รมต.ท็อปยัวะ ถามจิตสำนึกนักแข่งบิด รถจยย.ในถ้ำโต๊ะหลวง อ่าวลึก กระบี่ อธิบดีกรมป่าไม้แจงแจ้งความเอาผิดตามพ.ร.บ.ป่าไม้ แล้ว พบหินงอกหินย้อยพังเสียหาย สั่งติดป้ายห้ามนำรถเข้ามาในถ้ำ ส่งหลักฐานคลิปวิดีโอให้สภ.อ่าวลึกล่าตัวแล้ว รู้ตัวคนกระทำผิดแล้ว 2-3 คน ที่โพสต์ลงเฟซบุ๊ก เร่งตามตัวมาสอบสวนดำเนินคดี
จากกรณีมีการแชร์คลิปกลุ่มนักแข่งจักรยานยนต์วิบาก จำนวนกว่า 10 คัน เข้าไปขี่แข่งรถภายในถ้ำโต๊ะหลวง หมู่ 2 ต.คลองหิน อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ เมื่อวันที่ 21 มี.ค.2564 ส่งผลให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันเป็นจำนวนมากถึงความไม่เหมาะสมและก่อให้เกิดความเสียหายกับถ้ำ โดยเฉพาะกลุ่ม นักอนุรักษ์ออกมาเรียกร้องให้ตรวจสอบ เนื่องจากถ้ำโต๊ะหลวงได้ขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งโบราณสถาน ซึ่งมีการค้นพบวัตถุโบราณภาพเขียนสีโบราณ โดยกรมศิลปากรได้ประกาศไว้เมื่อวันที่ 16 ก.ย.2559 และจัดอยู่ในลำดับที่ 35 ของโบราณสถาน ในจ.กระบี่ ต่อมาทางอ.อ่าวลึกเจ้าหน้าที่ป่าไม้ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบพบรอยล้อรถวิบากในถ้ำจำนวนมาก และพบหินงอกหินย้อยได้รับความเสียหายจำนวนหนึ่ง
ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 24 มี.ค. นายวิรัช อยู่เป็นสุข หัวหน้าหน่วยป้องกันและรักษาป่าที่ กบ.5 (ปลายพระยา) ซึ่งรับผิดชอบพื้นที่ อ.อ่าวลึก และอ.ปลายพระยา จ.กระบี่ เปิดเผยว่า จากการลงพื้นที่ตรวจสอบพื้นที่ถ้ำโต๊ะหลวง อยู่ในเขตป่าตามพ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 พบร่องรอยล้อรถวิบากภายในถ้ำจำนวนมาก ซึ่งมองเห็นได้ชัดเจน และเดินทะลุออกไปด้านหลังถ้ำได้ นอกจากนี้ยังพบชิ้นส่วนหินงอกหินย้อยภายในถ้ำแตกหักอีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งเกิดจากล้อรถจักรยานยนต์วิบาก จึงได้ไปแจ้งความไว้ที่สภ.อ่าวลึก เมื่อช่วงเย็นวันที่ 23 มี.ค. โดยแจ้งข้อหากระทำผิดต่อพ.ร.บ. ป่าไม้ พ.ศ.2484 มาตรา 54 กระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการทำลายป่า หรือเข้ายึดถือครอบครองป่าเพื่อตนเองหรือผู้อื่น โดยได้นำหลักฐานแผ่นซีดีบันทึกวิดีโอพฤติกรรมของกลุ่มผู้กระทำผิด มอบให้พนักงานสอบสวนสภ.อ่าวลึก เพื่อสืบหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย ส่วนกรณีความผิดเกี่ยวกับพ.ร.บ.โบราณสถานโบราราณวัตถุ นั้นเป็นหน้าที่ของกรมศิลปากรดำเนินการต่อไป
นายเดชชาติ ดำดี อดีตประธานจัดการแข่งขันจักรยานยนต์มอเตอร์ครอสใน จ.กระบี่ และภาคใต้ กล่าวว่า การแข่งขันรถจักรยานยนต ์มอเตอร์ครอส หรือรถจักรยานยนต์วิบาก มีสถานที่ให้จัดแข่งขันหรือฝึกซ้อมมากมาย จึงเป็นการไม่ เหมาะสมอย่างยิ่งที่จะเข้าไปขับแข่งกันในถ้ำ หรือสถานที่แหล่งโบราณคดี จึงอยากฝากไปยังนักแข่งวิบากว่า หากจะไปทดสอบรถ หรือจัดแข่งขัน ควรไปเล่นในที่ห่างไกลชุมชน หรือแหล่งที่มีความเจริญ และที่สำคัญต้องขออนุญาตจากเจ้าของสถานที่นั้นๆ ด้วย อย่างไรก็ตาม เมื่อประมาณ 10 กว่าปีผ่านมา สมัยที่ตนเป็นประธานสมาพันธ์นักแข่งวิบากภาคใต้ ก็เคยมีการร้องเรียนว่า มีกลุ่มจักรยานยนต์วิบาก เข้าไปขับแข่งกันในสวนยางของชาวบ้าน ได้รับความเสียหาย ก็ได้ตักเตือนกันไปและไม่เกิดขึ้นอีก จนกระทั่งเกิดเหตุในครั้งนี้ ซึ่งตนมองว่าเป็นเรื่องที่ไม่สมควร
ด้านนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวว่า รับทราบการกระทำของกลุ่มคนดังกล่าวแล้ว ซึ่งการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ไหน ไม่จำเป็นต้องมีกฎอะไรเพื่อบังคับใช้ แต่ควรใช้จิตสามัญสำนึกในการอนุรักษ์ จึงต้องถามคนที่เข้าไปทำลายธรรมชาติว่ามีจิตสำนึกหรือไม่ การนำรถจักรยานยนต์เข้าไปบิดในถ้ำ ซึ่งอากาศก็ไม่ถ่ายเท ควันรถออกมา ต้องถามว่ามันเป็นการกระทำที่ควรหรือไม่ ส่วนการเอาผิดก็แล้วแต่หน่วยงานดูแลรับผิดชอบกัน โดยสามารถดำเนินตามกฎหมายที่มีอยู่
ขณะที่นายอดิศร นุชดำรงค์ อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวว่า เบื้องต้นตรวจสอบว่าถ้ำโต๊ะหลวง อยู่ในพื้นที่เขตป่าไม้ พ.ศ.2484 โดยทางสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 12 สาขากระบี่ จะนำป้ายมาติดตั้งห้ามนำรถเข้ามาในถ้ำ ส่วนการดำเนินคดีได้แจ้งความดำเนินคดีไปแล้วในวานนี้ ตามมาตรา 54 พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 โดยทางตำรวจจะสืบหาผู้กระทำผิดอีกครั้งว่ามีกี่คน เพราะเจ้าหน้าที่ได้นำหลักฐานตามคลิปวิดีโอ และพบว่าบางคนได้โพสต์ลงเฟซบุ๊ก ทำให้รู้ตัวคนกระทำผิดอย่างชัดเจนแล้ว 2-3 คน ส่วนสภาพแวดล้อมในถ้ำ ภาพรวมยังไม่พบการเสียหายหนัก มีเพียงรอยล้อรถจักรยานยนต์