ภัยร้อน-แพงพุ่ง ผักชี-มะเขือเทศ
ผักชีแพงอีกรอบ ขึ้นกิโลละ 10 บาท จาก 70-80 บาท ขยับเป็น 80-90 บาท อากาศร้อนจัดสลับกับมีพายุซัดในแหล่งเพาะปลูก ส่งผลให้ผลผลิตเสียหาย ออกสู่ตลาดน้อย มะเขือเทศผลใหญ่ก็ขึ้น 5 บาท เป็นก.ก.ละ 25-30 บาท กรมการค้าภายในเบรกปุ๋ยขึ้นราคา 200% สั่งตรึงต่อ 3 เดือน รอให้สต๊อกเก่าหมดก่อนค่อยพิจารณาให้ปรับขึ้นตามต้นทุนใหม่ แม่ค้าตลาดขอนแก่นโอด มะนาวแพงโหด สวนมะนาวขอปรับราคาเพิ่มอีกกระสอบละ 500 บาท ทำให้ราคาพุ่งกระสอบละ 2,100-2,200 บาท คาดเม.ย.ทะลุกระสอบละ 2,500 บาท
เมื่อวันที่ 30 มี.ค. นายวัฒนศักดิ์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน (คน.) กระทรวงพาณิชย์ (พณ.) เปิดเผยว่า จากการเชิญ 3 สมาคม ผู้ผลิต ผู้จำหน่ายและนำเข้าปุ๋ยเคมี มาหารือถึงปัญหาปุ๋ยราคาแพง จากภาวะสงครามรัสเซีย-ยูเครน โดยผู้ประกอบการยืนยันว่าในช่วงครึ่งปีแรกจะไม่มีปัญหาขาดแคลนปุ๋ย เกษตรกรจะมีปุ๋ยไว้ใช้ในการผลิตฤดูใหม่แน่นอน เนื่องจากยังมีปุ๋ยเก่าในสต๊อกไว้ใช้ในช่วง 2-3 เดือนหลังจากนี้ แต่ผู้ประกอบการกังวลในช่วงครึ่งปีหลัง เนื่องจากขณะนี้ปุ๋ยนำเข้าราคาปรับเพิ่มสูงขึ้นมาก
“ผู้ประกอบการกลัวว่านำเข้าปุ๋ยที่มีราคาแพงเข้ามาขายจะขาดทุนในราคาที่กรมคน. ควบคุม จึงทำความเข้าใจร่วมกันว่า คน.จะยอมให้ผู้ประกอบการปรับขึ้นราคาปุ๋ยได้ตามภาระต้นทุน เพราะคงไม่มีใครนำเข้าสินค้า หากนำเข้ามาแล้วขายขาดทุน ซึ่งราคาปุ๋ยอาจจะปรับขึ้นราคาหลังจากสต๊อกล็อตเก่าหมด หรืออีก 2-3 เดือน ตามภาระต้นทุนใหม่ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ผู้ประกอบการได้ทยอยนำเข้าปุ๋ยเป็นระยะ เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการใช้ของภาคการเกษตร
รายงานข่าวจากกรมการค้าภายใน แจ้งถึงภาวะราคาขายปลีก สินค้าอาหารสด ในกรุงเทพมหานคร ประจำวันที่ 29 มี.ค.2565 ว่า เมื่อเปรียบเทียบราคากับวันที่ 28 มี.ค. พบว่าผักชีปรับขึ้นราคา 10 บาท/ก.ก. โดยปรับจาก 70-80 บาท/ก.ก. เป็น 80-90 บาท/ก.ก. ส่วนมะเขือเทศผลใหญ่ ขึ้นราคา 5 บาท/ก.ก. คือปรับจาก 20-30 บาท/ก.ก. เป็น 25-30 บาท/ก.ก. โดยสาเหตุที่ทำให้ผักชีราคาสูงขึ้น เนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนจัด สลับกับมีพายุฝนในพื้นที่แหล่งเพาะปลูก ส่งผลให้ผลผลิตบางส่วนเสียหายผลผลิตจึงออกสู่ตลาดลดลง ขณะที่ความต้องการบริโภคยังคงมีต่อเนื่อง
ส่วนปัญหาราคามะนาวแพงนั้น ที่ตลาดสดขอนแก่น ถนนชีท่าขอน เขตเทศบาลนครขอนแก่น มีการปรับราคาจำหน่ายขึ้นอีกรอบ หลังจากที่เคยปรับขึ้นราคามาแล้วเมื่อช่วงต้นเดือนมี.ค. โดยล่าสุดปรับขึ้นราคากระสอบละ 500 บาท และมีแนวโน้มที่ราคาจะเพิ่มสูงขึ้นในเดือนเม.ย.
แม่ค้ามะนาวในตลาดเผยว่า ช่วงนี้ราคามะนาวแพงขึ้นอย่างต่อเนื่องและไม่มีทีท่าที่จะหยุด โดยราคาจำหน่ายวันนี้ มะนาวเบอร์ใหญ่อยู่ที่กระสอบละ 2,100-2,200 บาท โดย 1 กระสอบจะมี 300 ลูก ส่วนเบอร์เล็กกระสอบละ 1,900 บาท โดยที่ก่อนหน้านี้ช่วงต้นเดือนมี.ค. ราคามะนาวจะอยู่ที่กระสอบละ 1,700 บาท แต่มาจนถึงขณะนี้ราคามีการปรับขึ้นกระสอบละ 400-500 บาท และคาดว่าราคาจะพุ่งสูงขึ้นไปถึงกระสอบละ 2,500 บาทในเดือนเม.ย. ทำให้ร้านได้ปรับแผนการขายมะนาวเบอร์ 4 มาขายปลีก 3 ลูก 20 บาท ขณะที่เบอร์ 3 ของยังขาดตลาด และทราบมาว่าราคาสูงถึงลูกละ 10 บาทแล้ว ซึ่งร้านไม่ได้รับมาขาย เพราะขายออกยาก ขณะที่ลูกค้ามีกำลังซื้อน้อยลง ส่วนน้ำมะนาวคั้น ขนาดขวดละ 1.5 ลิตร เดิมขายขวดละ 300 บาท จำเป็นต้องปรับราคาเป็นขวดละ 350 บาทด้วย
ด้านบริษัท บุญรอดเทรดดิ้ง จำกัด หลังจากได้ประกาศตรึงราคาขายสินค้า เบียร์ลีโอ ทุกขนาดบรรจุ ทั้งขวดใหญ่ ขวดเล็ก กระป๋องยาว (490 cc) กระป๋องสั้น (320 cc) และเบียร์สดลีโอ ให้นานที่สุด หลังต้องเผชิญปัญหาด้านต้นทุนการผลิตสินค้าปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะราคาน้ำมันเชื้อเพลิง ล่าสุดร้านค้าส่งรายใหญ่หลายแห่งได้ประกาศแจ้งปรับราคาเบียร์สิงห์ ทุกขนาด ทุกแบบ และจะมีผลตั้งแต่วันที่ 8 เม.ย.เป็นต้นไป โดยเบียร์สิงห์ขวดใหญ่ ปรับขึ้นราคาที่ 12 บาทต่อลัง, ขวดเล็ก ปรับขึ้น 24 บาทต่อลัง, เบียร์กระป๋อง ปรับขึ้น 24 บาทต่อถาด, เบียร์กระป๋องยาว ปรับขึ้น 12 บาทต่อถาด, เบียร์สิงห์รีเสิร์ฟขวดใหญ่ ปรับขึ้น 12 บาทต่อลัง, ขวดเล็ก ปรับขึ้น 24 บาทต่อลัง, กระป๋องยาว ปรับขึ้น 12 ต่อถาด, เบียร์อาซาฮีขวดใหญ่ ปรับขึ้น 48 บาทต่อลัง และเบียร์อาซาฮีกระป๋องยาว ปรับขึ้น 36 บาทต่อถาด
ส่วนเบียร์สิงห์ขวดเล็กขาดตลาดมาเป็นเวลานานแล้ว ซึ่งหากมีสินค้าเข้ามาเพิ่มเติมจะรีบแจ้งให้ลูกค้าทราบทันที อย่างไรก็ดีการปรับขึ้นราคาดังกล่าวเป็นพียงการปรับขึ้นในช่องทางค้าส่งเท่านั้น ในด้านของค้าปลีกและโมเดิร์นเทรด ยังไม่มีการประกาศปรับราคาแต่อย่างใด คงต้องจับตาดูสถานการณ์อีกครั้งก่อนช่วงเทศกาลสงกรานต์
วันเดียวกัน พีทีที สเตชั่น และบมจ.บางจากปิโตรเลียม ประกาศปรับลดราคาน้ำมันลง 60 สตางค์ต่อลิตร มีผลตั้งแต่เวลา 05.00 น. วันที่ 31 มี.ค. ดังนี้ เบนซิน ราคา 46.86 บาท, แก๊สโซฮอล์ 95 ราคา 39.45 บาท, แก๊สโซฮอล์ 91 ราคา 39.18 บาท, อี20 ราคา 38.34 บาท และอี85 ราคา 31.64 บาท ส่วนกลุ่มดีเซลราคาคงเดิม ดีเซลพรีเมียมบี7 ราคา 35.96, ดีเซลบี7, ดีเซล และดีเซลบี20 ราคา 29.94 บาท โดยราคาดังกล่าวยังไม่รวมภาษีบำรุงท้องที่ กทม.