ยังอยากรู้สาเหตุการตายของลูก สอบพยานสาว-กู้ภัยเล่าไทม์ไลน์ ตร.เรียก‘กระติก-แซน’ให้การอีก
ตร.เตรียมเรียกกระติก-แซนสอบเพิ่มอีกครั้ง กู้ภัยเข้าให้การเล่านาทีรับแจ้งเหตุ เผยคนทั้ง 5 วันเกิดเหตุอยู่ในอาการตกใจแต่ไม่มั่นใจว่าเมาหรือไม่ ส่วนพยานสาวก็เข้าชี้แจง กรณีรู้จักคนบนเรือ แต่ไม่ได้รู้จักทั้งหมด แม่แตงโม ชี้แจงค่าเยียวยา 30 ล้านบาทแค่เรื่องสมมติ ว่ารายได้แตงโมเล่นละครเรื่องละเท่าไหร่ คูณ 30 ปีไปเท่านั้น แต่ยังไม่ได้เรียกร้องอะไรขอให้คดีจบก่อน เรื่องเงินเยียวยาไม่ได้ติดใจไม่ได้ก็ไม่เป็นไรเพราะมีเงินอยู่แล้ว ไม่ได้เห็นแก่เงิน เชื่อตำรวจจะให้ความเป็นธรรม ยอมรับยกโทษปอ-เบิร์ต เพราะเป็นคนสุภาพ พูดเพราะ

พยานสาว – สาวพยานแวดล้อมคดี ‘แตงโม’ ตกน้ำ ซึ่งเป็นคนรู้จักกับกลุ่มคนบนเรือสปีดโบ๊ต เข้าให้การตำรวจสภ.เมืองนนทบุรี ยืนยันยินดีให้ความร่วมมือ และให้ข้อมูลกับพนักงานสอบสวนไปหมดแล้ว เมื่อวันที่ 5 มี.ค.

วันที่ 5 มี.ค. พ.ต.อ.จาตุรนต์ อนุรักษ์บัณฑิต ผกก.สภ.เมืองนนทบุรี เปิดเผยความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ แตงโม นิดา พัชรวีระพงษ์ นักแสดงสาวที่ตกเรือสปีดโบ๊ตเสียชีวิต ภายหลังเรียกสอบปากคำพยานหลายปากตลอดทั้งสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า วันนี้จะเรียกสอบปากคำพยานแวดล้อมที่ไม่ใช่คนบนเรือ แต่ยังต้องรอสรุปว่าจะเชิญใคร ส่วนบุคคลที่อยู่บนเรือลำเกิดเหตุ ได้เรียกสอบไปหลายรอบแล้ว แต่หากยังมีประเด็นข้อสงสัยใด ก็ต้องเรียกมาสอบซ้ำ เช่น น.ส.อิจศรินทร์ จุฑาสุขสวัสดิ์ หรือกระติก และแซน วิศาพัช มโนมัยรัตน์ แต่ยังไม่ขอเปิดเผยว่าจะซักถามในประเด็นใด

ส่วนกรณีมีกระแสข่าวว่า เมื่อวันที่ 4 มี.ค.ที่ผ่านมา เจ้าท่านนทบุรี เชิญนายตนุภัทร เลิศทวีวิทย์ หรือปอ ไปมอบเอกสารหลักฐานเกี่ยวกับเรือสปีดโบ๊ต แต่เจ้าตัวไม่ไปนั้น เจ้าท่านนทบุรียังไม่ได้ประสานข้อมูลเข้ามา เพียงแต่ว่ามีการแจ้งข้อกล่าวหาเกี่ยวกับเรื่องไม่มีใบอนุญาตขับขี่เรือตั้งแต่แรกอยู่แล้ว
พ.ต.อ.จาตุรนต์กล่าวอีกว่า นอกจากนี้เมื่อวันที่ 4 มี.ค. เรียกสอบปากคำนายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือทนายตั้ม ซึ่งเจ้าตัวตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับบาดแผลที่ขาของแตงโม ว่าอาจจะเกิดจากหางเรือ ไม่ใช่ใบพัดเรือนั้น ตามจริงก็มีความเป็นไปได้หมด แต่ยังไม่มีข้อมูลยืนยันจากแพทย์

อย่างไรก็ตาม สำหรับเรื่องการย้ายเรือของกลางไปไว้ที่แขวงทางหลวงชนบทนั้น เหตุเพราะแต่แรกไม่มีพื้นที่จัดเก็บที่เหมาะสม ทำให้ต้องฝากไว้ที่อู่เรือเอ็นบีซีก่อน แต่ภายหลังสามารถประสานหน่วยงานของรัฐที่พร้อมจะให้จัดเก็บได้ จึงย้ายออกไป ส่วนกรณีนายสันธนะ ประยูรรัตน์ อดีตนายตำรวจสันติบาล ออกมาพูดถึงเรื่องคดีนี้ว่าเป็นเรื่องฆาตกรรมนั้น จะต้องเรียกมาสอบปากคำหรือไม่ พ.ต.อ.จาตุรนต์ บอกว่าไม่มีความเกี่ยวข้อง จึงจะไม่เรียกมาสอบปากคำ

ต่อมา 12.30 น. เจ้าหน้าที่กู้ภัยร่วมกตัญญูที่ค้นหาใบพัดเรือ และกลุ่มคนใกล้ชิดกับผู้ชายทั้ง 3 คนบนเรือ เดินทางมาที่สภ.เมืองนนทบุรี ในฐานะพยานแวดล้อม ขณะที่พยานผู้หญิงคนหนึ่ง เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่เชิญมาให้การเพิ่มเติม ซึ่งบอก ไม่ได้ว่าเป็นประเด็นอะไร แต่ให้ข้อมูลกับพนักงานสอบสวนหมดแล้ว ถือเป็นการให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ ส่วนคนที่อยู่บนเรือวันเกิดเหตุนั้น ไม่ได้รู้จักทั้งหมด

ด้านนายสุพจน์ สวดมาลัย เจ้าหน้าที่อาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญู หนึ่งในพยานแวดล้อม เปิดเผยหลังให้การกับตำรวจนานกว่า 2 ชั่วโมง ว่า ตำรวจเรียกสอบปากคำในฐานะพยานที่ร่วมปฏิบัติการค้นหาแตงโมเป็นชุดแรกในคืนเกิดเหตุ และการค้นหาใบพัดเรือที่หลุดระหว่างวันจำลองเหตุการณ์ โดยตำรวจซักถามเรื่องรายละเอียดการค้นหาเท่านั้น ซึ่งให้การว่าได้รับแจ้งจากวิทยุสื่อสารกู้ภัย จ.นนทบุรี มีผู้ขอความช่วยเหลือเรื่องคนตกน้ำ แต่ ไม่ได้บอกว่าเป็นใคร บอกว่าเป็นผู้หญิงเท่านั้น โดยเวลารับแจ้งเป็นช่วง 22.00 น. กว่าๆ และเจ้าหน้าที่ไปถึงตอน 23.00 น. ก็พบกลุ่มเพื่อนบนเรือทั้ง 5 คน ทั้งหมดอยู่ในอาการตกใจ ทำอะไรไม่ถูก ไม่ได้แสดงอาการก้าวร้าว แต่ไม่แน่ใจว่ามึนเมาหรือไม่

นายสุพจน์กล่าวอีกว่า กลุ่มเพื่อนทั้งหมดให้ข้อมูลไปในทางเดียวกันว่ามีคนตกน้ำไปแล้วประมาณ 20 นาทีตรงบริเวณไหน แต่แม่น้ำเจ้าพระยานั้นกว้าง จึงกำหนดจุดได้ยาก อีกทั้งที่เกิดเหตุค่อนข้างมืด ต้องอาศัยแสงไฟสปอตไลต์ ซึ่งก็ใช้เวลาดำน้ำหาอยู่สักพัก แต่ในคืนวันเกิดเหตุกระแสน้ำไม่ค่อยแรง
ส่วนการงมหาใบพัดเรือ พบพิกัดที่ตกมีความลึกประมาณ 9 เมตร เมื่อนำขึ้นมาก็ส่งให้เจ้าหน้าที่เลย จึงไม่ได้สังเกตว่ามีเส้นผมหรือไม่ อย่างไรก็ตาม พบว่าในแม่น้ำจะมีโคลนอยู่ตามตลิ่ง แต่ทรายจะอยู่กลางแม่น้ำ

ด้านนางภนิดา ศิริยุทธโยธิน แม่ของแตงโม นิดา ที่เคยให้สัมภาษณ์ในรายการโหนกระแส เรื่องค่าเยียวยา 30 ล้านบาท ที่จะเรียกจากปอ ตนุภัทร พร้อมยกโทษให้หมด 100 เปอร์เซ็นต์ ล่าสุดให้สัมภาษณ์รายการอีจันบันเทิง ระบุว่า ยืนยันไม่ได้เน้นเรื่องเงิน แต่แค่สมมติให้ฟังว่าถ้าน้องมีชีวิตอยู่ต่อ 30 ปี แสดงละครเรื่องละ 8 แสน-1 ล้านบาท ก็เอา 30 คูณเข้าไป เป็นเงินที่เรียกร้องค่าสินไหมได้ ไม่ได้เจตนาเอาเงินตอนนี้ เดี๋ยวนี้ ความว่า สมมติไม่ได้ถูกลงในโซเชี่ยล มีแต่แม่เรียกเอาเงิน

นางภนิดากล่าวว่า สำหรับเงินสินไหม มีผู้ใหญ่แนะนำมาให้แต่งตั้งผู้จัดการมรดก แนะนำให้หาทนายความดูแล ส่วนเงินที่คำนวณเป็นเงินที่ได้รับข้อมูลมาจาก ผู้จัดการชื่อนก ที่ต้องดูแลเรื่องภาษี ค้นที่บ้านน้องโม ก็พบเอกสาร เรื่องภาษี ซึ่งแม่ต้องจัดการเรื่องหนี้สิน ทั้งเรื่องรถ และบ้าน

“ถ้าพูดเรื่องกระทบจิตใจ แม่พูดความจริงทุกเรื่อง แต่ประชาชนอาจจะไม่เข้าใจ เพราะแม่พูดตรงๆ แต่ไม่ได้ลงรายละเอียด ซึ่งแม่ตอบนักข่าวทุกคำถาม และแม่ก็รักผู้สื่อข่าวทุกคน เรื่อง 30 ล้านเป็นข้อสมมติ ไม่ได้สนใจ สนใจแต่เรื่องของคดี เราสนใจลูก ไม่ได้สนใจเงิน มันเป็นเรื่องของอนาคตที่จะต้องขึ้นศาลให้ศาลตัดสินเรื่องสินไหมทดแทนให้ศาลพิจารณา แม่ทราบขั้นตอนนี้ แต่สมมติให้ประชาชนหายสงสัย” นางภนิดากล่าว

เมื่อถามว่า ในอนาคตถ้าศาลตัดสินว่าแม่จะไม่ได้เงินนั้น นางภนิดากล่าวว่า ไม่ติดเลย แม่เป็นคนทำทานเยอะ แจกเงินคนที่ลำบาก เพื่อนที่ทำธุรกิจที่ต้องหมุนเงินก็ให้ อย่ามองว่าแม่เห็นแก่เงิน แม่ยังอยากทราบเรื่องคดีว่าน้องเสียชีวิตด้วยเหตุใดมากกว่า เงิน 30 ล้านไม่ใช่ปัญหา ไม่เกี่ยว ไม่ได้อยู่ในใจ ที่อธิบายอยากให้ทราบขั้นตอนเพราะมีคนถาม

กรณีเพื่อนที่ให้อภัย 50 เปอร์เซ็นต์ นางภนิดากล่าวว่า ฮิปโป-ฉันท์ชนะ ยิ้มสาย เป็นคนแรกที่ไปชวนแม่เป็นคนแรก ให้ไปอีกท่าเรือบอกว่ามีคนสำคัญจะพบ จะได้เจอแตงโม เป็นตัวตั้งตัวตี เข้ามาคุยกับแม่ บอกให้แม่ไม่ให้ข่าว เลยโกรธ เพราะเหมือนให้แม่ปกปิด แต่เขามาขอโทษที่บ้านตอนมาเอาแมวแล้ว แต่ตอนหลังมาให้สัมภาษณ์ว่าเปลี่ยนสถานที่จัดงานศพ ทั้งที่ทุกคนเตรียมงานไปหมดแล้ว จริงๆ แม่ไม่ใช่คนใจร้าย ถ้ามาขอโทษอีกครั้งจะยกโทษให้ ชีวิตนี้ไม่เคยโกรธใคร เถียงใครไม่เป็น

เมื่อถามว่า ประชาชนรู้สึกผิดหวังกับแม่นั้น นางภนิดากล่าวว่า ถ้าผิดหวังเรื่องเงิน แม่ไม่มีเจตนาเอาเงินตรงนี้มา เพื่ออะไร แม่แค่สมมติ ได้รับคำแนะนำมาจากผู้ใหญ่ เพราะแม่มีเงินอยู่แล้ว บริจาคเงินเยอะด้วย อยากให้เข้าใจแม่ใหม่ แม่ยังเป็นแม่คนเดิม เหมือนที่น้องๆ เคยรักแม่เป็นผู้หญิงเรียบร้อยมารยาทดี แม่ไม่โกรธใครซักคนที่มาขอโทษ เรียกมาคุยกันดีๆ

ส่วนฮิปโปอันนั้นก้าวก่าย ถ้าเขามาขอโทษจะให้อภัย รู้ว่าแตงโม รักเพื่อนทุกคน ถ้าแตงโมฟังอยู่อยากให้น้องมาหา มาให้รู้สึก ตอนนี้ยังเห็นแค่เงาๆ จะติดตามเรื่องคดีให้น้องถึงที่สุด ไม่วางมือ ไม่ต้องกลัว ไปทำเอกสารต่างๆ ก็ขอให้ลูกช่วยให้ลุล่วง ที่ต้องรีบทำเอกสารต่างๆ เพราะมีเรื่องหนี้สิน ที่ต้องไปจัดการให้ลูก

ส่วนเรื่องของเงินประกันอีสเตอร์จะไปยื่นต่อศาลให้ศาลเยาวชนและครอบครัวจัดการ โดยจะให้อีสเตอร์เป็นค่าใช้จ่ายในการศึกษา ไม่ให้กระติกยุ่งกับเงินก้อนดังกล่าว แต่จะเอาเงินทั้งหมดให้อีสเตอร์

เมื่อถามว่า จะสู้คดีเพื่อแตงโมต่อใช่หรือไม่ นางภนิดากล่าวว่า อย่าใช้คำว่าสู้ แม่ไม่สู้ ให้เป็นไปตามธรรมชาติ ที่ตำรวจทำเพื่อแม่ดีกว่า ท่านตำรวจเอ็นดูแม่มาตลอด เช่น งานที่จัดให้ปอขอโทษแม่ ตอนแรกตกลงกันแค่ 2 คน คือ โรเบิร์ตกับปอ ซึ่งคำพูดของปอที่อยากกราบเท้า อยากขอโทษ อยากดูแลแม่ เป็นเรื่องที่สุภาพกับเรามากๆ พูดกับเราเพราะมาก สุภาพมาก แม่เป็นคนชอบคนสุภาพ คนคิดว่าเราเข้าข้าง ในความรู้สึกเขาเป็นคนดี เขาเป็นคนสุภาพจะบวชให้แตงโม เป็นการบวช ครั้งที่ 5 แล้ว ความสม่ำเสมอทำให้อภัยให้ 100 เปอร์เซ็นต์ ที่ให้อภัยเพราะโดนจับแล้ว ถ้ายังไม่โดนไม่ยอมหรอก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน