อสส.-สุวัจน์-ทีมรมต. สารัชถ์ร่วมอาลัย‘ฐากูร’

17 ม.ค. 2564 - 07:31 น.

สุดารัตน์-ณัฐวุฒิ
จักรทิพย์ก็ มาพิธี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คณะรัฐมนตรี อัยการสูงสุด บุคคลสำคัญหลากหลายวงการร่วมอาลัย ฐากูร บุนปาน รองประธานเครือมติชน อดีตบรรณาธิการข่าวสด ในพิธีสวดอภิธรรมคืนที่สี่ รมต.เกษตรฯ เฉลิมชัย รมว.ยุติธรรม สมศักดิ์ รมว.อุตฯ สุริยะ รมต.สำนักนายกฯ อนุชา อดีตรองนายกฯ สุวัจน์-คุณหญิงสุดารัตน์ อดีตผบ.ตร.จักรทิพย์ ภาคเอกชนใหญ่ สารัชถ์ รัตนาวะดี ประธานกัลฟ์ เต้น-ณัฐวุฒิ และเพื่อนร่วมวิชาชีพสื่อ เพื่อนร่วมรุ่นจุฬาฯ-สวนกุหลาบ ร่วมอาลัย นิรมล เมธีสุวกุล รายการทุ่งแสงตะวัน เผยฐากูรคือคนสื่อผู้มีจริยธรรม เป็นพหูสูต รู้รอบ รู้ลึก และมีวิสัยทัศน์

เมื่อวันที่ 16 ม.ค. ที่ศาลา 11 วัดเสมียนนารี พระอารามหลวง เขตจตุจักร กรุงเทพฯ ผู้สื่อข่าว รายงานบรรยากาศการบำเพ็ญกุศลนายฐากูร บุนปาน รองประธานกรรมการบริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) อดีตกรรมการผู้จัดการ บมจ.มติชน และอดีตบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ข่าวสด คืนที่สี่ว่า ตั้งแต่เวลา 16.00 น. มีบุคคลจากหลากหลายวิชาชีพมาร่วมไว้อาลัยและ ฟังสวดพระอภิธรรม ซึ่งมีการคัดกรองและเว้นระยะห่างตามมาตรการกระทรวงสาธารณสุข เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 อย่างเข้มข้น

จนกระทั่งเวลา 18.00 น. ซึ่งเป็นเวลาเริ่มพิธี มีบุคคลมาร่วมงานจนเต็มพื้นที่ที่จัดไว้ต้อนรับ โดยมีนายขรรค์ชัย บุนปาน ประธานกรรมการ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) นางสาวปานบัว บุนปาน กรรมการผู้จัดการ บมจ.มติชน นางสาววิสาตรี บุนปาน ภริยา และนายบุญรักษา บุนปาน บุตรชาย ต้อนรับผู้มาร่วมงาน

สำหรับเจ้าภาพในพิธีสวดอภิธรรมคืนที่สี่ ได้แก่ พรรคพลังประชารัฐ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา และพรรคชาติพัฒนา, สถาบัน สร้างไทย โดยคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์, นายวัน อยู่บำรุง ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย บริษัทกัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน), หนังสือพิมพ์ ข่าวหุ้นธุรกิจ, บริษัท สำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น จำกัด, ชมรมฟุตบอล คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, ทีมฟุตบอล นิสิตเก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, นิสิตเก่าสวนกุหลาบ จามจุรี, เพื่อนสตรีวิทย์ รุ่น 76 และญาติบ้านคลองมอญ

บำเพ็ญกุศล – พระเทพวรสิทธาจารย์ เจ้าอาวาสวัดเสมียนนารี พระเทพปฏิภาณกวี วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร เป็นประธานพิธีสวดพระอภิธรรม นายฐากูร บุนปาน รองประธานเครือมติชน ในคืนที่ 4 โดยมีอดีตรองนายกฯ และรมต. หลายกระทรวงมาร่วมพิธีอย่างคับคั่ง ที่ศาลา 11 วัดเสมียนนารี เมื่อวันที่ 16 ม.ค.

 

ทั้งนี้ พระเทพวรสิทธาจารย์ เจ้าอาวาส วัดเสมียนนารี และพระเทพปฏิภาณกวี วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร เป็นประธานในพิธี สวดพระอภิธรรม โดยมีนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา และพรรคชาติพัฒนา นายวงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์ อัยการสูงสุด เป็นประธาน ฝ่ายฆราวาส

ขณะที่บุคคลสำคัญเดินทางมาร่วมพิธี ได้แก่ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน นายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกฯ พล.ต.อ. จักรทิพย์ ชัยจินดา อดีตผบ.ตร. นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี นายประพนธ์ เนตรรังษี อดีตผู้สมัครส.ส. พรรคเพื่อไทย น.ส.สมลักษณ์ จัดกระบวนพล อดีตกรรมการป.ป.ช., น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี หรือ มาดามเดียร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ลักขณา ปันวิชัย หรือคำ ผกา และ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า “ผมรู้จักกับพี่โต้งเมื่อครั้งติดตามมาทำงานกับผู้ใหญ่ท่านหนึ่งในวงการการเมือง ตั้งแต่รู้จักกันมาเราได้เล่นฟุตบอลด้วยกันหลายครั้ง และรู้สึกว่าพี่โต้งเป็นคนดีมาก ในฐานะสื่อมวลชนก็ไม่เคยทำให้นักการเมืองรู้สึกกดดัน มีแต่คอยให้คำแนะนำ ให้ความเป็นกันเอง และเที่ยงตรงซึ่งผมชื่นชมมากๆ เมื่อได้ทราบข่าวว่าพี่โต้งจากไปก็รู้สึกตกใจและเสียใจ เมื่อตอนที่ได้เล่นฟุตบอลด้วยกันพี่โต้งชอบเล่นตำแหน่งกองกลางหรือกองหน้า

ครั้งสุดท้ายพี่โต้งยิงประตูชนะทีมของผมขาดลอย คนหนุ่มที่แข็งแรง วิ่งเร็วจนผมสู้ ไม่ได้กลับต้องมาจากไปด้วยโรคภัยก็รู้สึกเสียดาย ประเทศชาติและวงการสื่อมวลชนขาดบุคลากรคนสำคัญ คนที่ดีมีความเที่ยงตรงมากๆ ขอแสดงความอาลัยและความเสียใจ ต่อครอบครัวด้วย ขอให้พี่โต้งไปสู่สรวงสวรรค์ และมีความสุขในสัมปรายภพ”

ด้านคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ กล่าวว่า “เป็นการสูญเสียไม่ใช่เฉพาะบุคคลที่รู้จักเป็นการส่วนตัว แต่เป็นการสูญเสียบุคลากรด้านสื่อที่มีคุณภาพ พี่โต้งเป็นทั้งพี่ที่รู้จัก กันมาตั้งแต่ก้าวแรกที่เข้ามาเล่นการเมืองร่วม 30 ปี เป็นการสูญเสียบุคลากรที่สำคัญยิ่ง ของสังคม พี่โต้งเป็นสื่อมวลชนที่ทำหน้าที่สื่อไม่เฉพาะสำนักใดสำนักหนึ่ง แต่ทำหน้าที่ในฐานะพลเมืองไทยในการทำให้สังคมไทย เศรษฐกิจ การเมืองดีขึ้น ให้ความคิดที่จะ ขับเคลื่อน ผลักดันให้สังคมไทยจับมือกันแล้วเดินไปข้างหน้าด้วยกัน นับเป็นการสูญเสียบุคลากรที่ยิ่งใหญ่ของประเทศ

โดยส่วนตัว จะทำงานร่วมกันในฐานะนักข่าวกับนักการเมือง และยังมีโอกาสลงเรียนหลักสูตรเดียวกัน กับพี่โต้ง เช่น หลักสูตรวิทยาลัยพลังงาน เรามีโอกาสทำงานใกล้ชิดพี่โต้ง ได้เห็นความมุ่งมั่น เสียสละ และวิสัยทัศน์ของพี่โต้ง ท้ายนี้ขอแสดงความเสียใจกับครอบตัวพี่โต้ง ทั้งภรรยาและลูก ภรรยาของพี่โต้งก็เป็นคนดีเหลือเกิน และอบรมสั่งสอนลูกให้เป็นคนดีด้วย ขอให้ผลบุญที่พี่โต้งทำมาตลอดชีวิตนำพา พี่โต้งไปมีความสุขในภพหน้า ในพระธรรมของพระพุทธศาสนา ต้องยอมรับว่าพี่โต้งครบทุกอย่าง ทั้งการศาสนา การสังคม

นายกีรติ รัชโน อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กล่าวว่า “ผมเป็นรุ่นน้องพี่โต้งที่โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย และคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ทำให้รู้จักพี่โต้งที่เป็นคนที่น่ารักมาก อบอุ่น ตลก มีอารมณ์ขัน เวลาไปเตะบอล ที่คณะก็เจอพี่โต้งบ่อย แม้เวลาที่ไม่สบาย ยังมาเตะบอล ส่วนใหญ่เวลาเจอกันก็จะคุยเรื่อง สัพเพเหระ เสียดายกับการสูญเสียพี่โต้ง หากพี่โต้งยังอยู่พี่โต้งจะทำประโยชน์ให้ประเทศชาติได้อีกมาก พี่โต้งให้ความเป็นกันเองกับผม นัดทีไรพี่โต้งให้เวลาตลอด มีเวลาให้น้องตลอด กระทั่งในช่วงปีใหม่ ที่ผ่านมาพี่โต้งไม่สบาย จึงไม่ได้รับนัด”

ขณะที่ น.ส.นิรมล เมธีสุวกุล ผู้บริหาร บริษัท ป่าใหญ่ ครีเอชั่น จำกัด ผู้ดำเนินรายการ ทุ่งแสงตะวัน กล่าวแสดงความอาลัยถึงการจากไปของนายฐากูร บุนปาน ว่านายฐากูร ถือเป็นพหูสูต มีความรู้รอบตัว มีเพื่อนหลากหลายวงการ เป็นคนสุภาพ ให้เกียรติผู้อื่นเสมอมาตลอดระยะเวลาที่รู้จักกันนาน 30 ปี

“รู้จักคุณโต้งมาสักสามสิบปีได้ ตั้งแต่สมัยที่แต่ละคนก็เป็นนักข่าวกัน คุณโต้งทำข่าวเศรษฐกิจ ประชาชาติ นกทำข่าวโทรทัศน์ แล้วก็มีพี่น้องนักข่าวที่ตอนนี้ต่างคนต่างเติบโต ในสายงานตัวเอง คุณโต้งเป็นพหูสูต มีความรู้ รอบรู้ลึก มีเพื่อนและแหล่งข่าวหลายวงการ ใครรู้จักก็รักก็ชอบ เพราะสุภาพ ให้เกียรติคน มีน้ำใจกว้างขวาง มีความพอดีและมีเกียรติ การดำเนินชีวิตทั้งในฐานะคนที่เป็นเพื่อน คนทำสื่อที่มีจริยธรรม ยิ่งเมื่อทำหน้าที่ผู้บริหาร องค์กรก็เป็นแบบอย่างที่ดีมีวิสัยทัศน์และ มีความสม่ำเสมอในการดำรงตน” น.ส.นิรมลกล่าว

น.ส.นิรมลกล่าวอีกว่าตลอดเวลาที่ป่วยไข้ ทุกครั้งที่ได้เยี่ยมเยียนด้วยความเป็นห่วง กลายเป็นคุณโต้งทำให้พวกเราวางใจที่เขามีจิตใจที่เข้มแข็ง พลอยให้คนรอบข้างสบายใจ เรียกว่า กายป่วยแต่ใจไม่ป่วย

“บอกเขาว่าจะไม่เยี่ยมบ่อยๆ นะทั้งที่อยากเยี่ยมทุกวัน เพราะอยากให้ได้พักเต็มที่ เขาบอกว่ารู้ว่าคิดถึงกัน รักกันก็พอแล้ว ปกติเราอายุไล่ๆ กัน เจอกันจะชิงกันไหว้ทักไหว้ลาครั้งสุดท้ายที่ไปเยี่ยมที่บ้าน เรายืนริมประตู พอหันกลับไปเขายกมือโบกลา ตอนนั้น เรารู้สึกแปลกใจ ก็คงจำภาพนั้นตลอดไป ความคิดจิตใจเขาแจ่มใส ไม่ขุ่นมัว เป็นแบบอย่างให้เราเรียนรู้จนถึงวันท้ายๆ ของชีวิต” น.ส.นิรมลกล่าว

สุธน อภินันทเวช สุดยอดแฟนพันธุ์แท้แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด เจ้าของฉายาและแฟนเพจ “ปีศาจพันปี” รุ่นน้องโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย เขียนคำอาลัยในเฟซบุ๊กแฟนเพจในวันที่ ฐากูร บุนปาน จากไปว่า “ผมขอใช้พื้นที่ตรงนี้กล่าวแสดงความเสียใจกับรุ่นพี่ท่านหนึ่ง ซึ่งเป็นแฟนปีศาจแดงตัวยง ผมเชื่อว่าถ้าพี่เขายังอยู่ เขาจะนั่งอยู่หน้าจอในเกมที่เพิ่งจบไป ผมทราบข่าวว่า พี่ฐากูร บุนปาน หรือพี่โต้ง ซึ่งเป็นรองประธานเครือมติชน ได้จากไปอย่างสงบในช่วงบ่ายวันที่ 12 มกราคมที่ผ่านมา

พี่โต้งดูแข็งแรง และก่อนโควิดจะมา พวกเรายังเล่นฟุตบอลด้วยกันใน OSK League เมื่อเจอะเจอกันก็จะพูดคุยเกี่ยวกับปีศาจแดง อยู่เนืองๆ พี่คงจะรับรู้แล้วว่า ตอนนี้ปีศาจแดงขึ้นไปอยู่บนยอดดอยแล้ว ถ้าพี่ยังอยู่ก็คงจะบอกกับผมว่าหนทางอีกยาวไกล ต้องไม่ประมาท แต่ก็เป็นสิ่งที่เหล่าแฟนๆ น่าจะดีใจเฉกเช่นกับตัวพี่เอง ท้ายนี้ขอแสดงความเสียใจ ขอแสดงความอาลัยมายังครอบครัวของพี่โต้ง และขอให้พี่โต้งไปสู่สุคติยังดินแดนอันสงบ…”

อาลัย – นายขรรค์ชัย บุนปาน ประธานเครือมติชน ถ่ายรูปร่วมกับรัฐมนตรีหลายกระทรวง, อดีตรองนายกรัฐมนตรี อดีตรัฐมนตรี และ นายสารัชถ์ รัตนาวะดี ประธานบริษัทกัลฟ์ฯ เจ้าภาพพิธีสวดพระอภิธรรม นายฐากูร บุนปาน รองประธานเครือมติชน คืนที่ 4 ที่ศาลา 11 วัดเสมียนนารี เขตจตุจักร กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 16 ม.ค.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ อสส.-สุวัจน์-ทีมรมต. สารัชถ์ร่วมอาลัย‘ฐากูร’
ข่าวที่เกี่ยวข้อง