กทม. - เล็งปรับเกณฑ์ช่วยผู้ค้ารายได้น้อย พิการ-ไม่มีบัตรสวัสดิการรัฐ

27 ต.ค. 2563 - 11:54 น.

กทม. – เมื่อวันที่ 26 ต.ค. ที่สำนักเทศกิจ นายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะทำงานรักษาความเป็นระเบียบเรียบร้อยของกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 1 ว่า ที่ประชุม ได้พิจารณาคุณสมบัติผู้ทำการค้า(ข้อ 8.2) ตามประกาศ กทม.ฉบับใหม่ เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขการกำหนดพื้นที่ทำการค้าและการขายหรือจำหน่ายสินค้าในที่ สาธารณะ ลงวันที่ 28 ม.ค.2563 ซึ่งกำหนดคุณสมบัติ ของผู้ทำการค้า ว่าต้องเป็นบุคคลผู้มีรายได้น้อยหรือ มีคุณสมบัติตามหลักเกณฑ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ แต่ยังค่อนข้างไม่ชัดเจน ติดขัดปัญหาในทางปฏิบัติ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายสกลธีกล่าวว่า ที่ประชุมจึงหารือแนวทางการปรับปรุงคุณสมบัติผู้ทำการค้าเพิ่มเติม เพื่อให้มีความชัดเจน มากขึ้น อาทิ คุณสมบัติตามหลักเกณฑ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หากผู้ลงทะเบียนมีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ถือว่าผ่านเกณฑ์พิจารณา ส่วนผู้ที่ไม่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ แต่มีคุณสมบัติ ตรงตามหลักเกณฑ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ให้ยื่นเรื่องเพื่อขอการรับรอง โดยผู้รับรองต้องเป็นข้าราชการระดับปฏิบัติการขึ้นไป หรือถ้าเป็นตำรวจหรือทหาร ต้องระดับสัญญาบัตรขึ้นไป หรือประธานชุมชนที่จดทะเบียนกับกทม. ส่วนต่างจังหวัด เป็นกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน หรือนายกองค์การบริหารส่วนตำบล


สำหรับกรณีของบุคคลที่มีรายได้น้อย ที่ประชุมได้กำหนดเกณฑ์ เพื่อให้เกิดความชัดเจนในการพิจารณา อาทิ ไม่เคยยื่นแบบภาษีเงินได้เนื่องจากรายได้ไม่ถึง เป็นผู้กู้ยืมเงินของกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา(กยศ.) เป็นผู้มีสิทธิจองบ้านในโครงการบ้านเอื้ออาทร เป็นผู้กู้เงิน ออมสิน เป็นผู้พิการ หรือถูกให้ออกจากงาน โดยมีหนังสือรับรองจากสำนักงานประกันสังคม

ภายหลังจากที่คณะทำงานยกร่างประกาศแล้วจะนำเข้า ที่ประชุมคณะกรรมการรักษาความเป็นระเบียบเรียบร้อยของกรุงเทพมหานคร เพื่อพิจารณาต่อไป

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กทม. - เล็งปรับเกณฑ์ช่วยผู้ค้ารายได้น้อย พิการ-ไม่มีบัตรสวัสดิการรัฐ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง