การเมือง - ลดาวัลลิ์ยื่นกกต.แล้ว-ตั้งพรรคเสมอภาค

31 ก.ค. 2563 - 10:42 น.

วันที่ 30 ก.ค. ที่สำนักงานกกต. นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ อดีตรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย พร้อมคณะ เดินทางเข้ายื่นแจ้งเตรียมการจัดตั้งพรรคการเมืองใหม่ในชื่อ พรรคเสมอภาค พร้อมให้สัมภาษณ์ว่า พรรคมีแนวทางที่จะฟื้นเศรษฐกิจให้กลับมาเข้มแข็ง ให้มาอยู่แถวหน้าของอาเซียน เรามั่นใจในแนวนโยบายของเราที่ร่างไว้พอสมควร เช่น ด้านเศรษฐกิจมีแนวทางที่จะสร้างประเทศไทยให้พึ่งตัวเองได้ จากสถานการณ์วิกฤตโควิด-19 ทำให้เศรษฐกิจทั่วโลกทรุดลง ดังนั้นเราต้องกลับมาดูถึงการพึ่งตนเองให้ได้
พรรคเสมอภาคมองเรื่องสมุนไพรไทยและการแพทย์แผนไทย และมีนโยบายผลักดันให้ตั้งกระทรวงสมุนไพรไทย การแพทย์แผนไทย สิ่งที่เป็นภูมิ ปัญญามันมีคุณค่ามานานแล้วแต่ขาดการส่งเสริม พรรคจะส่งเสริมให้สมุนไพรไทยของเรามาเป็นยารักษาโรค อาหาร และส่งออกไปทั่วโลก ประเทศไทยจะ เป็นคลังยาของโลก เม็ดเงินจะไหลเข้ามาอย่างต่ำ 1 ล้านล้านบาท
นอกจากนี้ จะส่งเสริมคลองไทยในภาคใต้ให้เป็นศูนย์กลางพาณิชย์นาวีของโลก เชื่อมทุกการลงทุน และถือเป็นการยกระดับเศรษฐกิจของไทย ส่วนด้านสังคมจะส่งเสริมสิทธิในการเข้าถึงสวัสดิการของรัฐอย่างเสมอภาค เด็ก เยาวชน สตรี ผู้สูงอายุ กลุ่มชาติพันธุ์ และกลุ่มหลากหลายทางเพศ นโยบายของเราจะปรับปรุงกฎหมาย บทบาทหน้าที่ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นให้ได้รับสิทธิมีอำนาจหน้าที่เต็ม
เมื่อถามว่าการจัดตั้งพรรครองรับการเลือกตั้งการเมืองท้องถิ่นหรือไม่ นางลดาวัลลิ์กล่าวว่า ด้วยประสบการณ์กว่า 20 ปี จะไม่เข้าไปทำการเมืองท้องถิ่น เพราะเป็นพื้นที่แคบและเป็นแบบเครือญาติ เราไม่อยากไปสนับสนุนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ฉะนั้นการเมืองระดับชาติคือเป้าหมายของพรรคเสมอภาค
นางลดาวัลลิ์ยังให้สัมภาษณ์ถึงการเคลื่อนของกลุ่มนักศึกษา โดยเกรงว่าจะเกิดเหตุความรุนแรงในการสลายการชุมนุม เพราะตลอดระยะเวลากว่า 80 ปี เรามีการชุมนุม มีการต่อต้านรัฐบาลและมีการสลายการชุมนุม มีเข่นฆ่าทำลายร้าง เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก ซึ่งเกิดจากความขัดแย้ง ความเห็นไม่ตรงกันของประชาชนที่แยกเป็น 2 กลุ่ม แต่เมื่อมีเหตุการณ์รุนแรงขึ้นมันส่งผลกระทบทั้งด้านสังคม เศรษฐกิจและการเมือง จึงอยากให้หันหน้าเข้าหากันและหาทางออกด้วยกัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ การเมือง - ลดาวัลลิ์ยื่นกกต.แล้ว-ตั้งพรรคเสมอภาค
ข่าวที่เกี่ยวข้อง