มหิดลลุยพัฒนากำลังคน วิจัยนวัตกรรมใหม่รับมือดิสรัปชั่น – รศ.ดร.นภเรณู สัจจรักษ์ ธีระฐิติ รักษาการแทนรองอธิการบดี ฝ่ายวิเทศสัมพันธ์และสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยมหิดล และรศ.ดร.จักรกฤษณ์ ศุทธากรณ์ คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ พร้อมคณะบริหาร
ผนึกความร่วมมือกับ บริษัท อมตะ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) นำโดยคุณนล เรืองเนาวรัตน์ ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาเมือง บริษัท อมตะ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เพื่อพัฒนาศักยภาพบุคลากร ในภาคธุรกิจอุตสาหกรรมต่างๆ ของนิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ ทั้งด้านการบริหารจัดการองค์ความรู้ และทักษะเทคโนโลยี เพื่อเพิ่มศักยภาพและโอกาสในการแข่งขันบนเวทีโลกยุคดิจิตอลดิสรัปชั่น ที่บริษัท อมตะ คอปอร์เรชั่น
รศ.ดร.จักรกฤษณ์กล่าวว่า ดิจิตอลดิสรัปชั่น เทคโนโลยี 5G และโควิด-19 เป็นตัวเร่งให้การเปลี่ยนผ่านองค์กรธุรกิจอุตสาหกรรมสู่วิถีใหม่ได้เร็วยิ่งขึ้น การพัฒนายกระดับ “กำลังคน” จึงสำคัญยิ่ง เพื่อให้สามารถนำองค์ความรู้และเทคโนโลยีใหม่ ไปสร้างนวัตกรรมสิ่งดีๆ ให้องค์กรและสังคมโลกต่อไปได้ ความร่วมมือระหว่างคณะวิศวกรรม ศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล กับ อมตะ คอปอร์เรชั่น ผู้พัฒนานิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของไทยและเอเชีย ซึ่งมีบทบาทร่วมพัฒนาเศรษฐกิจไทยและภูมิภาคระเบียงเศรษฐกิจ ภาคตะวันออก (อีอีซี) ตลอดมานั้นจะมุ่งเน้นการพัฒนาบุคลากร และผู้บริหาร ทั้งรีสกิล และอัพสกิล ด้วยหลักสูตรที่ออกแบบมา เฉพาะเจาะจง เหมาะกับปัญหาและจุดมุ่งหมายของแต่ละองค์กร เช่นบางบริษัทต้องการพัฒนาความเชี่ยวชาญด้าน PLC เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์นวัตกรรมใหม่ บางองค์กรจะปรับตัวจากอุตสาหกรรม ยานยนต์ สู่อุตสาหกรรมเครื่องมือแพทย์ ต้องการทักษะวิศวกรรม ด้านออโตเมชั่น และ AI เป็นต้น
“คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.มหิดลออกแบบพัฒนาหลักสูตรการเรียนการสอนสำหรับภาคอุตสาหกรรมให้ตอบโจทย์ และสามารถ นำความรู้ความสามารถมาประยุกต์ใช้งานได้จริงในสายการผลิต รวมทั้งนำเทคโนโลยีสมัยใหม่ อาทิ Robotics, AI, IoT (Internet of Things) และระบบออโตเมติก มาพัฒนาคุณภาพการผลิตและทดแทนแรงงานมนุษย์ นอกจากนี้ จะร่วมกันสร้างความร่วมมือทางด้านงานวิจัยพัฒนานวัตกรรมเพื่อรองรับอุตสาหกรรมแห่งอนาคต ซึ่งรัฐบาลให้ความสำคัญในการส่งเสริมการลงทุนและพัฒนาในอีอีซีที่กำลังเติบโตก้าวหน้า สอดคล้องกับแนวโน้มวิถีใหม่ของโลก เพื่อเดินหน้าสู่ศักยภาพใหม่ ตลอดจนส่งเสริมการเตรียมความพร้อมนักศึกษาที่มีคุณภาพเข้าสู่ตลาดแรงงานให้มีความพร้อมทำงานได้ทันที”