เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 จ.ขอนแก่น นายสมส่า ธรรมรัง อายุ 67 ปี ชาว ต.บ้านค้อ อ.เมือง จ.ขอนแก่น พร้อมครอบครัวเข้ายื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรม และขอพบ พล.ต.ท.สรายุทธ สงวนโกศัย ผบช.ภ.4 เพื่อให้ตรวจสอบการทำงานของตำรวจ สภ.บ้านม่วง จ.สกลนคร ที่ก่อเหตุใช้อาวุธปืนยิงนายสาธิต ธรรมรัง บุตรชาย เหตุเกิดที่บ้านดงหม้อ ต.ดงหม้อ อ.บ้านม่วง จ.สกลนคร เมื่อวันที่ 24 พ.ย.ที่ผ่านมา ขณะที่เจ้าหน้าที่เข้าระงับเหตุอาการคลุ้มคลั่ง แต่ใช้อาวุธปืนยิงลูกชายจนเสียชีวิต และไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการกระทำของทางเจ้าหน้าที่ แต่ด้วย ผบช.ภ.4 ติดประชุม จึงให้รับเรื่องลงรับในระบบและมีการสอบสวนในเบื้องต้น เพื่อเข้าสู่ขั้นตอนของการตรวจสอบตามขั้นตอน

นายสมส่าเผยว่า บุตรชายมีครอบครัวและย้ายไปอยู่ อ.บ้านม่วง จ.สกลนคร เกือบ 18 ปีแล้ว โดยมีครอบครัวและมีลูก 3 คน ประกอบอาชีพการเกษตร ทำนา ทำไร่ หาเลี้ยงครอบครัว วันเกิดเหตุลูกชายมีอาการคลุ้มคลั่งและประสานเจ้าหน้าที่มาระงับเหตุเกลี้ยกล่อมและดำเนินการต่างๆ แต่ตำรวจกระทำการเกินกว่าเหตุใช้อาวุธปืนยิงลูกชายที่ขาแล้ว ยังคงยิงซ้ำที่ศีรษะจนเสียชีวิต โดยไม่พูดคุยหรืออธิบายใดๆ

“ตำรวจกระทำการเกินกว่าเหตุอย่างชัดเจน คนคลุ้มคลั่งมีอาการแต่ไม่ได้ทำร้ายใคร ทำมาหากินมาตลอด วันเกิดเหตุใช้ไม้ง่ามยันตัวเพื่อควบคุมตัวมาสงบสติอารมณ์ แต่ทำไมต้องยิงกันจนเสียชีวิตอย่างโหดเหี้ยมครอบครัวรับไม่ได้ บอกว่ามีอาวุธรุนแรงก็มีเพียงมีดอันเล็กๆ เท่านั้น ขนาดตำรวจไปจับกุมคนค้ายา หรือคดีใหญ่ๆ ดังๆ ไม่ถึงกับยิงกันตาย แต่ลูกชายผมถูกยิงตายใครจะรับผิดชอบ หลานๆ 3 คน ที่เรียนหนังสืออยู่จะทำอย่างไร ครอบครัวมีความหวังว่า ผู้บริหารสูงสุดของตำรวจภาค 4 จะให้ความเป็นธรรม หากไม่มีความคืบหน้าใดๆ ก็คงต้องเดินทางไปที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติเพื่อขอความเป็นธรรมกับ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร.” นายสมส่ากล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน