุทิน’ ก็ตรวจตลาดเชียงราย หยิบกุ้งกินโชว์ ด้าน‘อู๊ดด้า’เร่งหารือสปป.ลาว หาข้อสรุปให้ยกเลิกแบนอาหารทะเลจากไทย

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 26 ธ.ค. ที่เชิง สะพานชมัยมรุเชฐ ทำเนียบรัฐบาล กลุ่มวีโวลันเทียร์ หรือเครือข่ายประชาชนอาสา นำโดย นายปิยรัฐ จงเทพ หรือ โตโต้ ทำกิจกรรมช่วยเหลือเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งจังหวัดนครปฐม โดยนำกุ้งขาว จำนวน 1 ตัน บรรทุกใส่รถกระบะ 2 คัน มาเปิดท้ายจำหน่ายให้ประชาชนและ ผู้สนใจ ในราคากิโลกรัมละ 170 บาท เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้ง ที่ได้ผล กระทบจากการแพร่ระบาดของโรค โควิด-19 เนื่องจาก จ.นครปฐม เป็นพื้นที่เชื่อมโยงกับตลาดกลางกุ้ง จ.สมุทรสาคร ส่งผลให้ประชาชนเกิดความวิตกกังวล ไม่กล้ากินกุ้งและอาหารทะเล ซึ่งประชาชนสนใจมา ต่อแถวซื้อกันอย่างคึกคัก สำหรับผู้สนใจยังสามารถเดินทางมาซื้อได้ที่บริเวณหน้าทำเนียบรัฐบาล หรือซื้อจากทางเพจ We Volunteer จนกว่าสินค้าจะหมด ตลอดการทำกิจกรรมต้องสวมหน้ากากอนามัยและปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคอย่างเคร่งครัด

ขายกุ้ง – นายปิยรัฐ จงเทพ หรือโตโต้ แกนนำกลุ่ม We Volunteer นำกุ้งขาวจำนวน 1 ตัน มาขายราคาถูกที่หน้าทำเนียบรัฐบาล เพื่อช่วยเหลือกลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้ง เพียงไม่กี่ชั่วโมงขายหมดเกลี้ยง เมื่อวันที่ 26 ธ.ค.

ตัวแทนเกษตรกรฯ กล่าวว่า หลังการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ทำให้ไม่สามารถไปส่งกุ้งที่ตลาดมหาชัยได้ ซึ่งปกติทุก 2 เดือนจะต้องไปส่งกุ้งขาย1 รอบ แต่เมื่อเกิดการแพร่ระบาดขึ้น ทำให้กุ้งจำหน่ายไม่ได้ เมื่อเห็นโพสต์การช่วยเหลือของกลุ่มวีโวจึงได้ติดต่อประสานงานมาจัดจำหน่ายในราคาส่งกิโลกรัมละ 170 บาท พร้อมบริการส่งฟรีในพื้นที่กรุงเทพ มหานคร ยืนยันว่าการแพร่ระบาดของโรคไม่เกี่ยวข้องกับกุ้ง แต่แนะนำเพื่อความปลอดภัยต้องปรุงอาหารให้สุกเสมอ

ต่อมาเวลา 10.47 น. พ.ต.อ.อรรถวิทย์ สายสืบ รองผบก.น.1 พร้อมด้วยผกก.สน.ดุสิต เดินทางมาเจรจากับนายปิยรัฐ กรณีจัดกิจกรรมนำผู้เลี้ยงกุ้งมาจำหน่ายสินค้าบริเวณทำเนียบ โดยให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่กีดขวางเส้นทางจราจรและให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19

ทั้งนี้ในช่วงการจัดกิจกรรมซื้อขายกุ้ง นายปิยรัฐ ได้ประกาศเชิญชวนประชาชนบริโภคกุ้งตามปกติ เพราะไม่ใช่พาหะของการแพร่เชื้อโควิด-19 โดยต้องปรุงให้สุก ก่อนที่จะโชว์กินกุ้งที่ผ่านการต้มสุก พร้อมกับขอให้รัฐบาลเร่งสร้างความเชื่อมั่นในการบริโภค เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของ ผู้เลี้ยงกุ้ง ถ้ารัฐบาลยังไม่ทำ ประชาชนคงต้องช่วยตัวเองแบบนี้โดยที่ผู้เลี้ยงกุ้ง สามารถนำสินค้ามาเปิดท้ายจำหน่ายในแต่ละพื้นที่ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในช่วงเวลานี้ก่อน

โชว์กินกุ้ง – นายอนุชา นาคาศัย รมต.สำนักนายกฯ โชว์กินกุ้งและซีฟู้ด เพื่อสร้างความเชื่อมั่นอาหารทะเลไทยไม่ปนเปื้อนเชื้อโควิด แต่ต้องปรุงสุก ถูกสุขอนามัย ที่ร้านอาหารร่มไม้ริมนา อ.สามพราน จ.นครปฐม เมื่อวันที่ 26 ธ.ค.








Advertisement

เมื่อเวลา 11.00 น.วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานมาจากร้านอาหารร่มไม้ริมนา อ.สามพราน จ.นครปฐม นายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมคณะ ประกอบด้วย น.ส.ณัฐธ์ภัสส์ ยงใจยุทธ และนายอนุรุทธิ์ นาคาศัย ที่ปรึกษารัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี และ นายธสรณ์อัฑฒ์ ธนิทธิพันธ์ เลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค นำคณะลงพื้นที่เพื่อตรวจเยี่ยมการเตรียมความพร้อมในการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 แก่สมาคมผู้ประกอบการร้านอาหาร และผู้ประกอบการประมงเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้ง โดยมีนายอภินันท์ เผือกผ่องรองผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม และคณะผู้บริหาร ต้อนรับ

ทั้งนี้ เนื่องจากจากการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ระลอกใหม่ พบจำนวนผู้ติดเชื้อจำนวนมาก และมีการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว ในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร บริเวณตลาดกลางกุ้ง ส่งผลกระทบต่อการจำหน่ายและการบริโภคอาหารทะเล และพบว่ามี ผู้ประกอบการร้านอาหารและเกษตรกร ผู้เลี้ยงกุ้งได้รับความเดือดร้อนหลายราย ซึ่งรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีได้พบปะและให้กำลังใจกลุ่มผู้ประกอบการ โดยร่วมปรุงเมนูอาหารทะเล และร่วมรับประทานอาหารทะเล เพื่อสร้างความเชื่อมันว่าอาหารทะเลสามารถรับประทานได้ ควรปรุงให้สุก และถูกสุขลักษณะอนามัย

นายอนุชาเปิดเผยว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีความห่วงใย ผู้ประกอบการร้านอาหาร และผู้ค้าอาหารทะเลเป็นอย่างยิ่งหลังจากที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด -19 เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ตนซึ่งได้รับมอบหมายให้ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบคุณภาพอาหารทะเล มาตรการป้องกันโรค รวมถึงความสะอาด เพื่อสร้างความมั่นใจแก่ผู้บริโภค ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนมีความมั่นใจว่ารัฐบาลมีการควบคุมคุณภาพอย่างดี และเชื่อมั่นว่าจากวิกฤตแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ครั้งนี้ คนไทยจะสามารถเอาชนะ และผ่านวิกฤตได้ การบริโภคอาหารทะเลไม่มีการติดเชื้อแน่นอน ขอให้ทุกคนช่วยกันบริโภค เพื่อช่วยเหลือ พี่น้องผู้เลี้ยง ช่วยกันคนละไม้คนละมือ คนไทยจะฝ่าวิกฤตไปด้วยกัน ให้ความมั่นใจว่าคนไทยชนะแน่นอน เพราะคนไทยมีความรักความสามัคคี และคนไทยจะชนะโรคร้ายที่คนทั้งโลกกลัวแน่นอน

นายอนุชายังเผยต่ออีกว่า สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติยังเชิญชวนให้พุทธศาสนิกชน ถวายอาหารทะเลปรุงสุกให้พระสงฆ์ เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการ ทางร้านอาหาร รวมไปถึงช่วยเหลือผู้ค้าอาหารทะเล ในการนี้พระเทพศาสนภิบาล รองเจ้าคณะจังหวัดนครปฐม เจ้าอาวาสวัดไร่ขิง พระอารามหลวง อ.สามพรานย จ.นครปฐม โดยทางสำนักงานพระพุทธศาสนาได้นิมนต์มาฉันอาหารเพลที่ร้านร่มไม้ริมนาอีกด้วย ซึ่งเป็นการยืนยันว่าอาหารทะเลที่รับประทานโดยการปรุงสุกนั้นเป็นอาหารที่ปลอดภัย และขอความร่วมมือกับประชาชน ทำอาหารทะเลปรุงสุกถวายพระสงฆ์ เพื่อเป็นการช่วยเหลือผู้ประกอบการอีกด้วย

จากนั้นได้นำอาหารทะเล ปลาหมึก ย่างกุ้งโชว์กับสื่อมวลชน และร่วมรับประทานอาหารกลางวันที่มีอาหารทะเลเป็นส่วนประกอบ เช่น เมนูกุ้งย่าง กุ้งเผา ทอดมันกุ้ง กุ้งผัดกระเทียม ปลาหมึกแดดเดียวผัดถั่วหวาน ปลากะพงทอดน้ำปลา ต้มยำกุ้ง เป็นต้น พร้อมยกนิ้วให้กับความอร่อย และการันตีว่าอาหารทะเลปรุงสุกนั้นปลอดภัย

นายอนุชากล่าวต่อว่าประชาชนก็สามารถรับประทานอาหารทะเลได้ตามปกติ เพราะอาหารทะเลที่ถูกปรุงสุกนั้น ถือว่าปลอดภัย และอาหารดังกล่าวจะส่งผลต่อผู้ประกอบการทั้งแม่ค้าพ่อค้า จึงอยากให้คนไทยช่วยกันคนละไม้ละมือ ดูแลซึ่งกันและกันในยามภาวะวิกฤต ส่วนตัวนั้นมั่นใจว่าคนไทยไม่มีวันแพ้โควิดอย่างแน่นอน คนไทยจะต้องชนะด้วยการรวมใจไทย โดยในวันที่ 29 ธ.ค.นี้ จะมีการประชุมครม.นัดสุดท้ายประจำปี 2563 โดยทางคณะรัฐมนตรีจะสั่งอาหารทะเลไปประกอบอาหารให้คณะรัฐมนตรีได้รับประทานเป็นมื้ออาหารกลางวัน เพิ่มการยืนยันว่าอาหารทะเลปรุงสุกนั้นปลอดภัยอย่างแน่นอน

ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายจุรินทร์ ลักษณ วิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ชี้แจงถึงกรณีประชาชนกังวลต่อการแพร่ระบาดของ โควิด-19 ระลอกใหม่ จนกระทบต่อความเชื่อมั่นต่ออาหารทะเลไทย โดยเฉพาะกุ้งว่า ยังสามารถบริโภคกุ้งได้ตามปกติ เพราะ ผู้เชี่ยวชาญ แพทย์ และกรมประมง กระทรวง เกษตรและสหกรณ์ ได้ยืนยันแล้วว่า ปลอดภัย เพียงแต่ขอให้ปรุงให้สุก และถูกหลักสุขอนามัย และอธิบดีกรมประมง ได้ออกมาพูดชัดเจนแล้วว่า ไม่ต้องกังวลว่ากุ้ง หรือเนื้อกุ้ง จะเป็นที่สะสมของเชื้อโควิด เพียงแต่เวลาบริโภค ขอให้บริโภคสุกเป็นหลัก และขั้นตอนการเลี้ยง และการจับกุ้ง กรมประมงมีมาตรฐาน GAP กำกับฟาร์มที่ได้มาตรฐานอยู่แล้ว ฉะนั้น จึงไม่อยากให้ประชาชนกังวลเรื่องนี้

ส่วนการช่วยเหลือเกษตรกร และชาวประมงตามฟาร์มกุ้งต่างๆนั้น นายจุรินทร์กล่าวว่า กระทรวงพาณิชย์ ได้มอบหมายให้อธิบดีกรมการค้าภายใน เชิญผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งในส่วนของผู้เลี้ยงกุ้ง ผู้ประกอบการห้างสรรพสินค้าต่างๆ รวมถึงห้างโมเดิร์นเทรด ทั้ง เดอะมอลล์, เทสโก้ โลตัส, ฟู้ดแลนด์, บิ๊กซี และแม็คโคร รวมถึงสมาคมภัตตาคารไทย ที่มีร้านอาหารในกรุงเทพฯ เป็นสมาชิกกว่า 500 ร้านค้า มาช่วยกันจำหน่ายกุ้ง โดยกรมการค้าภายใน จะช่วยผู้ประกอบการ ติดต่อกับฟาร์มกุ้ง เพื่อรับกุ้งจากหน้าฟาร์ม และจำหน่ายถึงประชาชนโดยตรง ไม่ผ่านตลาดกลาง เพื่อลดความกังวลของประชาชน และให้มั่นใจถึงความปลอดภัย ซึ่งจะเริ่มดำเนินการตั้งแต่ต้นสัปดาห์หน้าเป็นต้นไป ขณะเดียวกันผู้เลี้ยงกุ้งบางส่วนก็ประสงค์ที่จะชะลอการจับกุ้งไปก่อน เพราะฉะนั้นก็จะช่วยการผ่อนคลายสถานการณ์ไปได้ ทั้งนี้ได้ย้ำว่าหัวใจสำคัญคือกรมประมงต้องออกมาสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคว่ากุ้งไม่ได้มี เชื้อโควิดโดยตัวของกุ้งเอง

นายจุรินทร์กล่าวถึงสปป.ลาว ประกาศห้ามนำเข้าอาหารทะเล จากประเทศที่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ว่า กระทรวงพาณิชย์ และทูตการค้าของกระทรวง พร้อมด้วย กรมประมง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และทูตของกระทรวงการต่างประเทศ ประจำกรุงเวียงจันทน์ เจรจาหารือกับทางการ สปป.ลาว ให้มั่นใจต่อความปลอดภัยของกุ้งไทย ที่มีกระบวนการเพาะเลี้ยง ที่มีใบกำกับมาตรการ GAP กำกับรับรอง และกระบวนการจัดส่งตรงถึงชายแดนไทย-สปป.ลาว มีความปลอดภัยจากโควิด-19 ซึ่งขณะนี้ สปป.ลาว อยู่ระหว่างการพิจารณานำเข้าอาหารทะเลเป็นรายประเทศ โดยมั่นใจว่า หลังการเจรจาจะช่วยแก้ไขปัญหาได้

“จากนี้ไปลาวจะเปิดการเจรจานำเข้าอาหารทะเลเป็นรายประเทศ สำหรับประเทศ ไทย ได้สั่งการกระทรวงพาณิชย์ และกรมประมง รวมทั้งทูตกระทรวงพาณิชย์ และ ทูตกระทรวงการต่างประเทศ ประจำกรุงเวียงจันทน์ ได้เจรจาหารือกับทางการของลาว ที่ล่าสุดรอการนัดหมายขั้นสุดท้าย ที่อธิบดี กรมประมง จะเจรจา เพื่อให้ความมั่นใจว่า กระบวนการผลิตกุ้งสดของไทย และกระบวนการขนส่งไปจนถึงชายแดนไทย และลาวนั้น มีความปลอดภัย ที่นอกจากมีใบ GAP กำกับแล้วในขั้นตอนการบรรทุกขนส่ง ยังปลอดภัยจาก โควิด-19 ด้วย” นายจุรินทร์กล่าว

รายงานข่าวจากศูนย์ปฏิบัติการ ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศปก.ศบค.) ทำเนียบรัฐบาล แจ้งว่า กรณีผู้ประกอบการค้าอาหารทะเลได้รับผลกระทบนั้น คณะกรรมการบริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบศ.) จะเป็นผู้รับผิดชอบ โดยทาง ศบค. ชุดใหญ่จะทำหน้าที่ออกมาตรการ และแสดงให้ประชาชนได้เห็นว่า ชาวประมงและ ผู้ประกอบการค้าอาหารทะเลมีความปลอดภัย เช่น การคัดกรองลูกเรือก่อนออกทะเล และการทำความสะอาดเรือประมง ซึ่งขณะนี้กำลังดำเนินการอย่างต่อเนื่องในทุกพื้นที่ ทั้งยังอยากให้สื่อช่วยนำเสนอว่าธุรกิจเหล่านี้มีความปลอดภัย เพื่อให้ประชาชนมีความมั่นใจ

วันเดียวกัน สำนักงานสาธารณสุข จ.เชียงราย แจ้งว่าตั้งแต่วันที่ 21-24 ธ.ค.มีการตรวจหาเชื้อโควิด-19 เชิงรุกในตลาดต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับอาหารทะเลและมีการส่งตรงมาจาก จ.สมุทรสาคร โดยภายหลังจากตรวจกลุ่มเป้าหมายตามตลาดต่างๆ จำนวน 850 ราย ปรากฏว่าทั้งหมดไม่พบการติดเชื้อเลย ทำให้ล่าสุดนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กระทรวงสาธารณสุข นายแพทย์ทศเทพ บุญทอง นายแพทย์สาธารณสุข จ.เชียงราย ได้เดินทางไปสำรวจตลาดล้านเมือง ต.ท่าสาย อ.เมือง ซึ่งเป็นตลาดค้าส่งขนาดใหญ่ของ จ.เชียงราย ซึ่งก็ได้รับแจ้งจากนายแพทย์สาธารณสุข จ.เชียงราย ว่าทาง เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจหาเชื้อโควิด-19 ใน ผู้ประกอบการและแรงงานในตลาดล้านเมือง จำนวน 250 รายแล้ว ไม่พบผู้ติดเชื้อแต่อย่างใด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากนั้นนายอนุทินและคณะได้เดินเยี่ยมเยียนผู้ประกอบการตามแผงขายอาหารสดและอาหารทะเลต่างๆ รวมทั้งประเภทกุ้งสด ซึ่งก็พบว่าแต่ละร้านมีการนำกุ้งสดที่ปรุงสุกแล้วออกมาวางหน้าร้านเพื่อให้ลูกค้าได้ทดลองชิมด้วย นายอนุทินและคณะจึงได้ชิมเมนูจากกุ้ง พร้อมระบุว่ามีรสชาติที่อร่อยมากและอาหารทะเลของประเทศไทยมีความปลอดภัย เพียงแต่ปรุงให้สุกก่อนบริโภคด้วย

ที่ จ.สุพรรณบุรี นายประภัตร โพธสุธน รมช.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้รู้สึกเห็นใจชาวเกษตรกรบ่อกุ้ง ซึ่งในพื้นที่จังหวัดสุพรรณบุรีเอง มีอยู่เป็นจำนวนมาก ตนยืนยันว่ากุ้งกินได้ ไม่มีอันตราย ไม่ติด โควิด-19 โดยเฉพาะกุ้งบ่อในสุพรรณบุรีกินได้แน่นอน แต่ตอนนี้น่าสงสารเกษตรกร ชาวบ่อกุ้งเพราะแย่กันหมดแล้ว บางราย ยอมขาย 2 โลร้อยก็มี การที่หลายคนวิตกกังวล เรื่องไม่กล้ากินกุ้งนั้นตนขอยืนยันว่า กุ้งไม่เกี่ยวกับการติดโควิด-19 โดยเฉพาะกุ้งจาก บ่อที่สุพรรณบุรีกินได้แน่นอน ตนกินแล้ว การติดเชื้อโควิด-19 นั้นคือคนสู่คน แต่ในสัตว์ไม่มี โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมนูกุ้ง ถ้าปรุงสุกให้เรียบร้อยก็ไม่เป็นไร ขอให้มั่นใจว่ากุ้งกินได้และขอให้ทุกคนช่วยกัน เพื่อให้สถานการณ์ดีขึ้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน