เลิก ‘ไทยแลนด์พาส’ ส่งผลด่านชายแดนคึกคัก ที่สะพานมิตรภาพไทย-ลาว หนองคาย คนลาวแห่เข้าประเทศไทยมากขึ้น จากเดิมยุ่งยาก และเสียเวลา ส่วนเกาะสมุย โรงแรมหลายแห่งมีผู้เข้าพักเฉลี่ย 70 เปอร์เซ็นต์ ด้านชายแดนด่านสะเดา สงขลา ตั้งแต่เช้าทั้งชาวมาเลเซีย สิงคโปร์ มาเที่ยวกันเนืองแน่น นายกฯ นำทีมถกศบค.ชุดใหญ่ 8 ก.ค. ปรับแผนเดินหน้า ‘โควิด’สู่โรคประจำถิ่น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 1 ก.ค. ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) รายงานสถานการณ์ประจำวันว่าผู้ป่วยรายใหม่ 2,354 ราย แบ่งเป็นผู้ป่วยในประเทศ 2,350 ราย ผู้ป่วยมาจากต่างประเทศ 4 ราย โดยตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.2565 มีผู้ป่วยสะสม 2,301,834 ราย หายป่วยกลับบ้าน 2,154 ราย หายป่วยสะสม 230,199 ราย ผู้ป่วยกำลังรักษา 24,115 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 16 ราย เสียชีวิตสะสม 8,966 ราย จำนวนผู้ป่วยปอดอักเสบ รักษาตัวอยู่ในร.พ. 690 ราย และผลตรวจเอทีเคเข้าข่ายติดเชื้อ 4,814 ราย

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะผอ.ศปก.ศบค. กล่าวว่าในวันที่ 8 ก.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะผอ.ศบค. จะประชุมศบค.ชุดใหญ่ พิจารณาแผนการเดินหน้าให้โควิดเป็นโรคประจำถิ่น เดิมศบค.ตั้งเป้าไว้วันที่ 1 ก.ค. แต่เนื่องจากมาตรการที่ผ่อนคลาย รวมถึงการแพร่ระบาด ทำให้ต้องปรับแผน โดยกระทรวงสาธารณสุขกำลังปรับแผนให้ชัดเจน และจะเสนอให้ศบค.พิจารณาเห็นชอบ

ที่อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี จ.นนทบุรี นพ.พิเชษฐ บัญญัติ รองอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวตอนหนึ่งในงานแถลงจัดงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่ 19 ว่าจะนำสมุนไพรไทยกว่า 10 รายการ และยาตำรับไทยมาทดลองต้านฤทธิ์โควิดในหลอดทดลอง ปรากฏว่าปอบิด หรือหอกระเบิด ให้ผลดีที่สุด พัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสารสกัดสมุนไพรปอบิด เพื่อกระตุ้นเสริมสร้างภูมิต้านทานต่อเชื้อโรค เบื้องต้นมีความปลอดภัย เพราะสารมีฤทธิ์ต้านโควิดในช่วงที่จะเข้าเซลล์ มีฤทธิ์ยับยั้ง กระตุ้นการแบ่งตัวเม็ดเลือดขาว ซึ่งเป็นตัวสำคัญในระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 1 ก.ค. เป็นวันแรกที่ยกเลิกการลงทะเบียนระบบไทยแลนด์พาส สำหรับชาวต่างประเทศที่จะเดินทางเข้าประเทศไทยผ่านชายแดนสากล โดยที่ด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 1 อ.เมือง จ.หนองคาย มีประชาชนไทยและลาวเดินทางด้วยรถยนต์โดยสารผ่านเข้าออกประเทศอย่างต่อเนื่องเป็นจำนวนมาก ไม่ต้องเสียเวลากับการเข้าระบบไทยแลนด์พาสที่ คนลาวไม่สะดวก และต้องใช้บริการบริษัททัวร์ท่องเที่ยวดำเนินการให้ คาดหลังจากนี้ประชาชนลาวจะเดินทางเข้าประเทศไทย มากขึ้น

ด้าน จ.สุราษฎร์ธานี ที่ท่าเทียบเรือบ้านหน้าทอน ต.อ่างทอง อ.เกาะสมุย ผู้ให้บริการเรือเฟอร์รี่ข้ามฟากเส้นทางดอนสัก-เกาะสมุย มีผู้มาใช้บริการมากขึ้น ทั้งคนไทยและชาว ต่างชาติ ส่งผลให้ยอดจองสถานที่พักมากขึ้นตามไปด้วย โดยนางศุภกาญจน์ ยอดฉุน ผอ. การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเกาะ สมุย กล่าวว่าภาพรวมการจองห้องพักมีแนวโน้มสูงมากขึ้น โรงแรมหลายแห่งในเกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่า มีผู้เข้าพักเฉลี่ย 70 เปอร์เซ็นต์ และหลังจากวันที่ 1 ก.ค. ที่ยกเลิกระบบไทยแลนด์พาสจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามามากขึ้น ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มยุโรปและอินเดีย

สะเดาคึกคัก – นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียและสิงคโปร์ต่อคิวให้ตม.ด่านสะเดา จ.สงขลา ตรวจพาสปอร์ตอย่างคึกคัก เนื่องจากเป็นวันแรกที่ไทยยกเลิกระบบ Thailand Pass สำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ เป็นวันแรก เมื่อวันที่ 1 ก.ค.

ส่วน จ.สงขลา ที่ด่านพรมแดนไทย-มาเลเซีย อ.สะเดา ตั้งแต่เช้ามีนักท่องเที่ยวจากมาเลเซียและสิงคโปร์ทยอยเดินทางเข้าประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง ทั้งมาเป็นคณะทัวร์ด้วยรถบัส รถยนต์ส่วนตัว และรถโดยสารสาธารณะระหว่างประเทศ บรรยากาศคึกคักมากที่สุดในรอบ 2 ปี ตั้งแต่โควิดระบาด

นายสิทธิพงษ์ สิทธิภัทรประภา นายกสมาคมโรงแรมหาดใหญ่-สงขลา กล่าวว่า การยกเลิกไทยแลนด์พาสเป็นผลดีต่อการ ท่องเที่ยว ในวันแรกที่เลิกไทยแลนด์พาส มีชาวมาเลเซียและสิงคโปร์เดินทางผ่านด่านสะเดา ด่านปาดังเบซาร์ และด่านประกอบ เข้ามาท่องเที่ยวที่บ้านด่านนอกชายแดนไทย-มาเลเซีย และ อ.หาดใหญ่ ไม่ต่ำกว่า 50,000 คน คาดตลอดทั้งเดือนก.ค.จะมีนักท่องเที่ยวประมาณ 100,000 คน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน