2ทหารเกณฑ์ร้องถูกซ้อมน่วม – เมื่อวันที่ 25 ม.ค. นายศุภวิทย์ วงษ์อุรา เจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมจ.ระยอง ได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้ปกครองของสองทหารเกณฑ์ ค่ายนวมินทราชินี เข้าร้องเรียนว่าถูกทหารครูฝึกและผู้ช่วยครูฝึกทั้งซ้อมทั้งตีจนได้รับบาดเจ็บไปทั่วตัว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดยนางปุญญิศา ศิริรักษ์ อายุ 49 ปี ได้พาพลทหารวัชระ ศิริรักษ์ อายุ 22 ปี บุตรชาย พลทหารขจร ประจง 24 ปี เพื่อนร่วมค่าย โดยพลทหารทั้งสองคนมีบาดแผลที่หัวไหล่ทั้งสองข้าง เป็นแผลถลอกจนเนื้อหลุดออก ตามก้นและตามร่างกายพบเป็นรอยช้ำคล้ายถูกตีด้วยไม้

พลทหารวัชระและพลทหารขจรให้การว่า เมื่อวันที่ 22 ม.ค.64 ถูกครูฝึกจับได้ว่าลักลอบสูบกัญชา ร่วมกับเพื่อนทหารรวมทั้งหมด 5 คน ทั้งหมดจึงถูกควบคุมตัวมาสอบสวน ให้การรับสารภาพว่าเอากัญชามาจากใคร แต่พวกตนไม่บอก ครูฝึกและผู้ช่วยจึงเริ่มลงโทษโดยการใช้ไม้ขนาด 1 นิ้วตีเข้าไม่ยั้งตามแขนขา หลัง และก้น เพื่อให้รับสารภาพว่าเอากัญชามาจากใคร โดยฟาดไม่ยั้งหลายสิบทีจนไม้หัก

หลังจากนั้นก็ให้ถอดเสื้อออกแล้วนอนไถลไปกับพื้น หรือที่เรียกว่าแถกปลาหมอ จนทนแทบไม่ไหว ต่อมาครูลากสายยางฉีดน้ำกรอกปาก แต่ทั้งหมดก็ยังไม่ยอมบอกว่าเอากัญชามาจากใคร จนทางครูฝึกลงโทษจนเหนื่อยบอกว่าพักก่อนแล้วจะกลับมาลงโทษใหม่ ทางตนเองทั้ง 5 คนวางแผนเตรียมจะหลบหนี แต่อีก 3 คนไม่กล้าเพราะกลัวโดนจับได้ พวกตนเองทั้งสองคนจึงหลบหนีแล้วมาปรึกษาผู้ปกครองเพื่อร้องเรียนขอความเป็นธรรม โดยยินดีรับโทษตามกฎระเบียบ ไม่ใช่มาซ้อมกันแบบนี้ ซึ่งทั้งสองคนเหลืออีก 8 เดือนก็จะปลดประจำการแล้ว

นางปุญญิศากล่าวว่า พอเห็นสภาพบุตรชายก็ตกใจมาก ทำไมถึงต้องลงโทษกันโหดเพียงนี้ ถ้าเป็นไปได้จะขอเจ็บแทนลูก ขอรับโทษแทน สงสารลูกมาก ลูกผิดก็ลงโทษไปตามกฎระเบียบ ไม่ใช่มาตีกันเหมือนไม่ใช่คน เคยเห็นแค่ที่เป็นข่าวไม่คาดคิดว่าจะมาเกิดกับลูกชายตัวเอง ยินดีให้ลูกกลับไปรับโทษตามกฎ

นางฉัตรตรา ประจง อายุ 56 ปี มารดาของพลทหารขจร ประจง อายุ 24 ปี อยากขอให้มั่นใจว่าถ้าบุตรชายกลับไปรับโทษแล้วจะยังมีชีวิตอยู่จนถึงตอนปลดประจำการ จึงขอความเป็นธรรมด้วย ซึ่งก็ยอมรับผิด แต่ไม่ใช่ลงโทษกันรุนแรงแบบนี้

นายศุภวิทย์กล่าวว่า เบื้องต้นได้รับเรื่องไว้แล้ว พร้อมให้นำหนังสือไปแจ้งความที่สภ.เมืองชลบุรี สถานที่เกิดเหตุ และจะประสานศูนย์ดำรงธรรมชลบุรีให้ช่วยดำเนินการต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน