‘สว.อุปกิต’ รอดนอนเรือนจำ ศาลให้ประกันตัว ตีราคา 10 ล้าน หลังอัยการสั่ง ฟ้อง 6 ข้อหาหนัก เป็นองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติสมคบค้ายาเสพติด-ฟอกเงิน ศาลนัดตรวจพยานหลักฐาน พ.ค.67 สว.คนดังให้การปฏิเสธ ยื่นหลักทรัพย์ก่อนได้ประกัน เงื่อนไขห้ามออกนอกประเทศ ส่วนคดี ‘ทุน มิน ลัต’ ศาลนัดฟังคำพิพากษาภายในเดือนธ.ค.นี้

เมื่อวันที่ 14 ธ.ค. ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถนนรัชดาภิเษก นายประยุทธ เพชรคุณ โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด แถลงความคืบหน้าคดียื่นฟ้องนายอุปกิต ปาจรียางกูร สมาชิกวุฒิสภา (สว.) ว่า วันนี้พนักงานอัยการสำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดียาเสพติด 9 ได้ยื่นฟ้อง นายอุปกิตใน 6 ฐานความผิด คือ

1.เป็นสว.สมคบโดยการตกลงกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปเพื่อกระทำผิดร้ายแรงเกี่ยวกับยาเสพติดและได้มีการกระทำผิดร้ายแรงเกี่ยวกับยาเสพติดเพราะเหตุที่ได้มีการสมคบกันโดยการกระทำมีลักษณะเป็นองค์กรอาชญากรรม โดยไม่ได้รับอนุญาตอันเป็นการกระทำเพื่อการค้าและก่อให้เกิดการแพร่กระจายในกลุ่มประชาชน และเป็นการทำให้เกิดผลกระทบต่อความมั่นคงของรัฐหรือความปลอดภัยของประชาชนทั่วไป

2.ร่วมกันจำหน่ายโดยการมีไว้เพื่อจำหน่ายซึ่งวัตถุออกฤทธิ์ในประเภท 2 (คีตามีน) โดยไม่ได้รับอนุญาตอันเป็นการกระทำเพื่อการค้าและก่อให้เกิดการแพร่กระจายในกลุ่มประชาชน 3.เป็นสว.สมคบโดยการตกลงกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดฐานฟอกเงินและได้มีการกระทำความผิดฐานฟอกเงินเพราะเหตุที่ได้มีการสมคบกัน 4.เป็นสว.ร่วมกันฟอกเงิน 5.เป็นสว.ร่วมกันมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติโดยสมคบกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป เพื่อจะทำความผิดร้ายแรงอันเกี่ยวข้องกับองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ และ 6.มีส่วนร่วมกระทำการใดๆไม่ว่าโดยทางตรงหรือทางอ้อมในกิจกรรมหรือการดำเนินการขององค์กรอาชญากรรมข้ามชาติโดยรู้ถึงวัตถุประสงค์และการดำเนินกิจกรรมหรือโดยรู้ถึงเจตนาที่จะกระทำความผิด ร้ายแรง

ทั้งนี้ ศาลรับคำฟ้องเป็นคดีดำที่ ย.1445/2566 โดยศาลได้อ่านและอธิบายคำฟ้องให้จำเลยฟังแล้วจำเลยให้การปฏิเสธ ศาลนัดตรวจพยานหลักฐานวันที่ 13 พ.ค.2567 เวลา 09.00 น.

นายประยุทธกล่าวต่อว่า ข้อกล่าวหาที่สั่งฟ้องนายอุปกิต มีการแจ้งเพิ่มเติมในชั้นสอบสวน บางข้อกล่าวหา และคงไม่ขอให้มีการรวมสำนวนคดีกับคดีของ นายทุน มิน ลัต ที่อยู่ในชั้นศาลขณะนี้ เพราะศาลได้ดำเนินกระบวนพิจารณาไปไกลสืบพยานเสร็จสิ้นหมดแล้ว และ ศาลได้นัดฟังคำพิพากษา คดีของ นายทุน มิน ลัต ในช่วงเดือนธ.ค.2566

อย่างไรก็ตาม วันเดียวกัน นายอุปกิต พร้อมทนายความได้เดินทางมาที่ศาลอาญา ตามกำหนดนัดของอัยการ และ ขั้นตอนยังอยู่ระหว่างการยื่นขอประกันตัวต่อศาล โดยมีรายงานว่านายอุปกิตใช้หลักทรัพย์เป็นเงินสดจำนวน 5 ล้านบาท ในการยื่นขอประกันตัว และยังอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล

ต่อมา เวลา 16.20 น. ศาลอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวนายอุปกิต โดยมีหลักทรัพย์ประกันเป็นจำนวน 10,000,000 บาท พร้อมกำหนดเงื่อนไข ห้ามจำเลยเดินทางออกนอกราชอาณาจักร เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาล

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน