ระบาย-ลาตายในไลน์ชาวบ้านบุกโรงเรียนยื่น7ข้อเรียกร้องศธ.ให้ย้ายด่วน-เยียวยาลูก

ชุมชนฮือไล่ผอ. โรงเรียนสุเหร่าแคราย สพท.ฉะเชิงเทรา-ปลัดอภ.บางน้ำเปรี้ยววุ่น ลงพื้นที่เจรจารับข้อร้องเรียน เหตุจากครูสาวผูกคอลาโลก สามีเครียดหาสาเหตุ เช็กไลน์พบโดนผอ.โรงเรียนสั่งงานจนเครียด ขณะชาวบ้านเรียกร้อง 7 ข้อ ทั้งไล่ผอ. สอบข้อเท็จจริง เยียวยาลูกครูสาว ลดภาระงานครู ค้านห้ามน.ร.ประกอบพิธีทางศาสนา

จากกรณีเมื่อวันจันทร์ที่ 27 มิ.ย. ที่ผ่านมา น.ส.วรรณี มะนูรีม อายุ 43 ปี เป็นครูชั้นประถมศึกษา โรงเรียนสุเหร่าแคราย เสียชีวิต ผูกคอในพื้นที่ติดกับโรงเรียนบึงสิงโต หมู่ 7 ต.หมอนทอง อ.บางน้ำเปรี้ยว ทางญาติได้นำศพดำเนินการพิธีทางศาสนา ขณะที่สามีผู้เสียชีวิตสงสัยเกี่ยวกับการ เสียชีวิตของภรรยาตัวเอง จึงนำโทรศัพท์มาดูและไปกู้ข้อมูลทางไลน์เพื่อตรวจสอบ พบข้อความต่างๆ เกี่ยวกับเรื่องงาน ซึ่งทำให้เกิดความเครียดจึงคาดว่าเป็นสาเหตุของการคิดสั้นของภรรยาตนในครั้งนี้

ฮือไล่ผอ. – ญาติและชาวบ้าน รวมตัวขับไล่ผอ.โรงเรียนสุเหร่าแคราย อ.บางน้ำ เปรี้ยว จ.ฉะเชิงเทรา เรียกร้องต้นสังกัดตั้งกรรมการสอบกรณีครูสาวผูกคอตาย โดย พบว่าผู้ตายระบายปัญหาการทำงานไว้ในไลน์ เมื่อวันที่ 30 มิ.ย.

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 30 มิ.ย. ที่โรงเรียนสุเหร่าแคราย จ.ฉะเชิงเทรา นายวิทยา ธรรมธร ตัวแทนจากสำนักงานพื้นที่เขตการศึกษา (สพท.) เขต 2 จ.ฉะเชิงเทรา, นายนิติภูมิ โภชากรณ์ ปลัดอำเภอบางน้ำเปรี้ยว ลงพื้นที่รับข้อเรียกร้องของคณะกรรมการสถานศึกษาและชาวบ้าน ซึ่งมีทั้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ประชาชนในหมู่บ้านแคราย ร่วมชุมนุมที่โรงเรียนสุเหร่าแคราย ตั้งแต่เวลา 08.30 น.

พ.ต.ท.สมเจตน์ แตรวิจิตร สภ. บาง น้ำเปรี้ยว ลงพื้นที่ตรวจสอบการชุมนุม ของคณะกรรมการสถานศึกษาและชาวบ้าน โดยญาติอ้างว่า ผู้อำนวยการโรงเรียนสั่งงานมากทำงานไม่ไหวจึงคิดสั้นฆ่าตัวตาย โดยผู้ชุมนุมส่งตัวแทนเจรจา ส่งหนังสือตั้งเงื่อนไขข้อเรียกร้องต่อสพท.เขต 2 จ.ฉะเชิงเทรา ขอตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีการเสียชีวิต ของ น.ส.วรรณี มะนูรีม ตำแหน่ง ครูชำนาญการ โรงเรียนสุเหร่า แคราย เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. โดยมีประเด็นข้อเรียกร้องดังต่อไปนี้

1.ให้นางปานจันทร์ สุริยะอัมพรกุล ผอ.โรงเรียนสุเหร่าแคราย หยุดปฏิบัติหน้าที่ ตั้งแต่วันที่ 2 ก.ค. 2565 เป็นต้นไป 2.แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงถึงกรณีการเสียชีวิต ของน.ส.วรรณี, 3.ขอให้เยียวยาบุตรของน.ส.วรรณีทั้ง 3 คน, 4.ให้ลดภาระงานที่นอกเหนือจากการปฏิบัติการสอนของครู, 5.ชุมชน ผู้นำท้องถิ่น ประชาชนในพื้นที่ไม่สามารถรับพฤติกรรมของนางปานจันทร์ ในการบริหารงานของโรงเรียนสุเหร่าแครายได้ 6.ชุมชน ยอมรับไม่ได้ในคำสั่งที่ไม่อนุญาตให้นักเรียนประกอบพิธีกรรมทางศาสนา และ 7.ข้อเสนอต่อกระทรวงศึกษาธิการเรื่องการลดภาระงานบุคลากรทางการศึกษาที่นอกเหนือจากงานสอน

โดยนายวิทยา ธรรมธร ตัวแทนพื้นที่ สพฐ. เขต 2 มารับหนังสือ และพูดคุยทำความเข้าใจต่อชาวบ้านในพื้นที่พร้อมดำเนินการตรวจสอบตามข้อเรียกร้อง ต่อไป

รายงานข่าวแจ้งด้วยว่า นอกจากสามีจะพบข้อความต่างๆ ในไลน์ ที่เกี่ยวกับเรื่องงานจนเป็นสาเหตุให้เกิดความเครียด ยังมีข้อมูลจากเพื่อนร่วมงานว่าโดนกระทำในลักษณะเดียวกัน นอกจากนั้นน.ส.วรรณียังมีจดหมายสั่งเสียโดยระบุว่า “รักลูกผัว อยากอยู่ด้วยนาน แต่ภาระงานที่ ร.ร. มันเยอะมาก รับไม่ไหว นอนไม่ได้ ทำงานไม่ได้ มาหลายวัน”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน