‘เพนกวิน’สู้ต่อ ลั่นจุดยืนเดิม

13 พ.ค. 2564 - 07:32 น.

‘รุ้ง’ป่วยโควิด
ห่วงคนสัมผัส

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

‘เพนกวิน’ ส่งสารแห่งอิสรภาพ ลั่นยังเป็นคนเดิม สู้เพื่ออุดมการณ์ จะมุ่งมั่นต่อสู้มากกว่าเดิมประกาศก้าวเฉพาะหน้า ช่วยปลดปล่อยผู้พูดความจริงอีกหลายคนที่ยังถูกจองจำ และพร้อมเข้าร่วมทุกกิจกรรมหลังจากวิกฤต โควิด ส่วน ‘รุ้ง-ปนัสยา’ เผยติดเชื้อโควิด ขอโทษทุกคนที่มาสัมผัสหรือใกล้ชิด ขณะนี้รักษาอยู่ร.พ. ขณะที่ศาลอาญาให้ประกัน ‘พอร์ท ไฟเย็น’ ผู้ต้องหา 112

เมื่อวันที่ 12 พ.ค. นายพริษฐ์ หรือ เพนกวิน ชิวารักษ์ แกนนำนักศึกษา โพสต์เฟซบุ๊กครั้งแรกหลังถูกปล่อยตัวออกจากเรือนจำว่า สารแรกแห่งอิสรภาพ ถึงผู้รักประชาธิปไตยทุกคน การคุมขัง 93 วัน และการอดอาหารเป็นเวลา 57 วันสิ้นสุดลงแล้ว ยืนยันว่าตลอดการต่อสู้ที่ผ่านมายึดมั่นในหลักการไม่ใช้ความรุนแรง การชุมนุมที่เข้าร่วม หรือมีส่วนร่วมจัดนั้นเป็นการชุมนุมโดยสงบ สันติ และปราศจากอาวุธทั้งสิ้น เท่าที่เห็นก็มีแต่จะไม่สงบบ้าง เพราะถูกเจ้าหน้าที่ ผู้ชุมนุมฝ่ายรัฐ และผู้ไม่ประสงค์ดีใช้กำลังเพียงเท่านั้น จึงเห็นว่าเงื่อนไขข้อนี้จะไม่เป็นอุปสรรคในการต่อสู้ของตนเช่นกัน และพร้อมเข้าร่วมทุกกิจกรรมหลังจากวิกฤตการณ์โรคระบาดระลอกนี้ ซึ่งเกิดจากความไร้ประสิทธิภาพของรัฐบาลได้ผ่านพ้นไปแล้ว

แกนนำนักศึกษาระบุอีกว่า การต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยจะยังดำเนินต่อไปด้วยความเข้มข้นและเข้มแข็ง การต่อสู้ของเราดำเนินอยู่บนสัจธรรมความจริง เพราะไม่มีพลังใดจะยิ่งใหญ่เท่าพลังแห่งความจริง และความจริงย่อมเป็นสิ่งนิรันดร์ประดุจดวงดาว เพราะไม่ว่าจะอยู่ที่มุมใดของฟ้า ดวงดาวก็จรัสแสง เช่นเดียวกับความจริง ไม่ว่าจะอยู่ในกรงขัง ในเครื่องทรมาน หรือที่หลักประหาร ความจริงก็ยังคงเป็นความจริงที่ทรงพลังและไม่มีวันตาย

“ก้าวต่อไปเฉพาะหน้า เราจะต้องช่วยกันปลดปล่อยผู้พูดความจริงอีกหลายคนที่ยังถูกจองจำ ไม่ว่าจะเป็นทนายอานนท์, พี่ไมค์ ระยอง, แฟรงค์ ณัฐชนน และอีกหลายๆ ท่าน เราผู้รักประชาธิปไตยทั้งหลายยังจะต้องต่อสู้ เพื่อพิสูจน์ให้เห็นอย่างสมบูรณ์ว่าการพูดความจริงไม่ผิด ผมยังคงเป็นผม ยังคงศรัทธาในความจริงที่ว่าไม่มีใครหมุนเข็มนาฬิกากลับได้ และสายลมแห่งการเปลี่ยนแปลงซึ่งกำลังพัดโบกจะพาเราไปสู่อีกด้านหนึ่งของขอบฟ้าในไม่ช้านี้ ส่วนระหว่างนี้ตัวผมขอพักฟื้นร่างกายและหาอะไรกินก่อน จะเดินไปกับพี่น้องทุกท่านอีกครั้ง ผมยังคงเป็นคนเดิม สู้เพื่ออุดมการณ์ดังเดิม และจะมุ่งมั่นต่อการต่อสู้มากกว่าเดิม” เพนกวินระบุในตอนท้าย

ขณะที่ น.ส.ปนัสยา หรือ รุ้ง สิทธิจิรวัฒนกุล อีกแกนนำนักศึกษา โพสต์เฟซบุ๊กว่า ติดโควิด หลังจากได้ประกันตัวและออกทัณฑสถานหญิงกลางเมื่อวันที่ 6 พ.ค. ผลตรวจพบว่า ติดเชื้อโควิด กำลังเข้ารับการรักษาที่ร.พ.ธรรมศาสตร์ ขณะนี้แจ้งคน ใกล้ชิดทุกคนแล้ว ขอโทษทุกคนที่มาสัมผัสหรือใกล้ชิด ไม่คิดว่าตัวเองจะติดเลย และเพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อทุกคนจึงแจ้งไทม์ไลน์ให้ทุกคนทราบ วันที่ 6 พ.ค.ทัณฑสถานหญิงกลาง ศาลอาญา ร.พ.พระราม 9 บ้าน, วันที่ 7 พ.ค. อยู่บ้าน, วันที่ 8 พ.ค.อยู่บ้าน, วันที่ 9 พ.ค. อยู่บ้าน, วันที่ 10 พ.ค.อยู่บ้าน ไปสว็อบไดรฟ์ ทรู เวลา 13.30 น. และ วันที่ 11 พ.ค.ไปหน้าเรือนจำช่วงเวลา 18.30-20.30 น. รู้ผลติดโควิดเวลา 20.30 น.


“ระหว่างที่อยู่บ้าน คนในครอบครัวไม่มีใครอยู่ในกลุ่มเสี่ยงหรือมีอาการใดๆ ที่แสดงว่ามีเชื้อโควิด รุ้งเพิ่งมีอาการเหนื่อยเมื่อวานช่วง 2 ทุ่ม ไม่มีอาการอื่น โดยครั้งล่าสุด ที่ตรวจโควิดจากในเรือนจำคือวันที่ 22 เม.ย.และวันที่ 5 พ.ค. วันก่อนที่จะปล่อยออกมา ทราบว่ามีผู้ติดเชื้ออยู่ในทัณฑสถานหญิงกลางแล้วมากกว่า 50 คน คาดว่าตอนนี้ทั้งในทัณฑสถานหญิงกลางและเรือนจำอื่นคงมี ผู้ติดเชื้อจำนวนมหาศาล ขอให้ภาครัฐและกรมราชทัณฑ์ออกมาชี้แจง และเปิดเผยจำนวนผู้ติดเชื้อในเรือนจำอย่างตรงไปตรงมาด้วย” น.ส.ปนัสยาระบุ

ที่ศาลอาญา ศาลไต่สวนคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวนายปริญญา ชีวินปฐมกุล หรือ พอร์ท ไฟเย็น อายุ 36 ปี ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ไปยังโรงพยาบาลสนามราชทัณฑ์ ในคดีที่นายปริญญาโพสต์เฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 16 ก.ค.2559 เป็นภาพข่าวการทำรัฐประหารในประเทศตุรกี พร้อมข้อความประกอบและเพลงมีเนื้อหาหมิ่นสถาบันพระมหากษัตริย์ เป็นการกระทำผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ในชั้นจับกุมและสอบสวนผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ

ศาลไต่สวนโดยแจ้งพนักงานสอบสวนแล้วไม่ค้าน ทางไต่สวนผู้ร้องนำสืบว่าผู้ต้องหาแถลงด้วยความสมัครใจว่าจะไม่กระทำการใดๆ อันเป็นที่เสื่อมเสียแก่สถาบันฯ และนางวิมลรัตน์ ชีวินปฐมกุล มารดาของ ผู้ต้องหายืนยันว่าจะกำกับดูแลให้ผู้ต้องหาปฏิบัติตามที่แถลงไว้ และปฏิบัติตามเงื่อนไขที่ศาลสั่ง จึงมีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว ผู้ต้องหาระหว่างการสอบสวน ตีราคาหลักประกัน 200,000 บาท โดยมีเงื่อนไขห้ามจำเลยทำกิจกรรม หรือใช้สื่ออิเล็กทรอนิกส์ในทางที่จะเกิดความเสื่อมเสียต่อสถาบันฯ ห้ามเข้าร่วมกิจกรรมใดที่อาจก่อความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง ห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักรเว้นแต่ได้รับอนุญาตจากศาล และให้มาศาลตามกำหนดนัด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้นายปริญญาติดเชื้อโควิด รักษาตัวอยู่ในร.พ.สนามราชทัณฑ์ แม้ศาลให้ประกันตัวแล้วแต่ยังต้องรักษาให้หายก่อนถึงจะปล่อยตัว นอกจากนี้ ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนยังยื่นคำร้องขอประกันตัวนายชูเกียรติ แสงวงค์ หรือจัสติน เป็นครั้งที่ 6 เนื่องจากอาการติดเชื้อโควิดดีขึ้นแล้ว

วันที่ 50 – กลุ่มพลเมืองโต้กลับ ทำกิจกรรม ‘ยืน หยุด ขัง’ เป็นวันที่ 50 เรียกร้องให้ประกันตัวผู้ต้องขังจากการทำกิจกรรมเรียกร้องประชาธิปไตย ที่ริมถนนราชดำเนินใน ตรงข้ามสนามหลวง กทม. เมื่อวันที่ 12 พ.ค.

เย็นวันเดียวกัน ที่หน้าศาลฎีกา กลุ่มพลเมืองโต้กลับทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ “ยืนหยุดขัง” เป็นวันที่ 50 เพื่อเรียกร้องสิทธิประกันตัวผู้ต้องขังจากการทำกิจกรรมทางการเมือง โดยนายพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ หรือพ่อเฌอ หนึ่งผู้สูญเสียจากเหตุการณ์สลายม็อบเมื่อปี 2553 และนายบารมี ชัยรัตน์ ที่ปรึกษาสมัชชาคนจน ร่วมกันทำพิธีเชิงสัญลักษณ์ที่ “ลานอากง” เพื่อรำลึกถึงนายอำพล ตั้งนพกุล หรืออากง ผู้ต้องโทษคดี 112 ในวาระเสียชีวิตในเรือนจำครบ 9 ปี ขณะที่ร่วมกิจกรรมถือป้ายและภาพนักกิจกรรมที่ยังคงถูกคุมขังในเรือนจำ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘เพนกวิน’สู้ต่อ ลั่นจุดยืนเดิม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง