ธปท.พิมพ์ใช้แบงก์20รุ่นใหม่ – เมื่อวันที่ 20 ม.ค. นายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ธปท.จะออกใช้ธนบัตรชนิดราคา 20 บาท ที่เปลี่ยนวัสดุการพิมพ์เป็นพอลิเมอร์ เพื่อพัฒนาคุณภาพให้ประชาชนได้ใช้ธนบัตรที่มีสภาพใหม่ สะอาด และใช้งานได้นานขึ้น เนื่องจากธนบัตรชนิดราคา 20 บาท เป็นธนบัตรที่ประชาชนใช้จ่ายมากที่สุด มีการหมุนเวียนเปลี่ยนมือบ่อย จึงทำให้ธนบัตรมีสภาพเก่ากว่าธนบัตรชนิดราคาอื่น ธนบัตรพอลิเมอร์ผลิตจากพลาสติกแบบพิเศษ ซึ่งไม่ดูดซับความชื้นและสิ่งสกปรก และมีความทนทานในการ ใช้งานมากกว่าธนบัตรกระดาษ”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นอกจากนี้ ด้วยลักษณะเฉพาะของธนบัตรพอลิเมอร์ดังกล่าว จึงช่วยลดปริมาณการผลิตธนบัตรใหม่เพื่อทดแทนธนบัตรที่ชำรุด และเอื้อต่อการรักษาสิ่งแวดล้อมมากขึ้น โดยสอดคล้องกับธนาคารกลางในหลายๆ ประเทศที่ได้ออกใช้ธนบัตรพอลิเมอร์ เช่น อังกฤษ แคนาดา ออสเตรเลีย มาเลเซีย สิงคโปร์ และเวียดนาม เป็นต้น

ผู้ว่าฯ ธปท.กล่าวว่า สำหรับธนบัตรพอลิเมอร์ ชนิดราคา 20 บาท มีภาพและลักษณะ โดยรวมเหมือนกับธนบัตรกระดาษชนิดราคา 20 บาท ที่หมุนเวียนในปัจจุบัน โดยใช้เทคโนโลยีต่อต้านการปลอมแปลงที่ทันสมัยและมีมาตรฐานขั้นสูงเช่นเดียวกับธนบัตรกระดาษ ชนิดราคา 20 บาท โดยประชาชนสามารถทดสอบได้ด้วยการ สัมผัส ยกส่อง และพลิกเอียง ได้ง่าย จะเริ่มออกใช้หมุนเวียนในวันที่ 24 มี.ค.นี้ โดยประชาชนสามารถเบิกถอนผ่านสาขาธนาคารพาณิชย์และสถาบันการเงินเฉพาะกิจทุกแห่ง สำหรับธนบัตรกระดาษ ชนิดราคา 20 บาท ที่ใช้หมุนเวียนอยู่ในปัจจุบัน ยังคงใช้จ่ายได้ตามปกติต่อไป

นายสมบูรณ์ จิตเป็นธม ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายออกบัตรธนาคาร ธปท. กล่าวว่าธนบัตรแบบพอลิเมอร์จะแก้ไขปัญหาธนบัตรแบบกระดาษเดิม ที่มีคุณภาพความสะอาดไม่ได้มาตรฐานอย่างที่อยากเห็น เพราะมีการหมุนเวียน ใช้บ่อยครั้ง ไม่ได้นำกลับเข้าระบบ เพื่อทำลาย อย่างน้อยทุก 2 ปี ก็ใช้กันไปถึง 3 ปี จึงมีความสกปรกอยู่พอสมควร โดยธนบัตรแบบ พอลิเมอร์มีคุณสมบัติไม่ดูดซับความชื้น ดูดซับสิ่งสกปรก จึงมีความสะอาดกว่า 2.5 เท่า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน