เมื่อวันที่ 7 ต.ค. พ.ต.อ.ภูมิ บาลทิพย์ ผกก.สภ.หาดใหญ่ จ.สงขลา สั่งการให้ตำรวจชุดสืบสวนสภ.หาดใหญ่ ร่วมกับชุดสืบสวนตำรวจภูธร จ.สงขลา ชุดสืบสวนตำรวจภูธรภาค 9 เข้าตรวจสอบเหตุลักทรัพย์ภายในวัดมหัตมังคลาราม หรือวัดหาดใหญ่ใน เขตเทศบาลนครหาดใหญ่ จ.สงขลา หลังจากเมื่อเวลาประมาณ 01.00 น. เกิดเหตุคนร้ายเข้าไปงัดตู้เซฟ ซึ่งเป็นตู้บริจาค ภายในศาลา 12 หลวงปู่ทวด ด้านหน้าพระพุทธมหัตมงคล พระนอนประจำวัดหาดใหญ่ใน กวาดเงินสดที่อยู่ภายในตู้เซฟกว่า 1 แสนบาท ซึ่งเป็นเงินที่ญาติโยมทั้งคนไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งชาวมาเลเซียที่มาทำบุญร่วมกันบริจาคหลบหนีไป
ตรวจสอบพบว่าคนร้ายงัดหน้าต่างด้านข้างศาลา 12 ซึ่งเป็นหน้าต่างกระจกเข้าไป และใช้เหล็กแหลมงัดตู้เซฟซึ่งเป็นตู้เหล็ก ฝาตู้เซฟเปิดออกและขโมยเงินสดที่อยู่ภายในตู้เซฟไปจนหมดตู้ ตำรวจตรวจสอบหาหลักฐานและร่องรอยของคนร้าย คาดว่าน่าจะมีอย่างน้อย 2 คน ปีนกำแพงวัดเข้ามา และตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดบริเวณรอบวัดเพื่อหาเบาะแสของคนร้าย พบกล้องวงจรปิดในวัดเสีย
น.ส.วรรณดี อารักษ์ อายุ 37 ปี ซึ่งทำหน้าที่ดูแลศาลา 12 หลวงปู่ทวด กล่าวว่า ตอนเช้ามาเปิดประตูศาลา พบว่าตู้เซฟถูกงัดและเงินสดประมาณ 1 แสนบาทหายไปหมดตู้ ซึ่งเป็นเงินที่ทางวัดเตรียมไปสร้างศาลาการเปรียญ ปกติตู้เซฟตู้นี้ทางวัดจะเปิดเดือนละครั้ง และเป็นครั้งแรกที่ตู้เซฟของวัดถูกคนร้ายเข้าไปงัดขโมยเงินไป
ตำรวจคาดว่าคนร้ายน่าจะมาดูลาดเลาและเส้นทางเข้าออกภายในวัดก่อนลงมือก่อเหตุ จะประสานเจ้าหน้าที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 9 เพื่อมาเก็บหลักฐานเพิ่มเติมเพื่อหาเบาะแสของคนร้าย และติดตามจับกุมมาดำเนินคดีต่อไป