เมื่อวันที่ 9 ส.ค. ที่อาคารอเนกประสงค์ โรงเรียนบ้านมูโนะ อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส นายสนั่น พงษ์อักษร ผวจ.นราธิวาส นำคณะเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันชี้แจงเจ้าของบ้านที่ได้รับผลกระทบจากโกดังเก็บดอกไม้เพลิงที่บ้านพักได้รับความเสียหายทั้งหลัง ที่สร้างอยู่ในโซนที่ตั้งของโกดัง หรือโซนไข่แดง รวมเนื้อที่ 25 ไร่ 75 แปลง เจ้าของที่ดินหรือบ้านพัก 58 ราย มาพิจารณาเลือกผังในการจัดรูปที่ดินใหม่ 3 ทางเลือก หรือ 3 แบบ ที่ทางสำนักงานจัดรูปที่ดินได้ร่วมกับโยธาธิการ จ.นราธิวาส จัดทำขึ้น โดยใช้เวลานานร่วม 3 ช.ม. ก่อนประชาชนลงมติในที่ประชุมเลือกผังเมืองแบบที่ 3 ที่ได้วางรายละเอียดดังนี้ คือ 1.ตำแหน่งและรูปแปลงที่ดินใกล้เคียงของเดิม 2.เนื้อที่แปลงที่ดินลดลงเล็กน้อย 3.ลดถนนบางสาย ขยายความกว้างจากถนนเดิม 4.เพิ่มทางเดินเท้าเชื่อระหว่างถนน และ 5.เพิ่มสวนสาธารณะและลานอเนกประสงค์ไว้ตอนกลางพื้นที่เพื่อเข้าถึงง่ายจากทุกกลุ่ม

มติดังกล่าวสามารถดำเนินการได้ แต่รอการเคลียร์หรือปรับพื้นที่จุดโกดังระเบิด โดยคาดว่าในช่วงต้นเดือนกันยายนนี้ เจ้าหน้าที่สามารถเข้าไปดำเนินการจัดรูปที่ดินบ้านของประชาชนแต่ละหลังได้ ในส่วนความรับผิดชอบของสำนักงานชลประทานที่ 17 และ กองบัญชาการหน่วยพัฒนาเคลื่อนที่ 41 ซึ่งได้ร่วมกันนำเครื่องจักรกลหนัก มาเคลียร์พื้นที่ จุดเกิดเหตุตั้งแต่เมื่อวานที่ผ่านมา พบว่า มีความรุดหน้าไปอย่างรวดเร็วสามารถปรับหรือเคลียร์พื้นที่แล้วเสร็จไปกว่า 20 เปอร์เซ็นต์ เป็นรูปเป็นร่าง ถนนบางสายในจุดเกิดเหตุสามารถเชื่อมต่อกันได้ จนสามารถนำรถบรรทุกเข้ามาได้ ง่ายต่อการลำเลียงซากปรักหักพังขึ้นรถบรรทุกเพื่อนำไปทิ้งได้สะดวกรวดเร็วกว่าวันแรก

เหยื่อพลุ – นายสนั่น พงษ์อักษร ผวจ.นราธิวาส นำคณะเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ชี้แจงแนวทางจัดการที่ดินที่อยู่อาศัยให้ผู้ได้รับผลกระทบจากโกดังดอกไม้เพลิงระเบิดจนบ้านเรือนเสียหาย ที่โรงเรียนบ้านมูโนะ อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 9 ส.ค.

นายสนั่นกล่าวว่า สัปดาห์หน้าจะปรับทะเบียนรายชื่อเจ้าของที่ดินและทำแผนการใช้จ่าย และจะนำกลับมาเสนอคณะกรรมการส่วนจังหวัด เพื่อพิจารณารับคำขอ จากนั้นวันที่ 28 ส.ค. จะมีหนังสือถึงเจ้าของที่ดินทุกรายให้แจ้งยินยอมกลับมาว่า ยินดีทำโครงการจัดรูปที่ดิน และเมื่อทุกรายยื่นมากันครบแล้ว จะเสนอคณะกรรมการจังหวัดทำการอนุมัติ แล้วเดินหน้าได้เลย ส่วนเงินบริจาคขณะนี้อมียอด 28 ล้านกว่าบาท

รายงานข่าวแจ้งว่า ช่วงเย็นวันที่ 8 ส.ค. ตำรวจเชิญตัวนายปฐมพร หรือ ธรรม พรหมสกุล ผู้รับเหมาต่อเติมชั้นวางสินค้าภายในโกดังเก็บดอกไม้ที่ระเบิดมาสอบปากคำ ก่อนแจ้งดำเนินคดีใน 3 ข้อหา ในเรื่องความประมาท การไม่มีเครื่องอำนวยความสะดวกและป้องกันอันตรายในการทำงาน และรวมทั้งการจ้างงานลูกจ้างโดยไม่เป็นไปตามระเบียบของทางราชการ พร้อมขออำนาจศาล จ.นราธิวาส ฝากขังเป็นรายที่ 3 ในคดีนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน