ต่างประเทศ - ปิดฉาก‘ดีเบต’ชิงปธน.สหรัฐไร้ผู้ชนะ

24 ต.ค. 2563 - 11:09 น.

ปิดฉาก‘ดีเบต’ชิงปธน.สหรัฐไร้ผู้ชนะ – เมื่อวันที่ 23 ต.ค. เอเอฟพีรายงานการดีเบตรอบสุดท้ายระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จากพรรค รีพับลิกันที่ลงแข่งขันชิงเก้าอี้ผู้นำสหรัฐอเมริกาสมัยที่สอง และอดีตรองประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้ท้าชิงจากพรรคเดโมเครติก หรือเดโมแครต จบลงอย่าง อึมครึมไร้ผู้แพ้ชนะ โดยทั้งคู่ไม่มีใครถูกมองว่าโดดเด่นกว่า เพียงแต่ยังคงกล่าวหากันไปมาทั้งประเด็นเรื่องส่วนตัว ข้อครหาคอร์รัปชั่น และปัญหาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาปี 2019 หรือโควิด-19 ขณะที่เหลือเวลาอีกเพียง 12 วัน จะถึงวันเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ ส่วนผู้เชี่ยวชาญมองว่าการ ดีเบตดังกล่าวจะไม่ส่งผลใดๆ ให้ชาวอเมริกันเปลี่ยนใจ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

บรรยากาศการดีเบตนั้นดีขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับการ ดีเบตครั้งก่อนในเดือนก.ย. ซึ่งถูกมองว่าเต็มไปด้วยความโกลาหล เพราะสองฝ่ายพูดแทรกกันไปมา แต่ครั้งนี้นางคริสเต็น วอล์กเกอร์ ซึ่งเป็นพิธีกรควบคุมการดีเบตใช้ วิธีการกดปุ่มปิดไมค์เพื่อลดการพูดแทรกลง แม้แต่ประธานาธิบดีทรัมป์ (ที่ครั้งก่อนพูดแทรกถึงกว่า 70 ครั้ง) แสดงความชื่นชม ทั้งยังมีท่าทีก้าวร้าวลดลงโดยเรียกอดีตรองประธานาธิบดีไบเดนด้วยชื่อจริงว่าโจ

การดีเบตนั้นดุเดือดที่สุดหลังประธานาธิบดีทรัมป์พยายามยกประเด็นข้อครหานายฮันเตอร์ บุตรชายของนายไบเดน ที่เข้าไปพัวพันกับคดีฟอกเงินในจีนและยูเครน

ด้านนายไบเดนยืนยันว่าพลิกเกมตอบโต้ด้วยการยกประเด็นความร่ำรวยผิดปกติของครอบครัวทรัมป์ รวมทั้งข้อครหาเรื่องการหนีภาษี ตลอดจนข้อมูลที่ประธานาธิบดีทรัมป์มีบัญชีเงินฝากอยู่ในจีนด้วย จากข้อมูลที่รั่วไหลออกมาก่อนหน้านี้ว่านายทรัมป์เสียภาษีเพียง 23,000 บาท


หมัดเด็ดที่สุดของนายไบเดนยังคงเป็นการเปิดแผลโจมตีความล้มเหลวในการรับมือโรคโควิด-19 จนทำให้มีชาวอเมริกันสังเวยชีวิตแล้วกว่า 220,000 ราย

ปิดม่าน – ประธานาธิบดีทรัมป์ จากพรรครีพับลิกัน (ซ้าย) โต้วาทีรอบสุดท้ายกับอดีตรองประธานาธิบดีไบเดน ผู้ท้าชิงจากพรรคเดโมแครต แม้บรรยากาศดีกว่ารอบก่อน แต่ไม่มีฝ่ายใดโดดเด่นกว่ากัน เมื่อ 23 ต.ค. (เอเอฟพี)

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ต่างประเทศ - ปิดฉาก‘ดีเบต’ชิงปธน.สหรัฐไร้ผู้ชนะ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง