9 คนไทยหนีตายนรกเขมร ปีนรั้วชายแดนปอยเปตหลบเข้าไทยแต่เช้ามืด หลังถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์ทำร้ายร่างกาย ไล่ฟันบาดเจ็บ เห็นคนไทยถูกยิงตายไปต่อหน้า หวาดกลัวทนไม่ไหว ตัดสินใจเผาตึกบ่อนกาสิโนที่ทำงานอยู่หนีตายกลับมาฝั่งไทย ตม.สระแก้ว-ทหารพรานช่วยเหลือนำส่งร.พ. ทางการไทยเร่งประสานกัมพูชาดำเนินการแก๊งคอลฯ ข้ามชาติ

เมื่อวันที่ 19 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ด่านผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เกิดเหตุระทึกขึ้นตอนเช้ามืด เมื่อมี 9 คนไทยได้หลบหนีปีนรั้วจากชายแดนกัมพูชา ข้ามกลับมายังฝั่งไทย โดยพ.ต.อ.ณภัทร พงศสุภาพร ผกก.ตม.จว.สระแก้ว เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง จ.สระแก้ว, เจ้าหน้าที่กองร้อยทหารพรานที่ 1201 ชุดควบคุมกรมทหารพรานที่ 12 และชุดเฉพาะกิจ ฉก.ร.12 นำโดย พ.ต.อัศวิน เสาทอง ผบ.ร้อย ทพ.1201 พร้อมกำลังพล เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิสว่างเที่ยงธรรมสถานอรัญประเทศ ได้ช่วยเหลือคนไทย 9 คน แบ่งเป็น ชาย 8 คน และหญิง 1 คน ที่ระบุว่า ได้หลบหนีออกมาจากตึกภูริกาสิโน ฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา หลังจากถูกกลุ่มชายฉกรรจ์ไล่ติดตามและถูกตามทำร้ายร่างกาย บางรายถูกฟันจนเลือดอาบ จึงหนีตายด้วยการ เผาตึกบ่อนกาสิโน ก่อนหลบหนีกลับมายัง ฝั่งไทย

จากการสอบถาม 1 ใน 9 คนไทยที่หลบหนีมาได้ให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ว่า กลุ่มตนถูกหลอกไปทำงานให้กับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่มีนายทุนเป็นคนจีน ที่ภูริกาสิโน อยู่ใกล้ตลาดน้ำพุ บ้านปอยเปตเปต เมืองปอยเปต จ.บันเตียเมียนเจย หลังจากเดินทางไปยังประเทศกัมพูชาทางช่องทางธรรมชาติไม่ทราบพื้นที่ โดยไม่ได้ใช้หนังสือเดินทาง เนื่องจากมาลงรถที่ บขส.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว แล้วมีรถยนต์ของขบวนการมารับ จากนั้นตลอดการเดินทางข้ามช่องทางธรรมชาติ และได้ถูกปิดตาไม่ให้มองเห็นเส้นทางที่ใช้เดินทาง แต่รู้สึกได้ว่าในระหว่างข้ามแดน ลักษณะเหมือนการเดินทางด้วยเรือหรือแพ คนไทยที่หนีตายออกมาเผยต่อว่า เมื่อถึงฝั่งประเทศกัมพูชาแล้ว ลักษณะพื้นที่ที่เดินเท้าเป็นไร่นา โดยแต่ละคนเดินทางเข้าไปคนละวันเวลากัน เมื่อไปก็ถูกยึดบัตรประชาชนและหนังสือเดินทาง และให้ทำงานโทรศัพท์หลอกลวงคนไทยให้มาลงทุนในแพลตฟอร์มคริปโตเคอร์เรนซี่ และการหลอกลวงทางโทรศัพท์อื่นๆ ต่อมา มีคนไทยถูกยิงตายในตึกนี้ ต่อหน้าต่อตาเพื่อนคนไทย แล้วนำศพไปทิ้งนอกพื้นที่จุดเกิดเหตุ โดยพวกตนถูกซ้อมและทำร้ายร่างกาย บางรายถูกชอร์ตด้วยไฟฟ้าจนทนไม่ไหว ถ้าพวกตนไม่พากันวางแผนหนี ก็จะถูกฆ่าตายเช่นเดียวกัน ตอนหนีคนไทยกลุ่มดังกล่าว ที่ออกมาด้วยกันตอนแรก มากัน 11 คน แต่ถูกจับได้ระหว่างหนี 2 คน ไม่ทราบว่า 2 คนที่ถูกจับ จะเป็นตายร้ายดีอย่างไร

หนีนรกปอยเปต – เจ้าหน้าที่ตม.และทหารช่วยเหลือ 9 คนไทยถูกแก๊งคอลหลอกไปทำงานในกาสิโนฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา ถูกกักขัง ทำร้ายทรมานจนทนไม่ไหวก่อเหตุเผากาสิโนแล้วปีนรั้วชายแดนหนีกลับเข้าไทยที่ด่านผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เมื่อวันที่ 19 ธ.ค.

“กลุ่มพวกผมวางแผนเพื่อหลบหนี โดยวางเพลิงในห้องนอนเพื่อก่อให้เกิดความวุ่นวาย และชุลมุน ในระหว่างหลบหนีได้เกิดการปะทะกับผู้ควบคุมซึ่งเป็นขบวนการค้ามนุษย์ดังกล่าว ทำให้หลายคนได้รับบาดเจ็บจากของมีคม และลวดหนามที่ล้อมรอบกำแพงไว้ เมื่อออกจากสถานที่ควบคุมตัวได้แล้ว จึงมุ่งตรงมาที่ด่านพรมแดนบ้านคลองลึก – ปอยเปต จากฝั่งประเทศกัมพูชา” คนไทยที่หนีตายออกมาระบุ

จากการตรวจสอบรายชื่อผู้รอดชีวิตทั้ง 9 ราย มีดังนี้ 1.นายปรัชญามณี สอนหาญ อายุ 27 ปี บ้านเลขที่ 51 หมู่2 ต.โคคลาน อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว 2.นายพุฒิพงษ์ ศิลปะ อายุ 30 ปี บ้านเลขที่ 72/2 ม.7 ต.คลองหินปูน อ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว 3.นายจักรกฤษณ์ บุญเรือนยา อายุ 21 ปี บ้านเลขที่ 222 หมู่6 ต.ป่าตุ้ม อ.พร้าว จ.เชียงใหม่ 4.นายกมล คะรือรักษ์ อายุ 47 ปี บ้านเลขที่ 66/9 หมู่1 ต.อ่างทอง อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ 5.นายทยากร บริรักษ์โยธิน อายุ 43 ปี บ้านเลขที่ 5/1 หมู่14 ต.คู้ยายหมี อ.สนามชัยเขต จ.ฉะเชิงเทรา 6.นายชินดนัย ทองวุฒิศักดิ์ อายุ 23 ปี บ้านเลขที่ 7 ซอยเอกชัย 119 แขวงบางบอนใต้ เขตบางบอน กรุงเทพฯ 7.นายธนกิจ พิริยะชนานุสรณ์ อายุ 23 ปี บ้านเลขที่ 73/2 หมู่2 ต.บ้านถิ่น อ.เมือง จ.แพร่ 8.นายภูมิพัฒน์ ชัยราช อายุ 27 ปี บ้านเลขที่ 189/125 หมู่3 ต.บึงสนั่น อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี และ9.น.ส.นันท์นภัส คำมงคุณ อายุ 23 ปี บ้านเลขที่ 67 หมู่16 ต.แห่ใต้ อ.โกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คนไทยที่หนีออกมาครั้งนี้ บางคนถูกทำร้ายร่างกายด้วยอาวุธมีด มีอาการมือซ้ายแผลฉีกขาด, ช้ำตามร่างกาย ปวดข้อเท้า ทั้งหมดถูกนำส่ง ร.พ.อรัญประเทศ รักษาเบื้องต้น ขณะที่ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยจะได้ประสานทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายกัมพูชา เพื่อหาสาเหตุที่คนไทยถูกทำร้ายร่างกายต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน