ปธ.องคมนตรี ส่งหรีดพิธี ‘ฐากูร’

18 ม.ค. 2564 - 07:35 น.

2อดีตปธ.รัฐสภา-รมต.
ปช.-ก้าวไกล-ก้าวหน้า
ร่วมอาลัย-เก็บศพ100วัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

2 อดีตประธานรัฐสภาร่วมอาลัย ‘ฐากูร บุนปาน’ ในพิธีบำเพ็ญกุศลวันที่ห้า ท่ามกลางบุคคลสำคัญจากหลากหลายวงการมาร่วมกันเป็นจำนวนมาก โดยมีพรรคประชาชาติ คณะก้าวหน้า พรรคก้าวไกล อดีตรัฐมนตรี สมาคมจักรยานฯ สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลฯ บริษัท ยูนิกซ์เดฟ จำกัด เพื่อนรักสาธิตประสานมิตร รุ่น 1519 เป็นเจ้าภาพร่วม ขณะที่ ‘พล.อ.สุรยุทธ์’ ประธานองคมนตรี ส่งพวงหรีดร่วมอาลัย เก็บศพไว้ 100 วัน

เมื่อวันที่ 17 ม.ค. ศาลา 11 วัดเสมียนนารี พระอารามหลวง เขตจตุจักร กรุงเทพฯ พิธีบำเพ็ญกุศลนายฐากูร บุนปาน รองประธานกรรมการบริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) อดีตกรรมการผู้จัดการเครือมติชน และอดีตบรรณาธิการข่าวสด โดยเป็นพิธีในวันที่ห้า ตั้งแต่เวลา 17.00 น. มีบุคคลสำคัญและคณะบุคคลต่างๆ จากหลากหลายวงการเดินทางมาร่วมพิธี แสดงความอาลัยกันเป็นจำนวนมาก เหมือนเช่นทุกวันที่ผ่านมา

โดยเริ่มตั้งแต่ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา อดีตประธานรัฐสภา อดีตประธานสภา ผู้แทนราษฎร และหัวหน้าพรรคประชาชาติ, นายยงยุทธ ติยะไพรัช อดีตประธานรัฐสภา และอดีตประธานสภาผู้แทนราษฎร, นายอุตตม สาวนายน อดีตรมว.คลัง, นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ อดีตรมช.พาณิชย์ และหัวหน้าพรรคเพื่อชาติ, นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ อดีตเลขาธิการนายกรัฐมนตรี, นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า, นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า, น.ส.พรรณิการ์ วานิช แกนนำคณะก้าวหน้า อดีตโฆษกพรรคอนาคตใหม่

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล, นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล, พล.อ.เดชา เหมกระศรี นายกสมาคมจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์, นายสมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย, นายศุภกร รวยวาสนา กรรมการผู้จัดการบริษัท ยูนิกซ์เดฟ จำกัด, นายเศรษฐา ทวีสิน กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน), พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ, ม.ล.ภาสันต์ สวัสดิวัตน์ เจ้าของนามปากกาปิ่นโตเถาเล็ก ผู้เชี่ยวชาญในการชิมอาหาร และกรรมการในรายการมาสเตอร์เชฟไทยแลนด์

โดยมีนายขรรค์ชัย บุนปาน ประธานกรรมการเครือมติชน, น.ส.ปานบัว บุนปาน กรรมการผู้จัดการเครือมติชน, น.ส.วิสาตรี บุนปาน ภริยา และนายบุญรักษา บุนปาน บุตรชายนายฐากูร ร่วมต้อนรับผู้มาร่วมพิธี นอกจากนี้ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ ประธานองคมนตรี ส่งพวงหรีดร่วมแสดงความอาลัยด้วย ทั้งนี้ คณะผู้บริหารเครือมติชนและครอบครัวจะเก็บศพไว้ 100 วัน หลังเสร็จพิธีบำเพ็ญกุศลครบ 7 วัน

อาลัยฐากูร – นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา นายยงยุทธ ติยะไพรัช สองอดีตประธานรัฐสภา เดินทางมาร่วมพิธี สวดพระอภิธรรมนายฐากูร บุนปาน รองประธานเครือมติชน เป็นวันที่ห้า ที่ศาลา 11 วัดเสมียนนารี โดยมีนักการเมือง และนักธุรกิจมาร่วมพิธีจำนวนมาก เมื่อวันที่ 17 ม.ค.

 

สำหรับพิธีสวดพระอภิธรรม เริ่มเวลา 18.00 น. โดยมีพระเทพวรสิทธาจารย์ (อุทัย อุทโย) เจ้าอาวาสวัดเสมียนนารี และเจ้าคณะเขตบางเขน-จตุจักร เป็นประธานในพิธี และนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา อดีตประธานรัฐสภา อดีตประธานสภาผู้แทนราษฎร และหัวหน้าพรรคประชาชาติ เป็นประธานฝ่ายฆราวาส

เจ้าภาพร่วมพิธีในวันที่ห้า ได้แก่ 1.พรรคประชาชาติ 2.คณะก้าวหน้า พรรคก้าวไกล 3.นายยงยุทธ ติยะไพรัช อดีตประธานรัฐสภา และอดีตประธานสภาผู้แทนราษฎร 4.นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ อดีตรมช.พาณิชย์ 5.สมาคมจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ 6.สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย 7.บริษัท ยูนิกซ์เดฟ จำกัด และ 8.เพื่อนรักสาธิตประสานมิตร รุ่น 1519

นายยงยุทธ อดีตประธานรัฐสภา กล่าวว่าพี่โต้งไม่ได้ดีเฉพาะการเป็นสื่อ แต่ดีทั้งกับเพื่อน พี่น้อง เป็นคนใจกว้าง และเปิดรับฟังทุกความเห็น นอกจากพี่โต้งจะดีกับเพื่อน พี่น้อง ยังดีต่อชาติบ้านเมือง ในการสรรค์สร้างประเทศชาติไปในทางที่ดีอีกด้วย ดังนั้นบทบาทการทำงานของพี่โต้งในฐานะสื่อจึงไม่มีข้อสงสัย แม้แต่คนในวงการเศรษฐกิจ การเมือง และสังคม รักพี่โต้ง พี่โต้งเป็นแบบอย่างที่ดีทุกด้าน รวมทั้งในครอบครัวด้วย ส่วนตัวแล้วเคารพและชื่นชมพี่โต้งเป็นอย่างมาก

ส่วนนายสมชาย ตั้งสินพูลชัย หรือ “จกโต๊ะเดียว” เจ้าของร้านอาหารชื่อดัง กล่าวว่าเคยมาช่วยงานเมื่อมีงานวันเกิดข่าวสด มติชน ก็เข้ามาช่วย พี่โต้งเป็นคนใจดี น่ารัก แถมยังเป็นนักชิมเหมือนกัน รู้เรื่องอาหารจริงๆ เป็นทั้งนักชิม นักทำ แยกรสชาติเป็น อะไรใส่ก่อนหลัง รู้หมด แตกฉานเรื่องรสชาติ พี่โต้งเคยมากระซิบถามเคล็ดลับการนึ่งปู ให้แกะก้ามง่าย ก็ได้บอกเคล็ดลับไป ประกอบกับพี่โต้งได้ไปศึกษาการแกะก้ามปูให้ได้ชิ้นที่สวยๆ ด้วย วันนี้ตั้งใจทำกระเพาะปลา ที่ผ่านกระบวนการปรุงมาถึง 9 ชั่วโมง มาร่วมงานโดยเฉพาะ

นายวันมูหะมัดนอร์ อดีตประธานรัฐสภา กล่าวว่าคิดถึงโต้งมาก เจอกันบ่อยๆ เสียดายคนดีๆ จากเร็วเกินไปอย่างคาดไม่ถึง โต้งเป็นคนที่อุทิศตนเพื่อประเทศชาติ ความดีจะนำพาให้โต้งสู่ภพภูมิที่ดี ประทับใจความเป็นกันเองของโต้งมาก เป็นคนที่มีความคิดเห็นเป็นกลาง มีความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ มีเมตตา คนแบบนี้หายาก ไม่ถือตัว อัธยาศัยดีมาก เสียใจที่จากไปอย่างกะทันหัน เพราะได้พบเจอเมื่อ 5-6 เดือนที่ผ่านมา ก็ไม่ทราบข่าวว่าป่วยเลย

ขณะที่ นายสมพร นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลฯ กล่าวว่าในฐานะรุ่นพี่รัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ประทับใจโต้งมีความรักสถาบัน ส่วนในฐานะสื่อ โต้งเป็นคนที่มีความรับผิดชอบในความเป็นสื่อที่แท้จริง เป็นมืออาชีพ จึงรู้สึกเสียดายคนดีๆ ที่ทำประโยชน์ให้สังคม

อาลัยฐากูร – แกนนำพรรคประชาชาติ พรรคก้าวไกล และคณะก้าวหน้า ร่วมพิธีสวดพระอภิธรรมนายฐากูร บุนปาน รองประธานเครือมติชน เป็นวันที่ห้า ที่ศาลา 11 วัดเสมียนนารี โดยมี 2 อดีตประธานรัฐสภา บุคคลในแวดวง การเมือง และนักธุรกิจมาร่วมพิธีจำนวนมาก เมื่อวันที่ 17 ม.ค.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปธ.องคมนตรี ส่งหรีดพิธี ‘ฐากูร’
ข่าวที่เกี่ยวข้อง