ตร.ชี้-เฟกนิวส์
คนกู้คลิปจมน้ำ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ผบ.เรือนจำพิษณุโลกโต้ข่าวผู้กำกับโจ้นอนห้องแอร์ ยันนอนห้องพัดลมเหมือนคนอื่น ขณะที่รองจเรตำรวจแห่งชาติบินด่วนสอบปากคำในเรือนจำ พร้อมแจ้งข้อหาผิดวินัยร้ายแรง ด้านทนายผู้กำกับคนดังระบุยังไม่ยื่นประกันตัวในช่วงนี้ เนื่องจากคดีเข้าสู่กระบวนการสอบสวน เตรียมเข้าหารือคดีในเรือนจำหากมีความจำเป็น แต่ตอนนี้ให้เป็นหน้าที่ตำรวจในการรวบรวมพยาน หลักฐานเองก่อน ยันคำให้สัมภาษณ์ของ ผู้กำกับโจ้ที่โฟนอินออกมานั้น ไม่ใช่คำให้การ เป็นแค่การบอกเล่าข้อเท็จจริงเท่านั้น

จากกรณีพ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล หรือ ผู้กำกับโจ้ อดีต ผกก.สภ.เมืองนครสวรรค์ และร.ต.ท.ธรณินทร์ มาศวรรณา อดีต รองสว.(ป.) สภ.เมืองนครสวรรค์ รองหัวหน้าชุดซึ่งตกเป็นผู้ต้องหา คดีร่วมกันฆ่าผู้ต้องหาค้ายาเสพติด ใช้ถุงคลุมหัวผู้ต้องหา จนเสียชีวิตอย่างทรมานนั้น

เมื่อวันที่ 29 ส.ค. นายโชคชัย อ่างแก้ว ทนายความของพ.ต.อ.ธิติสรรค์ เปิดเผยถึงคดีที่ผู้กำกับโจ้ตกเป็นผู้ต้องหา ร่วมกันใช้ถุงคลุมหัวผู้ต้องหาคดียาเสพติดเป็นเหตุให้เสียชีวิตนั้นว่า ขณะนี้คดีเข้าสู่กระบวนการสอบสวน ซึ่งพนักงานสอบสวนก็ดำเนินไปตามกระบวนการขั้นตอนของกฎหมาย

ตอนนี้เท่าที่มีการพูดคุยกับทางผู้กำกับโจ้จะยังไม่มีการยื่นขอประกันตัวในช่วงนี้ แต่ก็สอบถามถึงเรื่องราวและข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นรวมถึงพูดคุยเรื่องของข้อกฎหมายต่างๆ ระหว่างนี้ฝ่ายผู้ต้องหายังไม่จำเป็นต้องยื่นพยานเอกสารหลักฐานใดๆ ต่อพนักงานสอบสวนเพิ่มเติม เพราะยังอยู่ในขั้นตอนของพนักงานสอบสวนที่จะรวบรวมพยานหลักฐาน

“สิ่งที่ผู้กำกับโจ้แถลงต่อสื่อมวลชนนั้นไม่ใช่คำให้การ แต่เป็นเรื่องของการเล่าข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น แต่ระหว่างนี้หากมีเหตุจำเป็นหรือมีเรื่องที่ต้องพูดคุยสอบถามเพิ่มเติมก็อาจจะเข้าไปพูดคุยกับผู้กำกับโจ้ ที่เรือนจำในฐานะทนายความ กับลูกความ” นายโชคชัยกล่าว

นายณรงค์ จุ้ยเส่ย ผู้บัญชาการเรือนจำกลางพิษณุโลก เปิดเผยถึงการควบคุมตัวพ.ต.อ.ธิติสรรค์ และพวกรวม 7 คน หลังศาลอนุญาตให้ฝากขังว่า ผลตรวจหาเชื้อ โควิดเมื่อวันที่ 26 และ 27 ส.ค. ปรากฏผลเป็นลบทั้ง 7 คน แต่ยังต้องอยู่ในห้องกักโรคให้ครบ 21 วันตามมาตรการป้องกันโรค โควิด ซึ่งสภาพห้องกักโรคเป็นลูกกรง มีกล้องวงจรปิดและพัดลมติดผนังภายนอกเท่านั้น ยืนยันภายในห้องกักโรคไม่มีแอร์อย่างที่สังคมภายนอกเข้าใจ ผู้ต้องขังจะได้รับผ้าห่ม 3 ผืน มีน้ำดื่มคนละหนึ่งขวด

และเรือนจำแต่งตั้งเจ้าหน้าที่รับผิดชอบควบคุมส่งอาหารและน้ำ ผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องจะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปหน้าห้องกักโรค สำหรับสภาพจิตใจวันนี้ พ.ต.อ. ธิติสรรค์ มีอาการเครียดลดลง สามารถกินอาหารประจำวันของเรือนจำได้ปกติ อีกทั้งมีพยาบาลประจำดูแลผู้ต้องขังในเรือนจำทุกคนอยู่แล้ว โดยทางเรือนจำได้อธิบายถึงการปฏิบัติตัวภายในเรือนจำให้ทำกิจวัตรประจำวัน สวดมนต์ ออกกำลังกายในห้อง

ซึ่งพ.ต.อ.ธิติสรรค์ และผู้ต้องขังยินดีปฏิบัติตาม โดยในวันที่ 30 ส.ค.จะมีนักจิตวิทยา นักสังคมสงเคราะห์ เข้าประเมินสภาพจิตใจอีกครั้ง ส่วนเรื่องการต่อสู้คดีเป็นสิทธิ์ของผู้ต้องขังที่สามารถทำได้ หากมีทนายประสานขอเข้าเยี่ยมเรือนจำก็อนุญาตตามเวลาราชการ แต่วันนี้วันหยุดไม่มีทนายเข้าเยี่ยม

“ในเรือนจำมีผู้ต้องขัง 5 พันคน เราต้องระวังไม่ให้เกิดปัญหาทะเลาะวิวาทในเรือนจำ จึงต้องแยกขังผู้ต้องขังกลุ่มนี้ ไม่ให้ปะปนกับผู้ต้องขังคดีอื่น ส่วนที่มีข่าวว่าเรือนจำดูแลผู้ต้องขังกลุ่มนี้เป็นพิเศษ จัดให้นอนในห้องแอร์นั้น อธิบดีกรมราชทัณฑ์กังวลกับข่าวนี้มาก จึงโทรศัพท์มาสอบถาม ผมได้ถ่ายรูปและรายงานให้อธิบดีกรมราชทัณฑ์ทราบแล้วว่าห้องที่ใช้กักโรคผู้ต้องขังกลุ่มนี้มีสภาพเป็นลูกกรงอยู่ภายในแดน 4 มีเพียงพัดลมติดผนังด้านนอก 1 ตัว กล้องวงจรปิดภายใน 1 ตัวและภายนอก 1 ตัวเท่านั้น

ซึ่งผู้ต้องขังก็ไม่ได้ขออะไรเป็นพิเศษ มีเพียงเมื่อวาน (28 ส.ค.) ที่ขอ กระดาษและปากกาเขียนจดหมายหาญาติ ทางเรือนจำได้จัดให้และตรวจสอบถ้อยคำในจดหมายตามระเบียบก่อนนำส่งให้ ยืนยันเรือนจำดูแลผู้ต้องขังทุกคนอย่างเท่าเทียม” ผบ.เรือนจำกลางพิษณุโลก กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 30 ส.ค. คณะกรรมการสอบสวนของจเรตำรวจแห่งชาติที่มีพล.ต.ท.สราวุฒิ การพานิช รองจเรตำรวจแห่งชาติ ประธานกรรมการ เตรียมลงพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก โดยเฮลิคอปเตอร์ เพื่อประชุมคณะกรรมการสอบสวนวินัย ร่วมกับคณะกรรมการของตำรวจภาค 6 ที่มี พล.ต.ต.เอกรักษ์ ลิ้มสังกาศ รอง ผบช.ภ.6 และพนักงานสอบสวนของตำรวจภาค 6 อีก 4 นาย ที่เป็นคณะกรรมการร่วมกัน เพื่อวางแนวทางในการสอบสวนทางวินัยร้ายแรง พ.ต.อ.ธิติสรรค์กับพวกรวม 7 คน ว่าจะดำเนินการอย่างไร

ทั้งนี้มีรายงานแจ้งว่า โดยกำหนดการคณะกรรมการจากจเรตำรวจจะเดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์จากกองบินตำรวจในเวลา 08.00 น. ไปถึงตำรวจภาค 6 จ.พิษณุโลก ในเวลา 09.45 น. และเริ่มประชุมในเวลา 10.00 น.หลังประชุมเสร็จเวลา 13.00 น. คณะกรรมการทั้งหมดจะร่วมกันเดินทางไปที่เรือนจำจังหวัดพิษณุโลก เพื่อเข้าไปแจ้งข้อกล่าวหาและสอบสวนปากคำผู้กำกับโจ้กับพวกอันเป็นขั้นตอนการดำเนินการทางวินัยต่อไป ซึ่งมีโทษ “ไล่ออกจากราชการ” สถานเดียว

จากกรณีมีข่าวว่า “ตำรวจ” ที่ปล่อยคลิปวงจรปิด “ผู้กำกับโจ้” ซ้อมผู้ต้องหาคดี ยาเสพติดจมน้ำเสียชีวิตนั้น พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร.ระบุว่า ข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง เนื่องจากว่าตำรวจที่อยู่ในภาพไม่ได้อยู่สังกัดสภ.เมืองนครสวรรค์ ส่วนคลิปวงจรปิดนั้น ทางตำรวจไม่ได้รับจากตำรวจชั้นผู้น้อย แต่ได้รับจากบุคคลภายนอก ไม่ใช่ข้าราชการตำรวจ จากนี้เตรียมหาคนปล่อยมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน