เปิดไทม์ไลน์‘คนขายประกัน’
ไปทั่วตลาดสำเพ็ง-เดินห้าง
ยอดเราชนะเกือบ10ล้านราย
15กพ.คิวกลุ่มไร้สมาร์ตโฟน

กทม.ป่วยโควิดอีก 17 คน ส่วนใหญ่อยู่ฝั่งธนฯ เปิดไทม์ไลน์หนึ่งในผู้ติดเชื้อเป็นคนขายประกันชีวิต เดินทางไปทั่ว ทั้งห้างแพลทินัม ตลาดสำเพ็ง ตลาดอินดี้ ดาวคะนอง จอมทอง ส่วน ‘มหาชัย’ เจออีก 202 คน ‘แม่สอด-ตาก’ ตรวจเชิงรุกกว่า 2 พันคน เจอ 7 คน ‘บิ๊กตู่’ แจงยิบ ‘วัคซีนโควิด’ ยืนยันไม่ล่าช้า ยังจัดหาจากบริษัทอื่น ไม่ได้มีแค่ ‘แอสตราเซเนกา-ซิโนแวค’ ล่าสุด ‘สยามไบโอไซเอนซ์’ มีความพร้อมผลิตแล้ว ส่วนเยียวยา ‘เราชนะ’ ลงทะเบียนแล้วเกือบ 10 ล้านคน กลุ่มคนไม่มีสมาร์ตโฟนเปิดให้ลง 15 ก.พ.

โควิดลดลง-มหาชัยเจอ 202 คน

เมื่อวันที่ 7 ก.พ. พญ.พรรณประภา ยงค์ตระกูล ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด 19 (ศบค.) แถลงว่าประเทศไทยมีผู้ติดเชื้อเพิ่ม 237 ราย แบ่งเป็นการติดเชื้อภายในประเทศ 225 ราย มาจากต่างประเทศ 12 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม หายป่วยเพิ่ม 668 ราย ทำให้ยอดสะสมรวม 23,371 ราย หายสะสม 16,942 ราย ยังรักษาอยู่ 6,350 ราย เสียชีวิตสะสม 79 ราย โดยผู้ติดเชื้อรายใหม่แบ่งเป็น 1.มาจากระบบเฝ้าระวังและการสอบสวนโรค 113 ราย ได้แก่ กทม. 14 ราย ตาก 3 ราย สมุทรสงคราม 1 ราย และสมุทรสาคร 95 ราย 2.คัดกรองเชิงรุกในชุมชน 112 ราย ได้แก่ ตาก 2 ราย กทม. 3 ราย และสมุทรสาคร 107 ราย และ 3.มาจาก ต่างประเทศ 12 ราย

ส่วน จ.สมุทรสาครมีผู้ติดเชื้อสะสม 14,732 ราย โดยวันที่ 7 ก.พ.นี้ มีผู้ติดเชื้อ รายใหม่ 202 ราย และมีการหารือถึงการปรับยุทธศาสตร์การป้องกัน และควบคุมการแพร่ระบาด จากเดิมตั้งเป้าว่าจะลดการตรวจเชิงรุกจาก 10,000 รายต่อวันเหลือ 2,000-3,000 รายต่อวัน ก็หารือกันว่าน่าจะตรวจให้มากที่สุดเท่าที่เราทำได้ คือวันละ 10,000 ราย เพื่อให้มั่นใจว่าเมื่อตรวจมากที่สุดแล้วถ้า สิ้นเดือนก.พ. ตัวเลขลดลงจริงๆ ก็มั่นใจว่าตรวจผู้อยู่อาศัยใน จ.สมุทรสาคร มากที่สุด ตัวเลขลดลงจริงๆ มาตรการที่ตามมาจากนี้เรื่องการผ่อนคลายใน จ.สมุทรสาคร และพื้นที่ใกล้เคียง คือกทม.

ยืนยัน 7 รายแม่สอดติดโควิด

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก อ.แม่สอด จ.ตาก ว่าจากกรณีพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด แล้วเชื้อไปติดพยาบาล ร.พ.แม่สอด จากการสอบสวนโรค พบผู้ติดเชื้อเป็นเพศชายอายุ 75 ปี เบื้องต้นพบว่าติดเชื้อใน 7 ครอบครัว โดยมีผู้ติดเชื้อยืนยัน 11 ราย หน่วยงานสาธารณสุขระดมสอบสวนโรคด้วยการ ปูพรมตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยงในตลาดสดนครแม่สอด และตลาดสดพาเจริญ 953 ราย พบติดเชื้อ 2 ราย ต่อมาวันที่ 5 ก.พ. ปูพรมตรวจคัดกรองขนานใหญ่จุดเดิม คือตลาดสดพาเจริญ ตลาดสดนครแม่สอด ชุมชนบัวคูณ และซอยหน้าร.พ.แม่สอดราม เขตเทศบาลนครแม่สอด 2,246 ราย ในจำนวนนี้เป็น คนไทย 100 ราย

ล่าสุดวันที่ 7 ก.พ. ผลตรวจออกมาแล้ว พบผู้ติดเชื้อ 7 ราย เป็นชาวเมียนมาทั้งหมด เจ้าหน้าที่สาธารณสุขลงพื้นที่ครอบครัวผู้ติดเชื้อทั้ง 7 คน ตรวจสอบแล้วยังไม่พบติดเพิ่ม โดยบางส่วนถูกนำตัวเข้าสถานกักกันของรัฐแล้ว ทำให้มีผู้ป่วยยืนยันสะสม 165 ราย หายป่วยแล้ว 130 ราย มีผู้ป่วยรักษาอยู่ใน โรงพยาบาล 33 ราย เสียชีวิตสะสม 2 ราย

ยอด‘เราชนะ’เกือบ 10 ล้านคน

น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่าตามที่โครงการเราชนะเปิดให้ประชาชนลงทะเบียน เพื่อรับเงินช่วยเหลือเยียวยาผ่านเว็บไซต์เราชนะ ตั้งแต่วันที่ 29 ม.ค. ตัวเลขจนถึงวันที่ 5 ก.พ. มีผู้ลงทะเบียนแล้ว 9.54 ล้านคน การลงทะเบียนจะเปิดถึงวันที่ 12 ก.พ. สำหรับประชาชนที่ไม่มีสมาร์ตโฟน ทางกระทรวงการคลังล่าสุดแจ้งว่าจะเปิดให้ลงทะเบียนที่ธนาคารกรุงไทยทุกสาขา หรือหน่วยรับลงทะเบียนเคลื่อนที่ของธนาคารกรุงไทย เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกแก่ประชาชน โดยจะเปิดให้ลงทะเบียนตั้งแต่วันที่ 15 ก.พ.เป็นต้นไป และยังไม่มีกำหนดปิดรับลงทะเบียน

รองโฆษกรัฐบาลกล่าวต่อว่า เพื่อความเข้าใจที่ชัดเจนต่อมาตรการเยียวยา จะขอแบ่งประชาชนออกเป็น 4 กลุ่ม 1.กลุ่มผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ สามารถใช้วงเงินได้กับร้านค้าที่เคยใช้อยู่บริการอยู่แล้ว เช่น ร้านธงฟ้า รวมถึงร้านค้าร่วมโครงการคนละครึ่งและเราชนะ 2.กลุ่มที่มีแอพพลิเคชั่นเป๋าตัง จากโครงการคนละครึ่ง เราเที่ยวด้วยกัน 3.กลุ่มที่ลงทะเบียนใหม่ ตรวจสอบสิทธิได้ตั้งแต่วันที่ 8 ก.พ. 4.กลุ่ม ผู้ประกันตนมาตรา 33 ที่ล่าสุดนายกรัฐมนตรีได้เห็นชอบการเยียวยา จะเปิดให้เริ่มลงลงทะเบียนช่วงกลางเดือนก.พ.นี้ ที่ www.ม33เรารักกัน.com การโอนเงินจะแบ่งเป็น 4 ครั้ง ตั้งแต่มี.ค.-เม.ย. จะเสนอให้ครม.พิจารณาวันที่ 15 ก.พ. ทั้งนี้สิทธิ์การใช้เงินของทุกกลุ่มมีถึงวันที่ 31 พ.ค. ใช้ไม่หมดในแต่ละงวดสามารถสะสมไว้ได้

ฟัน 2 ครูสวมสิทธิ์คนละครึ่ง

นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยกรณี 2 ครูหนุ่มสาวในจ.ขอนแก่น ออกอุบายขอถ่ายรูปบัตรประชาชนของ ชาวบ้าน พร้อมกับจ่ายเงินให้คนละ 200 บาท ก่อนนำข้อมูลของชาวบ้านไปสวมสิทธิ์โครงการช่วยเหลือของรัฐบาล เช่น โครงการคนละครึ่ง และโครงการเราเที่ยวด้วยกัน ว่าได้รับรายงานเรื่องดังกล่าวแล้ว การกระทำของครูลักษณะนี้ถือเป็นการประพฤติผิดทางจรรยาบรรณ

กระทรวงศึกษาธิการจะต้องลงโทษทางวินัยอย่างร้ายแรง เพราะไม่ปล่อยครูที่ทำปัญหาให้พี่น้องประชาชนอยู่ในวงการการศึกษาอย่างแน่นอน ส่วนจะลงโทษโดยให้ออกจากราชการหรือไม่ ต้องไปดูกฎระเบียบของกระทรวงศึกษาธิการว่าการกระทำลักษณะนี้โทษสูงสุดคืออะไร แต่ถ้าใครทำให้ประชาชนเสียหาย และทำให้วิชาชีพครูเสื่อมเสีย กระทรวงศึกษาธิการต้องลงโทษสูงสุดแน่นอน

‘ตู่’แจงเหตุจัดซื้อวัคซีนล่าช้า

วันเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการจัดหาวัคซีน โควิด ผ่านพีเอ็ม พอดแคสต์ นายกรัฐมนตรีเล่าเรื่อง ทางเพจไทยคู่ฟ้า ว่าเจ้าหน้าที่ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงตนเดือดเนื้อร้อนใจยิ่งกว่าท่านอีก เพราะมีหน้าที่รับผิดชอบ คำถามที่ว่าเหตุใดประเทศไทยไม่จัดซื้อวัคซีนครอบคลุมจำนวนที่เหมาะสม และแผนฉีดวัคซีนในประเทศไทยล่าช้าเกินไปหรือไม่ รัฐบาลมีแผนแจกจ่ายวัคซีนในระยะยาวอย่างไรนั้น ขอเรียนว่าความพยายามในการจัดหาวัคซีนของกระทรวงสาธารณสุข และสถาบันวัคซีนแห่งชาติ ริเริ่มตั้งแต่ ส.ค.2563 ภายหลังเห็นเงื่อนไขต่างๆ ของผู้ผลิตวัคซีนโคแวกซ์ ในลักษณะการจองวัคซีนล่วงหน้า โดยที่ยังไม่ทราบผลการทดลองในมนุษย์

นายกฯ กล่าวว่าประเทศไทยขณะนั้นยังไม่มีกลไกลจัดหาวัคซีนที่มีเงื่อนไขจ่ายเงินก่อน และมีโอกาสไม่ได้วัคซีนหากการวิจัยล้มเหลว สถาบันวัคซีนแห่งชาติ และกรมควบคุมโรคได้ปรึกษาหน่วยงานด้านกฎหมายในประเทศ ทั้งสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา อัยการสูงสุด สำนักงบประมาณ กรมบัญชีกลาง ได้รับหนังสือตอบกลับจากกรมบัญชีกลางว่าไม่สามารถดำเนินการจัดซื้อตาม พ.ร.บ.การจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐ พ.ศ.2560 ได้ ซึ่งเป็นกฎหมายที่มีอยู่แล้ว จึงออกประกาศกระทรวงสาธารณสุข ตามมาตรา 18 ของ พ.ร.บ.ความมั่นคงด้านวัคซีนแห่งชาติ พ.ศ.2561 เพี่อให้สามารถจองวัคซีนล่วงหน้าได้ตามกฎหมาย

โต้เอื้อประโยชน์กลุ่มทุน

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่าส่วนข้อสังเกตว่าฉีดวัคซีนเพื่อเอื้อประโยชน์ให้กลุ่มทุนบางรายไม่เหมาะสมหรือไม่นั้น ไม่เป็นความจริง การจัดซื้อวัคซีนจะพิจารณาตามคุณสมบัติของวัคซีน ได้แก่ การวิจัย พัฒนา และการผลิตของวัคซีน ผลการวิจัยต้องได้คุณภาพ ประสิทธิภาพ และระยะเวลาในการส่งมอบ การบริหารวัคซีนที่ต้องใช้ในวงกว้าง การจัดเก็บ การขนส่ง รวมถึงการฉีดที่ต้องใช้ความชำนาญของบุคลากรในการฉีดให้กับประชาชนอย่างปลอดภัย ผลประโยชน์ระยะยาวที่มีผลต่อความมั่นคงของประเทศ เช่น มีการถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิต ให้เราสามารถต่อยอดต่อไปได้ในอนาคต เพราะอาจจะมีโรคระบาดอื่นๆ เกิดขึ้นได้ตลอดเวลาเราต้องเตรียมการไว้

นายกฯ กล่าวว่าส่วนคำถามว่าเหตุใดรัฐบาลไม่จัดซื้อวัคซีนจากหลายบริษัท จัดซื้อแค่แอสตราเซเนกาและซิโนแวคเท่านั้น ถือเป็นความประมาทของรัฐบาลหรือไม่นั้น ขอชี้แจงว่าการจองวัคซีนล่วงหน้าเป็นการแบกรับความเสี่ยง ที่เราจองวัคซีนของ แอสตราเซเนกาเป็นครั้งแรกนั้น เป็นช่วงที่มีการประกาศความพร้อมของ 3 บริษัทในช่วงไล่เลี่ยกัน คือ ไฟเซอร์ โมเดอร์นา และ แอสตราเซเนกา ทำให้คาดการณ์ได้ว่าจะมีวัคซีนอีกหลายรูปแบบที่จะทยอยประกาศผลสำเร็จในการวิจัย โดยที่เราต้องมีข้อมูลพิจารณาจองซื้อขณะที่ประเทศไม่ต้องแบกรับความเสี่ยงในเรื่องความปลอดภัย รวมถึงประสิทธิผลในการป้องกันการบริหารจัดการวัคซีนบางชนิดที่ต้องดูแลเป็นพิเศษในเรื่องอุณหภูมิจัดเก็บ การขนส่งที่อาจจะต้องเป็นภาระการทำงานของเจ้าหน้าที่ เราต้องดูประเทศเราด้วย

‘สยามไบโอฯ’พร้อมผลิตแล้ว

นายกฯ กล่าวต่อว่าส่วนคำถามว่าเหตุใดไม่ให้องค์การเภสัชกรรม ที่มีโรงงานผลิตวัคซีนไข้หวัดใหญ่เป็นผู้ผลิตวัคซีนแทนบริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด ที่ต้องรอโรงงานให้พร้อมก่อนผลิต ซึ่งใช้เวลาไม่น้อยกว่า 4 เดือนนั้น ขอชี้แจงว่าเป็นสิ่งที่เข้าใจผิดกันหรือไม่ เพราะองค์การเภสัชกรรมไม่สามารถผลิตวัคซีนชนิด Viral vector ได้ เนื่องจากวัคซีนไม่เหมือนกัน และสยามไบโอไซเอนซ์ไม่ได้รอเพื่อทำโรงงานให้พร้อม แต่ที่รอคือการผลิตจริงตามมาตรฐานแอสตราเซเนกา ซึ่งเริ่มดำเนินการแล้วตั้งแต่ธ.ค.2563 เพื่อให้มีการขึ้นทะเบียนโดย อย.ไทย และเตรียมความพร้อมของบริษัทที่วันนี้เขาพร้อมทั้งหมด เมื่อได้วัคซีนมาจะดำเนินการได้ทันที

ส่วนสาเหตุที่ให้สยามไบโอไซเอนซ์ที่มีผลประกอบการขาดทุน 500 กว่าล้านบาทผูกขาดการผลิตวัคซีนในประเทศไทยรายเดียว จะสามารถผลิตได้ทันเวลาหรือไม่นั้น ต้องเข้าใจว่าการที่เราจะเอาวัคซีนมาผลิตเองในประเทศ ต้องขึ้นอยู่แอสตราเซเนกา ซึ่งเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์เป็นผู้คัดเลือกเอกชนที่จะร่วมดำเนินการกับเขา เขาจะพิจารณาความสามารถบุคลากร และเครื่องมือที่สอดคล้องกับเทคโนโลยีของแอสตรา เซเนกา ไม่เกี่ยวกับผลประกอบการเดิม และท่านทราบดีอยู่แล้วว่าสยามไบโอไซเอนซ์ ตั้งมาเมื่อไหร่ เป็นพระวิสัยทัศน์ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ทรงตั้งไว้ เพื่อให้ประชาชนทุกคนมีวัคซีนที่จำเป็น ไม่ได้หวังผลกำไร กำไรคือประชาชนได้ประโยชน์ รัฐบาลได้ให้หลายบริษัทเข้ามาเสนอแล้ว แต่แอสตราเซเนกาเขาเลือกที่นี่เราไปสามารถล็อกเขาได้อยู่แล้ว และสยามไบโอไซเอนซ์ลงทุนร่วมกับแอสตราเซเนกา โดยใช้ประเทศไทยเป็นฐานการผลิต

แจงปมไทยซื้อวัคซีนแพง

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่าส่วนเหตุใดวัคซีนที่ประเทศไทยได้รับจึงมีราคาสูงเท่ากับราคาที่แอสตราเซเนกาขายให้กับประเทศที่ไม่ได้ร่วมลงทุนนั้น เป็นเรื่องที่แอสตราเซเนกาเป็นผู้กำหนดราคา โดยพิจารณาจากต้นทุนการวิจัย การผลิต และยึดนโยบายราคาเดียวในทุกประเทศที่อยู่ในห่วงโซ่อุปทาน และการที่ผลิตโดยสยามไบโอไซเอนซ์ ถือว่า ได้รับประโยชน์มากอยู่แล้วในการได้เทคโนโลยีการผลิตที่จะอยู่ในประเทศไทยไปตลอด

นายกฯ กล่าวต่อว่า คำถามที่ว่าเมื่อผลิตวัคซีนแล้วสิทธิบัตรวัคซีนจะเป็นของเอกชนทั้งหมดหรือไม่ และในสัญญาร่วมทุนกำหนดให้เอกชนถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิต สิทธิบัตรวัคซีน ให้กับสยามไบโอไซเอนซ์ หรือองค์การเภสัชกรรมเพื่อผลิตราคาถูกให้คนไทยหรือไม่ และที่มีการตั้งคำถามว่าถ้าสิทธิบัตรเป็นบริษัทเอกชนอย่างเดียวเท่านั้น การร่วมทุนจะเป็นการสูญเปล่าของงบประมาณหรือไม่นั้น คำตอบคือ สิทธิบัตรเป็นของแอสตราเซเนกาทั้งหมด เนื่องจากเราซื้อมาจากเขา ส่วนเทคโนโลยีนั้น เราจะนำมาเป็นความรู้ เพื่อพัฒนาวัคซีนของเราเองในประเทศ ที่เราต้องนำมาดำเนินการเอง ซึ่งเราต้องพัฒนาวัคซีนอื่นๆ ด้วยในอนาคต โดยเป็นการถ่ายทอดการพัฒนาวัคซีน

ยันไม่กีดกันเอกชนนำเข้า

นายกฯ กล่าวต่อว่าส่วนคำถามที่หลายคนกังวลต่อผลข้างเคียงในการฉีดวัคซีนจะเป็นอันตรายต่อชีวิตหรือไม่นั้น ผลข้างเคียง เกิดขึ้นได้จากทุกวัคซีนไม่ใช่เฉพาะวัคซีน โควิด-19 อย่างเดียว การพิจารณาอย่างรอบคอบเป็นเหตุผลหนึ่ง ที่จะต้องดูข้อมูลการวิจัยอย่างครบถ้วนและรอบคอบมากที่สุด ซึ่งวัคซีนที่มีความปลอดภัย มีการทดสอบ 3 ระยะด้วยกัน คือการทดสอบ ในห้องทดลอง ในสัตว์และในมนุษย์ ในปริมาณที่มากพอสมควร โดยหน่วยงานที่ดูแลความปลอดภัยต้องดำเนินการอย่างรอบคอบตามมาตรฐานการให้วัคซีน ที่ดี ซึ่งข้อมูลมาจากสถาบันวัคซีนแห่งชาติ

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่าส่วนกรณีมีคำถามว่ารัฐบาลกีดกันไม่ให้บริษัทเอกชนนำเข้าวัคซีน เพื่อเป็นทางเลือกให้กับประชาชนนั้น ตนไม่ได้กีดกันรัฐบาลไม่ได้กีดกันรัฐบาล โดย อย.ยินดีให้ทุกบริษัทมาขอขึ้นทะเบียน ซึ่งได้มีการเปิดช่องทางพิเศษ โดยปัจจุบันมี ผู้มาขอขึ้นทะเบียนแล้ว 3 รายและได้รับทะเบียนแล้ว 1 ราย คือ บริษัท แอสตราเซเนกา (ประเทศไทย) จำกัด ที่เหลือก็ขอให้ยื่นมา ถ้าเข้ากับกติกา หลักเกณฑ์ที่ตนได้เคยกล่าวไปแล้ว ก็จะได้รับการขึ้นทะเบียนทั้งหมดในระยะต่อไป

สธ.แจงเคสติดทั้งครอบครัว

ส่วน นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แถลงว่ากรณีพบชายชาวพม่าอายุ 75 ปี ติดโควิด และแพร่สู่ครอบครัว 10 ราย ทั้งลูก ลูกสาว ลูกสะใภ้ หลาน สะท้อนว่าเมื่อมีการติดเชื้อ ผู้สัมผัสเสี่ยงสูงจะเป็นคนในครอบครัวที่อยู่ใกล้ชิด ผู้ที่เข้าไปดูแลคนป่วย ผู้ที่ไม่สวมหน้ากากอนามัย และหากมีการติดเชื้อในครอบครัวจำนวนมากก็มีโอกาสกระจายถึงชุมชน ดังนั้น จึงจะมีการไปตรวจคัดกรองเชิงรุก สิ่งที่เกิดขึ้นสะท้อนว่า อ.แม่สอด จ.ตาก ยังวิถีชีวิตไปๆ มาๆ กับชาวพม่า แม้การพบปะกันจะลดลง แต่หากยังมีอยู่ก็จะทำให้การควบคุมลำบาก และพบผู้ติดเชื้อเป็นกลุ่มๆ ขึ้นเป็นระยะ จึงขอให้เข้มข้นป้องกันเรื่องนี้

นพ.โอภาสกล่าวว่า ส่วนชายแดนใต้กรณีการผลักดันผู้ต้องขังต่างชาติกลับประเทศต้นทาง ไทยประสานรับผู้ต้องขังเข้าทางด่านพรมแดน เช่น ด่านเบตง จ.ยะลา และด่านวังประจัน จ.สตูล โดยขณะนี้รับเข้ามา 66 ราย ติดเชื้อ 19 ราย คิดเป็น 28.78 เปอร์เซ็นต์ ที่ติดเชื้อสูงเนื่องจากการอยู่รวมกันในห้องขัง ทำให้เสี่ยงติดเชื้อได้ แต่การเข้ามาตามระบบและมีการกักกันโรค ขอให้มั่นใจว่าเชื้อจากต่างประเทศจะไม่เข้าสู่ไทย เช่นเดียวกับการขนส่งสินค้าข้ามแดน ก็มีมาตรการไม่ให้รถสินค้าเข้าสู่ชั้นในเมือง จะให้รับส่งในจุดเซฟตี้โซนที่ชายแดน คนขับรถไม่ให้ลงจากรถ ไม่ให้เกิดการปะปน โดยมีการตรวจเชื้อเชิงรุกเป็นระยะ

ช่วยแท็กซี่ – คณะศิษย์ศรัทธาในองค์หลวงปู่ทวด วัดช้างให้ และเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) วัดระฆังโฆสิตาราม แจกถุงยังชีพ 2,000 ชุดให้คนขับแท็กซี่เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนจากโควิด-19 ที่ริมถนนพรานนก-กาญจนาภิเษก สี่แยกไฟฉาย เมื่อ 7 ก.พ.

ภาพรวมทั้งปท.ควบคุมได้ดี

อธิบดีกรมควบคุมโรคกล่าวต่อว่า สรุปสถานการณ์โควิดระลอกใหม่ ภาพรวมจังหวัดต่างๆ ควบคุมได้ดี ยังมีรายงานผู้ติดเชื้อเพียงสมุทรสาคร ตาก กทม. และบางจังหวัด โดยสมุทรสาครยังพบผู้ติดเชื้ออยู่ต่อเนื่อง แต่มีการควบคุมโรคใน 3 ระยะ คือ ระยะที่ 1 ตรวจหาการกระจายของโรค ทำให้พบว่ามีการกระจายมากใน อ.เมือง และบางตำบลของ อ.กระทุ่มแบน ระยะที่ 2 ตรวจเชิงกรุกโรงงานขนาดใหญ่และโรงงานที่มีอัตราติดเชื้อสูงก่า 10 เปอร์เซ็นต์ ทำให้เกิดการปูพรมตรวจวันละหมื่นราย และพบผู้ติดเชื้อจำนวนมาก และระยะที่ 3 ขณะนี้ที่ใช้มาตรการให้แรงงานพม่าอยู่ในโรงงานและที่พัก ให้ทำงานได้ปกติ ไม่ให้ปะปนกับชุมชน หากเจ็บป่วยก็เข้าสู่ระบบรักษา เหมือนกับกรณีตลาดกลางกุ้ง ซึ่งมีข่าวดีว่าตลาดกลางกุ้งน่าจะเปิดให้ดำเนินชีวิตอย่างปกติเร็วๆ นี้

นพ.โอกาสจากนี้จะตรวจเชิงรุกต่อเนื่องในโรงงานขนาดเล็ก แต่อัตราติดเชื้อน้อยก็จะพบผู้ติดเชื้อน้อย และตรวจในชุมชน ก็จะทำให้พบผู้ติดเชื้อน้อยลง ส่วน กทม.จะพบรายงานแรงงานต่างด้าวมาทำงานบ้าน ติดเชื้อโดยไม่มีอาการ ซึ่งติดเชื้อไปยังคนไทยได้ จึงต้องกำชับแรงงานว่าให้เลี่ยงการพบปะกับเพื่อน โดยไม่สวมหน้ากากอนามัย และต้องระวังการรับประทานอาหารเป็นกลุ่มใหญ่ ซึ่งสามารถแพร่เชื้อให้ผู้อื่นได้

ยังไม่ใช้‘วัคซีนพาสปอร์ต’

นพ.โอภาสกล่าวว่าส่วนวัคซีนพาสปอร์ตนั้น เป็นหลักฐานให้เกิดความมั่นใจว่าผู้เดินทางจะไม่นำเอาเชื้อโรคเข้าสู่ประเทศ ที่ผ่านมามีการใช้ในโรคไข้เหลืองที่พบมากในอเมริกาใต้และแอฟริกา ถ้าจะเข้าประเทศไทยต้องฉีดวัคซีนและมีหนังสือรับรอง คือสมุดปกเหลือง ซึ่งเป็นไปตามกติกาสากลขององค์การอนามัยโลก ส่วนโรคโควิดเรายังใช้การป้องกันเชื้อจากต่างประเทศด้วยการกักตัว 14 วัน การจะใช้มาตรการวัคซีนพาสปอร์ตแทนการกักตัวต้องมั่นใจว่า วัคซีนป้องกันการติดเชื้อ 100 เปอร์เซ็นต์ มีข้อมูลว่าฉีดแล้วอยู่ได้นานแค่ไหน

อธิบดีกรมควบคุมโรคกล่าวต่อว่า แต่ปัจจุบันวัคซีนโควิดยังวิจัยไม่เสร็จ เป็นการใช้ในภาวะฉุกเฉิน พัฒนาได้ 3-4 เดือน องค์การอนามัยโลกแนะนำว่ายังไม่ควรกำหนดให้ใช้เอกสารรับรองการฉีดวัคซีน โควิด หรือวัคซีนพาสปอร์ต มาเป็นเงื่อนไขในการอนุญาตเข้าประเทศ เนื่องจากยังขาดข้อมูลหลักฐานเกี่ยวกับประสิทธิภาพของวัคซีนโควิดว่าฉีดแล้วจะไม่แพร่โรค ฉีดแล้วจะอยู่นานแค่ไหน หรือต้องฉีดซ้ำอีกกี่เข็ม เป็นต้น แต่ในอนาคตถ้ามีประสิทธิภาพ เพียงพอ ก็มีความเป็นไปได้ที่จะนำวัคซีน พาสปอร์ตมาเป็นข้อกำหนด แต่ยังต้อง ติตตามสถานการณ์ต่อไป

กรุงติดอีก 17-เผยไทม์ไลน์

ด้านสำนักงานประชาสัมพันธ์ กทม. รายงานว่า กทม.พบผู้ติดเชื้อตั้งแต่วันที่ 20 ธ.ค.2563 จนถึงวันที่ 7 ก.พ.2564 รวม 860 ราย จากการสอบสวนโรคผู้ติดเชื้อถึงวันที่ 6 ก.พ. จำนวน 843 ราย เป็นคนต่างจังหวัดที่แอดมิตโรงพยาบาลในพื้นที่กทม. 169 ราย และเป็นคนที่อยู่ในพื้นที่กทม. 774 ราย การติดเชื้อส่วนใหญ่มาจากการสัมผัสผู้ป่วยยืนยันที่เป็นคนในครอบครัว หรือจากคนในที่ทำงาน การไปสถานบันเทิง สถานที่ชุมชน และการตรวจเชิงรุกในตลาด และชุมชน

โดยล่าสุดวันที่ 7 ก.พ. พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 17 คน สอบสวนโรคแล้วเสร็จ 12 ราย โดยพบว่าไทม์ไลน์ของผู้ป่วยจำนวนมากอยู่ในฝั่งธน ย่านภาษีเจริญ บางหว้า บางแค โดยผู้ป่วยรายหนึ่งเป็นตัวแทนประกันชีวิตเดินทางไปห้างแพลทินัม ตลาดสำเพ็ง ตลาด อินดี้ ดาวคะนอง เขตจอมทอง เพื่อซื้ออาหารกลับมาที่พัก ก่อนจะพบว่าญาติที่พักอยู่ที่เดียวกันติดโควิด

ช่วยมหาชัย – ทีมแพทย์-พยาบาล สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ชุดแรก ออกเดินทางจาก จ.เชียงใหม่ เพื่อไปปฏิบัติงานป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ จ.สมุทรสาคร เมื่อวันที่ 7 ก.พ. โดยจะปฏิบัติงานไปจนถึงวันที่ 14 ก.พ.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน