ดช.ทำปืนแตก เจาะหัวสยอง

2 ม.ค. 2565 - 08:05 น.

ญาติชี้-มีเงื่อนงำ
ตร.เร่งคลี่ปมดับ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สลดรับคืนสิ้นปีวัว เด็กชายวัย 14 นำปืนแก๊ปไทยประดิษฐ์ที่ทำเองออกมา ยิงขึ้นฟ้าร่วมฉลองรับคืนส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ แต่ลำกล้องถูกแรงถีบของดินปืนหลุดจากโครงกระเด็นถอยหลังปักเข้าที่ศีรษะดับสยอง ญาติร่ำไห้ปิ่มว่าจะขาดใจตาม เผยพ่อแม่เพิ่งกลับมาเยี่ยมบ้าน แต่ต้องมาพบกับเหตุการณ์อันแสนเศร้าสูญเสียลูกชายไปอย่างไม่มีวันกลับ

สยองปีใหม่ – เจ้าหน้าที่ตรวจสอบเหตุเด็กชายวัย 14 ปี เก็บปืนแก๊ปเก่า ที่มีคนทิ้งแล้วมายิงฉลองต้อนรับปีใหม่ แต่ลำกล้องปืนถูกแรงระเบิดกระเด็นหลุด พุ่งเจาะศีรษะทะลุกะโหลกดับคาที่ เหตุเกิดที่บ้านใน ต.โนนสะอาด อ.ศรีบุญเรือง จ.หนองบังลำภู เมื่อวันที่ 1 ม.ค.

เมื่อเวลา 01.51 น.วันที่ 1 ม.ค. 2565 ร.ต.อ.พิเชฐพงศ์ ราชบัวโคตร รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.ศรีบุญเรือง อ.ศรีบุญเรือง จ.หนองบัวลำภู รับแจ้งเหตุเสียชีวิตจากอาวุธปืนที่บ้านศรีสง่า ต.โนนสะอาด อ.ศรีบุญเรือง จึงแจ้งแพทย์เวรและหน่วยกู้ภัยมังกร มูลนิธิธรรมรัศมีมณีรัตน์เขตศรีบุญเรืองเข้าตรวจสอบ เบื้องต้นพบศพเด็กชายอายุ 14 ปี สภาพนอนหงาย สวมเสื้อยืดสีดำ กางเกงวอร์มสีกรมท่า สวมถุงเท้าขาวและสวมรองเท้าแตะสีดำ เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ โดยมีลำกล้องปืนแก๊ป (ไทยประดิษฐ์) ยาวประมาณ 50 เซนติเมตร ปักเฉียงๆ เข้าบนศีรษะทะลุเข้าไปในกะโหลกคาติดอยู่ ด้านขวามือของผู้ตาย มีด้ามปืนทำเอง ลักษณะเป็นด้ามปืนสั้นทำแบบหยาบๆ ตกอยู่ ที่มือมีคราบเขม่าดินปืนดำทั้งฝ่ามือ

นอกจากนี้ รอบๆ บริเวณมีชาวบ้านและน.ส.พัชรา (สงวนนามสกุล) อายุ 34 ปี มารดาผู้ตายและยายร้องไห้แทบใจจะขาดด้วยความเสียใจ ญาติกำลังปลอบอยู่ โดยปกติผู้ตายอาศัยอยู่กับยาย ส่วนแม่กับพ่อเพิ่งเดินทางกลับมาถึงบ้านเมื่อ วันก่อน แต่กลับต้องมาเจอเหตุการณ์เศร้า สูญเสียลูกชายในวันรับปีใหม่

จากการตรวจสอบเบื้องต้น ผู้ตายไม่มีอาการดิ้นรนกระเสือกกระสน คาดว่าจะเสียชีวิตทันที ตอนเกิดเหตุไม่มีใครเห็นเหตุการณ์ แต่ก่อนหน้านั้นช่วงประมาณ 23.50 น. เพื่อนเห็นผู้ตายนำปืนดังกล่าวมาเช็ดถูและถือไปมาอยู่ ในช่วงเคานต์ดาวน์ต้อนรับศักราชใหม่ ทุกคนมัวแต่โห่ร้องไชโยอยู่ไม่ได้สังเกต จนมาพบว่าเสียชีวิตแล้วหลังจากเคานต์ดาวน์

เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจพิสูจน์ที่เกิดเหตุและเก็บหลักฐานโดยรอบ สันนิษฐานว่าน่าจะเกิดเหตุปืนแก๊ประเบิดจนลำกล้องถูกแรงถีบของดินปืนหลุดจากโครงปืนกระเด็นถอยปักเข้าที่ศีรษะตอน ที่ผู้ตายยกขึ้นยิงขึ้นฟ้า อย่างไรก็ตาม เพื่อความชัดเจนและตอบข้อสงสัยของญาติ จึงมอบศพให้กู้ภัยนำไปตรวจผ่าพิสูจน์สาเหตุที่แท้จริง ที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น ต่อไป

ต่อมาเวลา 12.00 น. นางทองใบ ซึ่งเป็นยายบอกว่าแต่เดิมหลานชายเป็นเด็กดี แต่ต่อมาภายหลังก็คบเพื่อนแล้วก็เริ่มเปลี่ยนไป สำหรับปืนนั้นหลานไปเก็บเอาปืนที่เขาทิ้งแล้วมาใช้ เคยเอาไปยิงหนูมาฝากยาย ตอนหลังมีคนมาเตือนว่าปืนผิดกฎหมาย จึงเอาไปเก็บซ่อนไว้ แต่เมื่อคืนยายไม่อยู่บ้าน หลานจึงไปเอาปืนออกมายิงจนเกิดเหตุ

จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ตำรวจทราบว่าหลังเกิดเหตุได้เรียกเพื่อน 2 คนที่อยู่ในที่เกิดเหตุมาสอบปากคำและเก็บตัวอย่างดีเอ็นเอ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่บันทึกประจำวันไว้ว่าตายผิดธรรมชาติ แต่ยังไม่ได้รับเป็นคดี อย่างไรก็ตาม เมื่อสอบถาม ว่าทำไมญาติจึงสงสัยสาเหตุการตาย เจ้าหน้าที่เล่าว่า เด็กผู้ตายมีเหตุผิดใจกับชาวบ้าน เนื่องจากชอบแต่งรถซิ่งวิ่งในหมู่บ้าน และมีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับยาเสพติด ถูกจับฐานครอบครองยาบ้ากว่า 200 เม็ดพร้อมยาไอซ์จำนวนหนึ่ง และไม่ไปรายงานตัวต่อศาลตามกำหนดหลังประกันตัว

วันเกิดเหตุเพื่อนเด็กชายเล่าว่า เด็กผู้ตายเล่าให้ฟังว่าถูกเด็กกลุ่มหนึ่งโยนประทัดใส่จึงไม่พอใจ บอกพวกตนว่าคอยฟังเสียงปืน จากนั้นก็เกิดเหตุขึ้นตามข่าว ขณะนี้ศพเด็กส่งไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 ก่อนจะส่งไปผ่าชันสูตรต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ดช.ทำปืนแตก เจาะหัวสยอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง