เมื่อวันที่ 19 พ.ย. กรุงเทพมหานคร (กทม.) แจ้งเตือนประชาชนว่าจะมีฝนตกหนักระหว่างวันที่ 21-24 พ.ย. โดยระบุว่าหย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณชายฝั่งเกาะบอร์เนียวมีแนวโน้มเคลื่อนเข้าสู่ทะเลจีนใต้ตอนล่างและจะมีกำลังแรงขึ้น คาดว่าจะเคลื่อนผ่านปลายแหลมญวนในช่วงวันที่ 20-21 พ.ย.นี้ เข้าสู่อ่าวไทยในช่วงวันที่ 22-24 พ.ย.นี้ ประกอบกับร่องมรสุม พาดผ่านภาคใต้เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณปลายแหลมญวน ส่งผลให้มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งในช่วงเวลาดังกล่าว ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้
ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากและฝนตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่ม
ขณะที่ผลการตรวจวัดฝุ่นละออง PM 2.5 ประจำวันนี้ (19 พ.ย.) พบค่าฝุ่นละออง PM 2.5 มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น และพบว่าอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานทุกพื้นที่ที่มีการตรวจวัด ตรวจวัดได้ 17-35 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) ค่าเฉลี่ยของกรุงเทพมหานคร 24.8 มคก./ลบ.ม. จาก PM 2.5 ค่ามาตรฐาน เฉลี่ย 24 ช.ม. ไม่เกิน 50 มคก./ลบ.ม. โดยวันนี้กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60 ของพื้นที่ ลมอ่อน อัตราการระบายฝุ่นละอองไม่ดี ความเข้มของฝุ่นละออง PM 2.5 ต่ำ ทั้งนี้ ประชาชนสามารถติดตามสถานการณ์น้ำและฝนในพื้นที่กรุงเทพมหานครได้ที่เว็บไซต์ สำนักงานประชาสัมพันธ์ https://www.prbangkok.com เว็บไซต์ สำนักการระบายน้ำ กรุงเทพมหานคร : https://dds.bangkok.go.th เฟซบุ๊ก : กรุงเทพมหานคร หรือศูนย์ป้องกันน้ำท่วม กรุงเทพมหานคร : @BKK_BEST