เตือนลูกพรรค โดดป้องอู๊ดด้า
ปชป.ยังวุ่น ‘กนก วงษ์ตระหง่าน’ ยื่นลาออกจากรองหัวหน้าพรรคอีกคน โต้ปูทางดัน‘อภิสิทธิ์’ คัมแบ๊ก ผู้บริหารกล่อม 7 กก.บห.หญิง ไม่ให้แถลงลาออก ‘อรอนงค์ กาญจน ชูศักดิ์’มึน เขียนใบลาออกฝากไปแล้ว แต่เพื่อนไม่แถลง ‘ชวน’ กรีดสมาชิกพรรค อย่าเป็นตัวถ่วง ‘ตู่’ทัวร์ใต้ ตรวจราชการสงขลา-พัทลุง ยันไม่มีนัยยะการเมือง อ้างทุ่มงบพัฒนาต่อเนื่อง ปลื้มชาวบ้านชมว่าหล่อ เชียร์อยู่เป็นนายกฯ ต่อ ส.ส.พลังประชารัฐแห่ต้อนรับ ฝ่ายค้านคาดเปิดศึกซักฟอกได้ ปลายมิ.ย.-ต้นก.ค. ‘บิ๊กน้อย-ธรรมนัส’นำส.ส.พรรคเศรษฐกิจไทย รดน้ำขอพร‘ป้อม’
‘กนก’ไขก๊อกรองหน.ปชป.
เวลา 10.00 น. วันที่ 25 เม.ย. นายกนก วงษ์ตระหง่าน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) โฟสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า จำเป็นต้องลาออกจากรองหัวหน้า ปชป.ด้วยสำนึกทางศีลธรรม จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เกี่ยวข้องกับการกระทำของผู้บริหารระดับสูงของพรรคคนหนึ่ง ที่ถูกกล่าวหา สาธารณชนจำนวนมากแสดงการไม่ยอมรับ และรังเกียจต่อการกระทำตามที่ถูกกล่าวหานั้น ด้วยเห็นว่าเป็นการกระทำที่ผิดต่อศีลธรรมอย่างรุนแรง จนนำไปสู่การตั้งคำถามต่อมาตรฐานความรับผิดชอบทางศีลธรรมของผู้บริหารพรรค และการดำเนินการของพรรคโดยหัวหน้าพรรค กลับสวนทางกับความคาดหวังของสาธารณชนในเรื่องสำนึกความรับผิดชอบต่อสังคมโดยรวมของพรรค
“พรรคประชาธิปัตย์มุ่งมั่นทำงานการเมือง ยึดถือประชาชนเป็นใหญ่มาเป็นเวลาช้านาน ตามความหมายของชื่อพรรคคือ “ประชาธิปัตย์” แต่ขณะนี้ประชาชนผิดหวังอย่างมากต่อการตัดสินใจของพรรค ที่นำโดยหัวหน้าพรรค ต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ ด้วยสำนึกต่อศีลธรรมที่สำคัญยิ่งต่อการปฏิบัติหน้าที่ของนักการเมือง ผมจึงขอลาออกจากตำแหน่ง “รองหัวหน้าพรรค” ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป” นายกนกระบุ
ยันไม่เกี่ยวดันมาร์คคัมแบ๊ก
นายกนก วงษ์ตระหง่าน ให้สัมภาษณ์ว่า การลาออกไม่อยากให้ตีความไปถึงการกดดันให้นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคลาออก แต่เป็นการตัดสินใจด้วยตัวเอง ส่วน กก.บห.คนอื่นจะลาออกหรือไม่ ขึ้นอยู่กับสำนึกทางศีลธรรม แต่ตนเคารพและรับฟังเสียงประชาชนที่ตั้งคำถามถึงมาตรฐานทางศีลธรรมของพรรค
ส่วนที่มีการมองว่าเป็นการขับเคลื่อนเพื่อให้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคกลับมานั้น นายกนกกล่าวว่า ไม่เกี่ยวกันเลย และต้องให้ความยุติธรรม นายอภิสิทธิ์ไม่ได้ให้ความเห็นใดๆ ทั้งสิ้น นายอภิสิทธิ์เป็น คนมีมารยาท ตนเชื่อโดยบริสุทธิ์ใจว่า แม้ นายจุรินทร์ลาออก และมีคนไปขอให้มาเป็นหัวหน้าพรรค นายอภิสิทธิ์ก็ไม่มา ส่วน นายจุรินทร์จะลาออก หรือจะถูกกดดันให้ลาออกหรือไม่ ก็ไม่เกี่ยวกับนายอภิสิทธิ์
‘ชวน-หยัด’นั่งหน.พรรคได้
“ผมไปพบชาวบ้านมาหลายจังหวัด บอกว่าเป็นเรื่องที่ตลกมากที่มีเรื่องผิดศีลธรรมแบบนี้ แล้วหัวหน้าพรรคลาออกจากคณะกรรมการสตรี คณะกรรมการสิทธิเสรีภาพทางเพศของรัฐบาล เป็นเรื่องที่ไม่เกี่ยวกับรัฐบาล แต่เป็นเรื่องของพรรคประชาธิปัตย์ ไม่ใช่การแสดงความรับผิดชอบที่ประชาชนคาดหวัง” นายกนกกล่าว
ส่วนที่นายจุรินทร์บอกว่า ถ้าลาออก จากหัวหน้าพรรคเป็นการไม่แสดงความรับ ผิดชอบ นายกนกกล่าวว่า เป็นแค่คำพูดโวหาร เท่ากับนายจุรินทร์กำลังมองว่าไม่มีใครสามารถเป็นหัวหน้าพรรคแทนได้ ถ้าพูดกันตรงๆ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร และอดีตหัวหน้าพรรค หรือนายบัญญัติ บรรทัดฐาน ประธานสภาที่ปรึกษาพรรค ก็เป็นหัวหน้าพรรคแทนได้ แต่ในทางตรงกันข้าม ถ้านายจุรินทร์ลาออกด้วยความรับผิดชอบทางศีลธรรม สมาชิกอาจเลือกกลับมาเป็นหัวหน้าพรรคอีกก็ได้
เจ๊ติ่งลาออกกก.บห.
น.ต.สุธรรม ระหงษ์ ผอ.พรรคประชา ธิปัตย์ เผยว่า นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ได้ยื่นหนังสือลาออกจากการเป็น กก.บห.พรรคแล้ว ในหนังสือลาออก ลงวันที่ 23 เม.ย. ว่าขอลาออกจากกก.บห. โดยไม่ได้ให้เหตุผล ซึ่งหนังสือลาออกดังกล่าวส่งถึงพรรควันที่ 25 เม.ย. และพรรคลงรับแล้ว เพื่อรายงานไปยังกกต.รับทราบ ดังนั้นถือว่านางมัลลิกาไม่ได้เป็น กก.บห.พรรคประชาธิปัตย์ตั้งแต่วันที่ 25 เม.ย.เป็นต้นไป
‘ชวน’ กระตุกอย่าหนีปัญหา
ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร อดีตหัวหน้าปชป. ให้สัมภาษณ์ถึงการเรียกร้องให้นายจุรินทร์ลาออกจากหัวหน้าพรรคว่า ไม่ขอวิจารณ์ เพราะยังไม่ทราบรายละเอียดแต่ต้องให้กำลังใจคนทำงาน และพยายามขอร้องสมาชิกพรรคว่าเราเป็นตัวเป็นตนได้เพราะปชป. หลายคนได้ประโยชน์จากชื่อเสียงของพรรค ในยามมีปัญหาจะทำอะไรให้คิดหน้าคิดหลังให้ดี อย่ามองสั้นๆ ต้องมองไกล
“วันนี้ต้องดูปัญหาและอย่าหนีปัญหา ยอมรับความจริงว่าเกิดขึ้นอย่างไรและต้องแก้ไขกันไป อย่าไปหวั่นไหวเกินไปจนทำให้มีปัญหาตามมา อยากให้สมาชิกที่อยู่ในพรรคและได้ประโยชน์จากพรรค มีตำแหน่ง เป็นสมาชิก เป็นส.ส. ตระหนักว่าหากมีอะไรก็อย่าไปซ้ำเติม ต้องช่วยเหลือกัน” นายชวนกล่าว
กรีดสมาชิกพรรคอย่าเป็นตัวถ่วง
เมื่อถามว่า ปชป.ยังไม่ถึงขั้นวิกฤตสุด ต้องแยกย้ายแตกไปเหมือนที่หลายคนเป็นห่วงใช่หรือไม่ นายชวนกล่าวว่า ต้องขอขอบคุณผู้ห่วงใย แต่ขอให้เชื่อว่าเมื่อเราทำงานแล้วเจอปัญหา ขอให้สู้กับปัญหา วันหนึ่ง ก็ผ่านพ้นไป ขอให้กำลังใจทุกคน รวมถึง นายจุรินทร์ ซึ่งนายอภิสิทธิ์และตนช่วยสนับสนุนนายจุรินทร์จนชนะ สมัยตนมีความขัดแย้งแต่ไม่มาก สมัยนี้หัวหน้าพรรคก็เหนื่อยหน่อย
“ขอร้องสมาชิกพรรคหากไม่ทำอะไรที่เป็นประโยชน์กับพรรค ก็อย่าเป็นตัวถ่วงของพรรค หมายความว่าอย่าคอยวิพากษ์วิจารณ์ตำหนิเพียงอย่างเดียว ต้องพยายามหาทาง ช่วยเหลือ เพราะแต่ละคนก็ได้ประโยชน์จากการเป็นสมาชิกพรรค เพราะมีตำแหน่ง ขอให้คิดถึงคนที่อยู่ในระบบเลือกตั้งบ้าง และคิดถึงคนที่สนับสนุนพรรคด้วยจึงอยากให้กำลังใจและขอบคุณคนที่ให้กำลังใจ โดยเฉพาะผู้ใหญ่ที่ให้กำลังใจพรรคมาหลายคน” นายชวนกล่าว
ฝ่ายค้านคาดซักฟอกปลายมิ.ย.
ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรค และผู้นำฝ่ายค้าน ในสภาผู้แทนฯ กล่าวถึงความคืบหน้าการยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลตามรัฐธรรมนูญมาตรา 151 ว่า วันที่ 26 เม.ย. หัวหน้าพรรคร่วมฝ่ายค้านจะประชุมผ่านระบบซูม เพื่อกำหนดประเด็นการอภิปรายและติดตามความก้าวหน้า เชื่อว่าจะได้ข้อ สรุปเรื่องเนื้อหา และจะอภิปรายรัฐมนตรี เป็นรายบุคคลหรือจะอภิปรายทั้งคณะ คาดพรรคร่วมฝ่ายค้านจะยื่นญัตติหลังร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งทั้ง 2 ฉบับ เข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภาในวาระ 2 และวาระ 3 ประมาณกลาง มิ.ย. หรืออย่างช้าสัปดาห์ที่ 3 ของเดือน มิ.ย.
ดังนั้น การอภิปรายไม่ไว้วางใจน่าจะเกิดขึ้นไม่ปลาย มิ.ย.ก็ต้นเดือนก.ค. ส่วนอีกปัจจัยที่ต้องพิจารณาประกอบการยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ คือ การพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณปี 66 ที่คาดว่าจะพิจารณา 1-2 มิ.ย.นี้ เพราะหากกฎหมายลูกไม่ผ่านรัฐบาลก็ต้องไป โดยไม่ต้องยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ อีกหนึ่งปัจจัยที่จะส่งกระทบต่อเสถียรภาพของรัฐบาล คือ อายุการดำรงตำแหน่งนายกฯ ของพล.อ. ประยุทธ์ ที่จะครบ 8 ปีในวันที่ 24 ส.ค.
ดักคอยุบสภา-เดดล็อก
เหตุผลที่นำกฎหมายลูกมาเป็นปัจจัยสำคัญในการกำหนดช่วงเวลายื่นอภิปราย เพราะเราต้องการให้กฎหมายทั้ง 2 ฉบับประกาศใช้ ก่อนจะมีการอภิปรายและลงมติไม่ไว้วางใจ ไม่เช่นนั้นหากเกิดอุบัติเหตุทางการเมืองประเทศจะถึงทางตันไปต่อไม่ได้
เมื่อถามว่าคาดการณ์ว่ารัฐบาลจะชิงยุบสภาก่อนหรือไม่ นพ.ชลน่านกล่าวว่า ไม่ทราบได้เพราะเป็นอำนาจของรัฐบาล หากรัฐบาลคิดไม่ดี ต้องการให้เกิดเดดล็อกทางการเมือง ถ้าถึงจุดนั้นประเทศจะวุ่นวายมากเพราะยุบสภาแล้วเลือกตั้งไม่ได้ เท่าที่รับรายงานจากวงในรัฐบาลก็ไม่อยากให้เกิดเรื่องแบบนี้ เกรงจะมีปัญหาและเกิดทางตัน และเมื่อถึง 24 มี.ค.66 อายุสภาครบ 4 ปี ก็ยังเลือกตั้งไม่ได้ คำถามคือรัฐบาลต้องรักษาการไปอีกนานแค่ไหน กลายเป็นรัฐบาลที่ไม่มีสภาซึ่งไม่ควรจะเกิดขึ้น ผู้มีอำนาจไม่ควรคิดแบบนี้และควรเร่งรัดให้กฎหมายแล้วเสร็จก่อน
ขอเสียงสส.รัฐบาลไม่เสียหาย
เมื่อถามถึงการดีลส.ส. 30 เสียงจากฝ่ายรัฐบาลให้มาอยู่ฝ่ายค้าน เพื่อลงมติไม่ไว้วางใจพล.อ.ประยุทธ์ เป็นไปได้หรือไม่ นพ.ชลน่านกล่าวว่า ข้อมูลที่ใช้ในการอภิปรายเป็นตัวโน้มน้าว ส.ส. 30 เสียง มาร่วมลงคะแนน ไม่ไว้วางใจนายกฯ และรัฐมนตรี ส่วนจะมีการประสานบุคคลหรือพรรคต่างๆ หรือไม่นั้น ขณะนี้ยังไม่ได้ดำเนินการ หากมีความจำเป็นต้องพูดคุยกันเพื่อบ้านเมืองก็เป็นวิธีการที่ไม่เสียหายอะไร
เมื่อถามย้ำว่าแสดงว่ามีโอกาสพูดคุยกับพรรรคเศรษฐกิจไทย (ศท.) ของร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า นพ.ชลน่าน กล่าวว่า ในมิติทางการเมืองเราต้องพยายามอยู่แล้ว เราไม่ปฏิเสธ ไม่ว่าจะเป็น ส.ส.ฝ่ายค้านและรัฐบาล แต่หลายพรรคต้องรักษามารยาททางการเมืองเพราะเป็นพรรคร่วมรัฐบาล ทำอะไรโจ่งแจ้งก็จะกระทบการทำงานได้ เมื่อถามว่ามีโอกาสเกิดแผนล้ม พล.อ.ประยุทธ์ อีกหรือไม่ นพ.ชลน่านกล่าวว่า ตอบไม่ได้เพราะไม่ได้อยู่ฝั่งรัฐบาล แต่สถานการณ์ค่อนข้างอ่อนไหว เกิดปรากฏการณ์พรรคการเมืองปล่อยให้ ส.ส.ลาออกหรือย้ายพรรค เลือกตั้งซ่อมก็ไม่ส่ง มันเป็นสัญญาณเสมือนว่ารัฐบาลนี้อยู่ไม่ยาว
ไม่แปลกชูอุ๊งอิ๊งชิงนายกฯ
น.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ โฆษก พท. กล่าวกรณีโฆษกประจำสำนักนายกฯ วิจารณ์การแสดงวิสัยทัศน์ของน.ส.แพทองธาร ชินวัตร ประธานที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรม และหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย อ้างรัฐบาลนี้ต้องใช้หนี้ทุจริตของรัฐบาลชุดที่แล้ว และโครงการรับจำนำข้าวไม่ได้นึกถึงชาวนาว่า อยากให้ผู้พูดกลับไปทบทวนข้อมูลหนี้สาธารณะของรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ กว่า 8 ปีจนถึง สิ้นก.พ. ไทยมีหนี้สาธารณะ 9.8 ล้านล้านบาท หรือ 60.17% ของจีดีพี ออก พ.ร.ก.กู้เงินอีก 2 ฉบับ 1.5 ล้านล้านบาท เป็นการสร้างหนี้จน เพราะยิ่งกู้คนไทยยิ่ง จนลง ไม่ได้รับประโยชน์ร่วมจากการกู้หนี้ยืมสินแม้แต่บาทเดียว
ส่วนที่คนใน ปชป. ระบุ น.ส.แพทองธาร เป็นแคนดิเดตนายกฯ ของพท.แน่นอน พร้อมออกความเห็นว่าคนในพรรคเป็นแค่เบ๊รับใช้ว่า น.ส.แพทองธารเป็นที่ยอมรับของผู้ใหญ่และคนในพรรคเพราะมีความรู้ความสามารถ ไม่ใช่เรื่องผิดแปลก ดีกว่านายกฯ ที่ถูกยัดเยียดมา ประชาชนไม่ได้เลือก คนที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์พรรคอื่น ควรกลับไปมองที่การอยู่รอดของพรรคตัวเองก่อน ว่าประชาชนยังเลือกอยู่หรือไม่

ขอพร – พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย และ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการ นำคณะกรรมการบริหาร และส.ส.เข้ารดน้ำขอพร พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เนื่องในวันสงกรานต์ ที่มูลนิธิป่ารอยต่อฯ ร.1 รอ. เมื่อวันที่ 25 เม.ย.
ศท.ยกทีมรดน้ำอวยพรป้อม
ที่มูลนิธิป่ารอยต่อฯ พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย(ศท.) ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา เลขาฯ ศท. นำคณะ กก.บห. และส.ส.ของพรรค อาทิ นายบุญสิงห์ วรินทร์รักษ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายไผ่ ลิกค์ ส.ส.กำแพงเพชร นายภาคภูมิ บูลย์ประมุข ส.ส.ตาก นางทัศนาพร เกษเมธีการุณ นายจีรเดช ศรีวิราช ส.ส.พะเยา นายธนะสิทธิ์ โควสุรัตน์ ส.ส.อุบลราชธานี นายปัญญา จีนาคำ ส.ส.แม่ฮ่องสอน และนายยุทธนา โพธสุธน ส.ส.บัญชีรายชื่อ เป็นต้น นำพวงมาลัยดอกไม้เข้ารดน้ำอวยพร พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ หัวหน้า พปชร. เนื่องในเทศกาลสงกรานต์ บรรยากาศสดชื่น ยิ้มแย้มแจ่มใส
พล.อ.ประวิตร อวยพรให้ พล.อ.วิชญ์ และร.อ.ธรรมนัส ตลอดจนกก.บห. และส.ส. ทุกคน มีสุขภาพแข็งแรง ประสบความสำเร็จในการทำหน้าที่ดูแลประชาชนรวมทั้งการเลือกตั้งอีกด้วย
ก้าวไกลปรับทัพสู้เลือกตั้ง
นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ โฆษกพรรคก้าวไกล (ก.ก.) เผยว่า วันที่ 30 เม.ย.นี้ พรรคจะจัดประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2565 ที่ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต โดยจะใช้โอกาสนี้ปรับทัพเพื่อรับการเลือกตั้งใหญ่ที่กำลังจะมาถึงด้วย 4 ปีที่ผ่านมาภายใต้การบริหารของรัฐบาลชุดนี้ประชาชนสุดทน ไม่ว่ารัฐบาลจะใช้วิชามารใดเป็นกลยุทธ์ในการเลือกตั้ง เชื่อว่าไม่มีทางชนะความรู้สึกที่หมดศรัทธาไปแล้วอย่างแน่นอน
นอกจากนี้ เรายังจับสัญญาณความอ่อนแรงของพปชร. แกนนำรัฐบาลได้ว่ากำลังไปต่อไม่ไหวแล้ว ไม่ว่าจะเป็นศึกภายในที่แตกร้าวมาตลอด และยิ่งชัดขึ้นเมื่อไม่มีการส่งตัวแทนลงเลือกตั้งซ่อมใน จ.ราชบุรี เป็นสัญญาณบ่งชี้ทางการเมืองว่า รัฐบาลกำลังเตรียมยุบสภาก่อนอภิปรายไม่ไว้วางใจ แม้มีสัญญาณยุบสภาใกล้เข้ามา แต่การเมืองเปลี่ยนแปลงได้ตามสถานการณ์และผลประโยชน์ของผู้มีอำนาจ ดังนั้น ต่อให้ไม่มีการยุบสภาและรัฐบาลเลือกไปวัดดวงเอากับการอภิปรายไม่ไว้วางใจ พรรคก็ได้เตรียมข้อมูลเด็ดเอาไว้ เป็นหมัดน็อกรัฐบาลชุดนี้ได้แน่
ตู่ล่องใต้-ปัดนัยยะการเมือง
เวลา 09.15 น. ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 (บน.6) ดอนเมือง กทม. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม พร้อม นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬานายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ออกเดินทางไปยังท่าอากาศยานทหารกองบิน 56 ต.โคกม่วง อ.คลองหอยโข่ง จ.สงขลา ในการลงพื้นที่ตรวจราชการจังหวัดสงขลา และจ.พัทลุง เพื่อติดตามโครงการพระราชดำริในหลวงรัชกาลที่ 9 แก้ไขอุทกภัย อ.หาดใหญ่ พร้อมมอบนโยบายแก่หัวหน้าส่วนราชการประจำจังหวัดพัทลุง และผู้บริหารท้องถิ่น
พล.อ.ประยุทธ์กล่าวเพียงสั้นๆ ว่า ลงพื้นที่ไปทำงาน ดูแลประชาชน ไม่ได้มีนัยยะทางการเมืองแต่อย่างใด
พีระพันธุ์ร่วมคณะ-เดินเกมชิงใต้
เป็นที่สังเกตว่าการลงพื้นที่ครั้งนี้มีนาย พีระพันธุ์ ร่วมคณะด้วย จึงต้องจับตาเป็นการส่งสัญญาณการเดินเกมการเมืองในพื้นที่ ภาคใต้หรือไม่ หลังจาก ร.อ.ธรรมนัส เคยดูแลพื้นที่ภาคใต้ของ พปชร. และแม้ว่านาย พีระพันธุ์ จะปฏิเสธว่าไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องการเมือง แต่มีรายงานว่านายพีระพันธุ์กำลังเดินเกมการเมืองเชิงลึกให้พล.อ.ประยุทธ์
ด้านนายพีระพันธุ์เผยว่า ไม่ได้มีวาระทางการเมืองแต่อย่างไร แต่ช่วงนี้ว่างจึงตามคณะลงพื้นที่ พร้อมปฏิเสธการลงพื้นที่ในครั้งนี้ไม่ใช่ความคิดตน และตนไม่มีเรื่องการเมือง เมื่อถามถึงการร่วมงานกับพรรครวมไทยสร้างชาติ นายพีระพันธุ์กล่าวว่า ไม่ทราบ ตนยังไม่ได้ไปเกี่ยวข้องและยังไม่ได้คิด แต่ยืนยันจะเล่นการเมืองต่อ ขณะนี้ยังไม่ได้ตัดสินใจ พรรคที่ตนจะไปสังกัดต้องมีจุดยืนเดียวกันยึด 3 สถาบันหลัก ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ส่วนจำเป็นต้องชู พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ หรือไม่ตนยังได้คิดเรื่องนั้น หากตัดสินใจ เมื่อใดจะแจ้งให้สื่อมวลชนได้ทราบ
สส.พปชร.แห่รับ
เวลา 10.30 น. คณะของ พล.อ.ประยุทธ์ ถึงท่าอากาศยานทหารกองบิน 56 โดยมี ส.ส.ภาคใต้มารอต้อนรับ และเข้าพบประมาณ 30 นาที พร้อมถ่ายภาพหมู่ร่วมกับนายกฯ ที่ห้องรับรองสนามบิน โดยส่วนใหญ่เป็น ส.ส. พปชร. อาทิ นายสัณหพจน์ สุขศรีเมือง ส.ส.นครศรีธรรมราช นายวันชัย ปริญญาศิริ ส.ส.สงขลา นายศาตรา ศรีปาน และนายพยม พรหมเพชร ส.ส.สงขลา นายอาดิลัน อาลีอิสเฮาะ ส.ส.ยะลา ยังมี นายณัฏฐ์ชนน ศรีก่อเกื้อ ส.ส.สงขลา พรรคภูมิใจไทย (ภท.) เป็นต้น
จากนั้นนายกฯ เดินทางด้วยรถไปตรวจติดตามโครงการพระราชดำริฯ ในการจัดทำโครงการบรรเทาอุทกภัย อ.หาดใหญ่ ปรับปรุงคลองภูมินาถดำริ (คลอง ร.1) ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ ให้มีศักยภาพเพียงพอป้องกันน้ำท่วมเมืองหาดใหญ่และกักน้ำช่วงหน้าแล้ง โดยมีนักการเมืองท้องถิ่น และส.ส.ร่วมคณะด้วย
พล.อ.ประยุทธ์ ทักทายคณะผู้บริหาร ท้องถิ่นที่มารอต้อนรับ ก่อนรับฟังรายงานสถานการณ์และการแก้ไขปัญหาน้ำ จากนั้นตรวจเยี่ยมคลองระบายน้ำ กล่าวอีกว่า รัฐบาลมีความพยายามแก้อุทกภัย ภัยแล้ง การทำการเกษตรทั้งน้ำบนดินและใต้ดินต้องช่วยกันหาข้อมูล ตรงไหนไม่พอก็ว่ากันมา นายกฯ ก็ยินดี หากงบมีเพียงพอก็ดูแลให้

กลุ่มอาชีพ – พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ เยี่ยมชมผลิตภัณฑ์ และให้กำลังใจกลุ่มอาชีพยกระดับฝีมือจากกระทรวงแรงงาน โดยมีนายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน นำเยี่ยมชม ที่หน้าศาลากลางจังหวัดพัทลุง เมื่อวันที่ 25 เม.ย.
อ้างทุ่มงบฯลงใต้ตั้งแต่ปี 58
เวลา 11.50 น. พล.อ.ประยุทธ์เยี่ยมประชาชนที่ตลาดกิมหยง อ.หาดใหญ่ ทักทายพ่อค้าแม่ค้าและประชาชนที่มาต้อนรับ พร้อมกล่าวว่าคิดถึง ขอให้เข้มแข็งและต่อสู้ กำลังใจที่ดีจะช่วยให้ก้าวผ่านสถานการณ์ต่างๆ ไปได้ โดยมีประชาชนตะโกน “นายกฯ สู้ๆ” “ลุงตู่สู้ๆ” “เรารักลุงตู่” และ “นายกฯอยู่ต่อ”
จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ไปไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ศาลเจ้ามูลนิธิมิตรภาพสามัคคี (ท่งเซียเซี่ยงตึ้ง) พร้อมเสี่ยงเซียมซี และกล่าวกับประชาชนว่าวันนี้นายกฯ เอาตัวและหัวใจมาฝาก รัฐบาลพยายามทำทุกวิถีทางให้ประชาชนอยู่รอด แต่พอมีพอใช้ไปก่อนในช่วงนี้
เช้าวันนี้ไปดูคลองระบายน้ำจะแล้วเสร็จในเร็วๆ นี้ ทุกโครงการในภาคใต้ตนดำเนินการมาโดยตลอดตั้งแต่ปี 2558 งบเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เกิดขึ้นโดยตนเป็นผู้กำหนดนโยบายตามที่ประชาชนต้องการ ถ้าสังเกตการใช้จ่ายงบประมาณของรัฐบาลตั้งแต่ปี 2558 เป็นต้นมา มีการใช้จ่ายงบประมาณที่สูงขึ้นหลายเท่า จึงต้องเร่งสร้างรายได้ให้ประเทศเหมือนที่ตลาดกิมหยง อะไรที่ตนทำให้ได้จะทำให้จบให้ได้ ซึ่งก็รับฟังจากส.ส.
ปลื้มเสียงชมลุงหล่อ
ทำให้ประชาชนปรบมือชอบใจ พร้อมตะโกนว่านายกฯ สู้ๆ ขณะที่นายศาสตรา ศรีปาน ส.ส.สงขลา พปชร. ที่ยืนอยู่ข้างๆ ยกมือทำสัญลักษณ์ไอเลิฟยูให้ประชาชน แล้วโค้งตัวไหว้ประชาชน พล.อ.ประยุทธ์ จึงแซวว่า “เฮ้ย..นี่มาหาเสียงหรือเปล่าวะเนี่ย แหย่เล่น วันนี้มีความสุข นายกฯ ไม่มีความสุขหลายวันแล้วเพราะมีหลายปัญหา ยากจะแก้ให้เสร็จทุกอย่าง” มีชาวบ้านตะโกนว่า “ลุงหล่อมากค่ะวันนี้” นายกฯตอบกลับว่า “เหรอ วันนี้กลับไปไม่ทานข้าวแล้ว แก่จะแย่แล้ว” ขณะชาวบ้านตะโกนอีกว่ารักลุงตู่ สู้ๆ นายกฯ ตอบกลับว่า “รักจังฮู้ไหม”
พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า องค์การระดับโลกที่มาพบตนชื่นชมไทยที่เป็นสังคมพหุวัฒนธรรม ตนปลื้มมาก ฉะนั้นต้องรักสามัคคีกันให้ได้ “ผมไม่รู้ว่าใครจะเป็นนายกฯ ที่ดี เป็นผู้นำที่ดี เป็นเรื่องของอนาคต ก็ลองดูแล้วกัน เพราะการเลือกส.ส.ก็เป็นการเลือกนายกฯ เพราะนายกฯ มาจากส.ส.เลือก มีใครเกลียดนายกฯ หรือยัง นายกฯ ก็เบื่อตัวเองเหมือนกัน ไม่เคยคิดเรื่องอื่น คิดแต่ว่าจะทำอย่างไรต่อ”

เซลฟี่ – ชาวหาดใหญ่ จ.สงขลา ถ่ายเซลฟี่กับพล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ระหว่างเดินตลาดกิมหยงทักทายประชาชน โดย พล.อ. ประยุทธ์อ้อนเอาตัวและหัวใจมาฝาก ท่ามกลางเสียงเชียร์ให้อยู่เป็นนายกฯ ต่อไปเมื่อวันที่ 25 เม.ย.
เชียร์ลั่น-เลือกลุงนายกฯ
มีส.ส.พูดขึ้นมาว่าใครอยากให้ลุงตู่เป็น นายกฯ ปรบมือหน่อย ชาวบ้านปรบมือเกรียวกราว พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เดี๋ยวพรรคอื่นตกใจ วันนี้มีพรรคร่วมรัฐบาลมาด้วยกัน พรรคภูมิใจไทยก็มา นายกฯ เป็นผู้กำหนดนโยบาย นำโครงการแผนทั้งหมดเข้าครม. ฉะนั้น สำคัญที่สุดคือนายกฯ สำคัญรองลงมาคือรัฐมนตรี เลือกให้ดี ประชาชนตะโกนว่า “เลือกลุงตู่” นายกฯ จึงตอบว่า “ตกลงเลือกลุงตู่จะไม่ให้ผมไป จะเลือกผมอยู่คนเดียว เหรอ ประชาธิปไตยก็ว่าไป” พร้อมกล่าวว่า แล้วใครที่ทะเลาะกันอยู่ที่ไหนก็ไม่ต้อง ตามไป บ้านเราเยอะพอแล้ว
วันนี้มีคนบางคนชอบสร้างความขัดแย้ง เบาๆ ลงหน่อย บอกลูกหลานพอแล้ว เด็กรุ่นใหม่จะคิดอีกแบบ คิดแบบคอมพิวเตอร์ที่ คิดเร็วแล้วทำไม่ได้ คนต่างประเทศอยากมาอยู่ประเทศไทยหมด อาหารอร่อย คนใจดี อากาศก็สบายๆ ไปอยู่ต่างประเทศตอนนี้หนาวตาย ภาษีกี่เท่า พลังงานแพงต้องเปิดแอร์ เปิดฮีตเตอร์ คนรวยๆ ก็ช่างเขาเถอะ อยากไปก็ไป
กลุ่มปลดแอกโวยปิดถนน
ขณะที่กลุ่มพัทลุงปลดแอกได้เคลื่อนไหวผ่านเพจเฟซบุ๊กทั้งรูปภาพและข้อความ ต่อเนื่อง อาทิ นายกฯ มาเยือนต้องเทือน กันเเล้วเเหละฯ วันที่ 25 เมษายน 2565 นายกรัฐมนตรี (พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา) เดินทางมาตรวจราชการในจังหวัดพัทลุง เวลา 15.00 น. ณ ศาลากลางจังหวัดพัทลุง #ไข่ไก่ #ไข่ต้ม #พกไปกินได้นะ, เชิญชวนชาวพัทลุงร่วมต้อนรับนายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ จะพาไข่ไก่ ไข่ต้ม ไข่อะไรมาก็เเล้วเเต่ กินก็ได้ไม่กินก็ไม่เป็นไร, #ปิดถนนจ้า ขอปิดการจราจรชั่วคราว บางส่วนมีขบวนพาเหรดฯ #ลุงตู่มาพัทลุง หรือ #ปิดถนนเพื่อลุง ถ้ามาเเล้วเดือดร้อนคนอื่นก็ไม่ต้องมาก็ได้นะลุง
นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยถึงการโพสต์ข้อความติดแฮชแท็ก “ปิดถนนเพื่อลุง” ว่า ได้รับการรายงานจากพล.ต.ต.ตานิตย์ รามดิษฐ์ ผบก.ภ.พัทลุง ยืนยันไม่มีการปิดถนน เพียงขอความร่วมมือให้เลี่ยงเส้นทางถนนบางสาย เพื่ออำนวยความสะดวกขบวนพาเหรดที่มีการแสดงชุดโนรา 6 ขบวน ในโครงการส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านฯ ซึ่งเป็นการแสดงของพี่น้องชาวพัทลุง น่าสังเกตเพจพัทลุงปลดแอก นายณัฐพงศ์ ตาแก้ว เป็นผู้ดูแลเพจ เป็นกลุ่มมีความเห็นต่างทางการเมือง มีการเชิญชวนมวลชนมายื่นหนังสือร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพัทลุง น่าจะเป็นความเคลื่อนไหวเพื่อเป็นการดิสเครดิตทางการเมืองด้วยหรือไม่

ไม่ลาออก – น.ส.รัชดา ธนาดิเรก นางเจิมมาศ จึงเลิศศิริ และน.ส.ผ่องศรี ธาราภูมิ กรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ แถลงข่าวยืนยันกรรมการบริหารพรรคหญิงรวม 7 คน ไม่ลาออกจากตำแหน่งจากคดีฉาวของอดีตรองหัวหน้าพรรค จะมุ่งมั่นทำงานเพื่อสร้างศรัทธากลับสู่พรรคต่อไป ที่พรรคประชาธิปัตย์ เมื่อวันที่ 25 เม.ย.
7 กก.บห.หญิงยันยังอยู่กับพรรค
เวลา 15.00 น. ที่ทำการ ปชป. น.ส.รัชดา ธนาดิเรก นางเจิมมาศ จึงเลิศศิริ และน.ส.ผ่องศรี ธารา กก.บห.พรรค ร่วมกันแถลงหลังมีกระแสข่าวจะลาออก ด้วยสีหน้าเคร่งเครียด โดยน.ส.รัชดา กล่าวน้ำเสียงสั่นเครือว่า กรณีกระแสข่าวในโลกออนไลน์ถือเป็นสถานการณ์ที่ยากลำบาก กก.บห.ผู้หญิง 7 คน ประกอบด้วย ตน นางเจิมมาศ น.ส.ผ่องศรี นางศรีสมร รัศมีฤกษ์เศรษฐ์ น.ส.สุพัชรี ธรรมเพชร น.ส.พิมพ์รพี พันธุ์วิชาติกุล และน.ส.อรอนงค์ กาญจนชูศักดิ์ ตลอด 10 วันที่ผ่านมาพวกเราทุกข์ใจ เสียใจ และอยากมีส่วนร่วมรับผิดชอบต่อความรู้สึกของประชาชน ยิ่งเป็นกก.บห.และเป็นผู้หญิง ก็มีความเดือดเนื้อร้อนใจ
“การแสดงออกของคนในพรรค และกก.บห. เราไม่อยากแสดงสิ่งใดที่จะแสดงความเข้าใจผิดว่าพรรคแตกแยก เรายังรักและมุ่งมั่นในการทำงานเพื่อพรรคทุกด้านที่ได้รับมอบหมาย รวมถึงยังมั่นใจในอุดมการณ์ของพรรค ไม่อยากให้สังคมเข้าใจว่าพรรคแตกแยก ทั้ง 7 คนจะมุ่งมั่นทำหน้าที่ในฐานะสมาชิกพรรคต่อไป ส่วนตำแหน่งกก.บห.นั้น เราจะรับผิดชอบในส่วนที่ทำได้ หากมีการตัดสินใจอย่างใดอย่างหนึ่งจะแจ้งให้ทราบอีกครั้งในเวลาเหมาะสม” น.ส.รัชดากล่าว เมื่อถามว่าทั้ง 7 คนเคยมีความคิดจะลาออกจาก กก.บห.หรือไม่ น.ส.รัชดากล่าวว่า พวกเรารู้สึก แต่เรื่องการแสดงท่าทีออกไปนั้น พวกเราไม่ได้เป็นแค่สมาชิกพรรค แต่ยังเป็น กก.บห.ด้วย จึงทำให้มีหลายประเด็นที่ต้องคำนึงถึง
อรอนงค์เซ็นใบลาแล้ว
เวลา 15.45 น. น.ส.อรอนงค์ กาญจนชูศักดิ์ 1 ใน กก.บห.ปชป. เปิดเผยว่า ตนได้เขียนใบลาออกจากการเป็น กก.บห.โดยมอบไว้ให้กับเพื่อนกก.บห.กลุ่มผู้หญิงที่มาแถลงข่าว เพราะส่วนตัวคิดจะลาออกจาก กก.บห.ตั้งแต่มีข่าวฉาวโยงอดีตรองหัวหน้าพรรคในช่วงต้นๆ อย่างน้อยเป็นจิตสำนึกของความเป็นผู้หญิง ที่เราต่อสู้กับเรื่องสิทธิสตรีและความเท่าเทียมทางเพศมาตลอด แต่ที่ยังไม่ยื่นลาออกทันทีเพราะเกรงว่าจะกระทบต่อสนามเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. และ ส.ก. จึงคิดว่าจะยื่นใบลาหลัง 22 พ.ค.
“กระทั่งมีเพื่อน กก.บห.กลุ่มผู้หญิงมาคุยและเห็นตรงกันว่า ควรต้องออกมาแสดงความรับผิดชอบต่อสังคมร่วมกัน เพราะท่าทีของ ผู้บริหารพรรคค่อนข้างล่าช้า ไม่ทันสถานการณ์ ดิฉันจึงเขียนใบลาออกฝากให้กลุ่มเพื่อนที่มาแถลงข่าววันนี้ และไม่เข้าใจว่าเหตุใดไม่แถลงเปิดเผยถึงการลาออกของดิฉัน” น.ส.อรอนงค์กล่าว
แฉบิ๊กปชป.เบรกก่อนแถลง
รายงานข่าวเผย กลุ่มกก.บห.ผู้หญิง แถลงข่าวล่าช้าไป 1 ชั่วโมงครึ่ง เพราะ 1 ใน 7 คน เปลี่ยนใจ หลังผู้บริหารระดับสูงในพรรคมาเกลี้ยกล่อมให้ชะลอการแถลงลาออก ทำให้ภาพที่ออกมาของ กก.บห.กลุ่มผู้หญิงไม่เป็นเอกภาพ โดยมีการหารือก่อนแถลง 4 คนคือ น.ส.รัชดา น.ส.ผ่องศรี นางเจิมมาศ จึงเลิศศิริ และนางศรีสมร รัศมีฤกษ์เศรษฐ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ว่าจะแถลงลาออกจาก กก.บห. รวม 7 คน โดย 3 คนติดงานในพื้นที่ แต่ปรากฏว่า 1 ใน 4 คนแจ้งกลับลำจะไม่ลาออก ทำให้นางศรีสมร ไม่เข้าร่วมแถลงด้วย เพราะมีความเห็นต่างกันและไม่เป็นเอกภาพ เป็นที่มาของการแถลงว่า กก.บห.หญิง 7 คนยังไม่ลาออกจนกว่าถึงเวลาเหมาะสมในอนาคต