‘น้องแตงโม’ สาวนครสวรรค์ วัย 29 ปี สมองถูกกระทบกระเทือนอย่างรุนแรง นอนโคม่าอยู่ 5 วัน โดยก่อนหน้านี้มีรายชื่อเป็นหนึ่ง ในผู้ตาย 14 ศพ ครอบครัวติดต่อขอรับร่างกลับพบว่าไม่ใช่ พบสลับชื่อกับศพสาวแรงงานชาวเมียนมา ครอบครัวดีใจรอคอยด้วยความหวัง สุดท้ายไร้ปาฏิหาริย์

กรณีรถทัวร์โดยสารประจำทางของบริษัท ศรีสยามเดินรถ จำกัด (กรุงเทพฯ-นาทวี) ยี่ห้อวอลโว่ สีฟ้า-ขาว ทะเบียน 14-3301 กรุงเทพมหานคร เสียหลัก ลงไหล่ทางชนกับต้นไม้ขนาดใหญ่ บริเวณถนนเพชรเกษม ฝั่งขาล่องใต้ ก.ม.331+450 หน้าอุทยานแห่งชาติหาดวนกร ต.ห้วยยาง อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ มีผู้โดยสารทั้งหมด 49 ราย (รวมคนขับ) มีผู้เสียชีวิต 14 ราย ผู้โดยสารที่เหลืออีก 35 ราย บาดเจ็บ ถูกนำส่งรักษาตัวที่ร.พ.ทับสะแก และร.พ.ประจวบคีรีขันธ์ เหตุเกิดเมื่อเวลาประมาณ 00.20 น. วันที่ 5 ธ.ค. ที่ผ่านมานั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 9 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย คือ น.ส. มณฑิรา ดีมา หรือ น้องแตงโม อายุ 29 ปี ชาวจ.นครสวรรค์ ซึ่งก่อนหน้านี้มีรายชื่อเป็นหนึ่งในผู้เสียชีวิต 14 ราย แต่หลังมารดามาติดต่อขอรับร่าง พบว่าไม่ใช่ร่างลูกสาวตนเอง จึงมีการตรวจสอบลายนิ้วมือซ้ำรอบสอง จึงทราบว่าเกิดการสลับชื่อกับศพของน.ส.ธิดามอน แรงงานชาว เมียนมา ส่วนน้องแตงโมอาการสาหัส รักษาตัวอยู่ที่ร.พ.ประจวบคีรีขันธ์ ตั้งแต่วันที่ 5 ธ.ค. ที่ผ่านมา ทำให้มารดาและครอบครัวของน้องแตงโม ต่างรู้สึกดีใจและเฝ้ารอลูกสาวด้วยความหวัง

ขณะที่ทีมแพทย์ พยาบาล ดูแลรักษาอย่างใกล้ชิด โดยน้องแตงโมเจ็บสาหัส สมองได้รับการกระทบกระเทือนอย่างรุนแรง และต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ แม้น้องแตงโมจะพยายามต่อสู้กับอาการบาดเจ็บของตัวเอง แต่สุดท้ายน้องแตงโมสู้ไม่ไหว ได้จากไปอย่างสงบเมื่อช่วงสายที่ผ่านมา ส่งผลให้ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากโศกนาฏกรรมรถทัวร์เพิ่มขึ้นอีก 1 ราย รวมมีผู้เสียชีวิต 15 ราย

ด้านนายธนวัฒน์ เรืองเดช ผู้ช่วยหัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า สำหรับการดูแลผู้ประสบเหตุ บริษัทศรีสยามเดินรถ จำกัด จะเป็นผู้รับผิดชอบส่งร่างน้องแตงโมกลับภูมิลำเนาที่จ.นครสวรรค์ และมอบเงินช่วยเหลือเบื้องต้น 5,000 บาท นอกจากนี้จะมีเงินค่าชดเชยตามพ.ร.บ.คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ กรณีเสียชีวิต ได้รับรายละ 500,000 บาท กรณีบาดเจ็บ จ่ายตามจริง ไม่เกินรายละ 80,000 บาท ส่วนเกินจากพ.ร.บ.ภาคบังคับ เบิกค่ารักษาจากประกันอุบัติเหตุ ไม่เกินรายละ 100,000 บาท

ด้านเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดวนกร ร่วมกับชาวบ้านต.ห้วยยาง นำอาหารคาวหวาน ผลไม้ น้ำดื่ม ทำบุญถวายพระภิกษุทำพิธีสวดส่งวิญญาณผู้เสียชีวิต 15 ราย โดยในวันที่ 12 ธ.ค. นี้ อบต.ห้วยยางจะประชุมร่วมกับ ปภ.จังหวัด ตำรวจทางหลวง สภ.ห้วยยาง รวมทั้งมูลนิธิกู้ภัย เพื่อหาแนวทางป้องกันการเกิดอุบัติเหตุในการเดินทางช่วงเทศกาลปีใหม่ โดยเฉพาะบริเวณหลักก.ม.ที่ 324-335 เนื่องจากที่ผ่านมามักเกิดอุบัติเหตุต่อเนื่องหลายครั้ง ทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน