เมื่อวันที่ 6 ก.ย. นายธานี หะยีมะสาและ นายอำเภอละงู จ.สตูล สั่งการให้ปลัดป้องกันอ.ละงูตรวจสอบ หลังได้รับแจ้งพบชายต่างด้าวลักษณะคล้ายชาวโรฮิงยาลอยคออยู่กลางทะเล ระหว่างเกาะบูโหลน และเกาะเขาใหญ่ ชาวประมงช่วยเหลือมาไว้ที่แหลมเต๊ะบัน ชายหาดปากบารา อ.ละงู เมื่อไปถึงพบชายชาวต่างด้าวดังกล่าวนั่งรวมกัน 10 คน สภาพเนื้อตัวเปียกปอน เบื้องต้นทราบว่าทั้งหมดเดินทางมาจากรัฐยะไข่ ประเทศ เมียนมา เพื่อไปยังอินโดนีเซีย

ลอยทะเล – ชาวประมงพื้นบ้านเข้าช่วยเหลือชาวโรฮิงยา ลอยคอรอความช่วยเหลือกลางทะเลบริเวณเกาะบุโหลนดอน และเกาะเขาใหญ่ อ.ละงู จ.สตูล หลังเรือที่นั่งมาถูกคลื่นซัดจนแตก นำขึ้นฝั่งในสภาพหนาวสั่นและหิวโหย เมื่อ 6 ก.ย.
โดยในเรือมีคนอยู่เยอะมาก ประกอบกับคลื่นลมแรง จึงถูกพัดตกทะเล กระทั่งมีชาวบ้านมาช่วย ขณะเดียวกันฝ่ายความมั่นคงทางทะเลจังหวัดสตูลออกลาดตระเวนหาตัวบุคคลต่างด้าวที่คาดว่าจะมีเพิ่ม ก่อนจะพบที่บริเวณเกาะกล้วย อ.ทุ่งหว้า จ.สตูล เป็นชาวโรฮิงยาชายหญิงและเด็กอีก 41 คน อยู่ในสภาพหิวโหย จึงช่วยเหลือนำข้าวและน้ำไปมอบให้ พร้อมนำตัวขึ้นฝั่งมาสอบสวน