เมื่อวันที่ 28 พ.ค. ศูนย์ปฏิบัติการธรณีพิบัติภัย กรมทรัพยากรธรณี กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ประกาศแจ้งเตือนเฝ้าระวังภัยแผ่นดินถล่มและน้ำป่าไหลหลาก ในระยะ 1-2 วันนี้ โดยระบุว่า ขอให้อาสาสมัครเครือข่ายเฝ้าระวังแจ้งเตือนธรณีพิบัติภัยของกรมทรัพยากรธรณีและประชาชนทั่วไปพื้นที่จ.จันทบุรี ตราด ระนอง กระบี่ พังงา ภูเก็ต และสุราษฎร์ธานี เฝ้าระวังภัยแผ่นดินถล่มและน้ำป่าไหลหลาก ในระหว่างวันที่ 28-29 พ.ค. 66 โดยเฉพาะในพื้นที่เสี่ยงภัยแผ่นดินถล่มบริเวณ อ.ขลุง มะขาม เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี, อ.บ่อไร่ เขาสมิง เกาะช้าง จ.ตราด, อ.เมือง กระบุรี ละอุ่น กะเปอร์ สุขสำราญ จ.ระนอง และอ.กะปง คุระบุรี ตะกั่วป่า จ.พังงา เนื่องจากวัดปริมาณน้ำฝนในรอบ 24 ชั่วโมง ได้มากกว่า 100 มิลลิเมตร ในบางพื้นที่เริ่มมีน้ำป่าไหลหลาก ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดแผ่นดินถล่มได้

ทั้งนี้ ขอให้อาสาสมัครเครือข่ายเฝ้าระวังแจ้งเตือนธรณีพิบัติภัยของกรมทรัพยากรธรณีเตรียมความพร้อมเฝ้าระวังภัยและวัดปริมาณน้ำฝนอย่างต่อเนื่อง หากเกิดเหตุให้แจ้งเตือนสถานการณ์แผ่นดินถล่มและน้ำป่าไหลหลากให้ประชาชนในหมู่บ้านได้รับทราบ และแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพร้อมปฏิบัติตามแผนฝ้าระวังที่ได้มีการอบรมไว้แล้ว

ราบทั้งสวน – นางอำไพ วงษ์เส็ง อายุ 68 ปี เกษตรกรผู้ปลูกลำไย หมู่ที่ 3 ต.ธรรมเสน อ.โพธาราม จ.ราชบุรี สำรวจความเสียหายจากพายุหมุนถล่มสวนลำไยทำให้ต้นลำไยล้มทั้งต้นตามแนวลม บางต้นหักโค่น บางต้นล้มแบบถอนราก ถอนโคน รวม 32 ต้น เหลืออยู่เพียง 10 ต้น เมื่อวันที่ 28 พ.ค.

ที่หมู่ที่ 3 ต.ธรรมเสน อ.โพธาราม จ.ราชบุรี นางอำไพ วงษ์เส็ง อายุ 68 ปี เกษตรกรผู้ปลูกลำไย เปิดเผยว่า เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 27 พ.ค. ตนเห็นพายุหมุนเคลื่อนตามร่องลมมาจากทางทิศใต้อย่างรุนแรง พาดผ่านเข้ามาในสวนลำไย จึงรีบวิ่งหนีเข้ามาใต้ถุนบ้านเพื่อความปลอดภัย เมื่อหันไปดูที่สวน พบว่าแรงพายุทำให้ต้นลำไยล้มทั้งต้นตามแนวลม บางต้นหักโค่น บางต้นล้มแบบถอนรากถอนโคน รวม 32 ต้น เหลืออยู่เพียง 10 ต้น นอกจากนั้นยังพบว่าหลังคาคอกวัวที่มุงด้วยสังกะสีปลิวหลุดไปหลายแผ่น ตั้งแต่เกิดมายังไม่เคยพบเจอพายุหมุนลักษณะนี้ในพื้นที่มาก่อน

นางน้ำอ้อย บุญราช ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 3 ต.ธรรมเสน เปิดเผยว่า ทันทีที่พายุสงบลงตนได้ลงพื้นที่สำรวจความเสียหาย พบว่า มีพื้นที่ปลูกลำไยได้รับความเสียหาย 2 แปลง และมีบ้านเรือนถูกพายุพัดทั้งกระเบื้องและสังกะสีมุงหลังคาปลิว รวม 30 หลังคาเรือน นอกจากนั้นพายุยังได้สร้างความเสียหายให้กับบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียง คือ หมู่ที่ 4 และ 10 แต่ที่เสียหายมากที่สุดคือหมู่บ้านของตน เนื่องจากคาดว่าเป็นจุดก่อตัวของพายุหมุน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน