เปิดห้องปลอดฝุ่นร.ร.-ศูนย์เด็ก – พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมหัวหน้าหน่วยงาน ครั้งที่ 11 โดยมี คณะผู้บริหาร หัวหน้าส่วนราชการหน่วยงานของกรุงเทพมหานคร ร่วมประชุม โดยพล.ต.อ.อัศวินกล่าวภายหลังการประชุมว่า ที่ประชุมได้หารือเตรียมความพร้อมในการป้องกันและรับมือสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก (พีเอ็ม2.5) ในพื้นที่กรุงเทพฯ ซึ่งจากปี 2562 จะเริ่มเกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 10 ธ.ค. โดย กทม. จะนัดประชุมใหญ่ในวันที่ 17 พ.ย.นี้ เป็นการประชุมคณะกรรมการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก (พีเอ็ม2.5) ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยเชิญหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง อาทิ กรมควบคุมมลพิษ กรมควบคุมโรค กรมอนามัย กรมอุตุนิยมวิทยา กรมการขนส่งทางบก กรมธุรกิจพลังงาน กรมโรงงานอุตสาหกรรม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กองบังคับการตำรวจจราจร ตลอดจนนักวิชาการต่างๆ ร่วมประชุมด้วย
พล.ต.อ.อัศวินกล่าวว่า กทม.จะจัดทำห้องปลอดฝุ่นในศูนย์เด็กเล็กของกรุงเทพมหานคร 297 ศูนย์ รวม 1,000 กว่าห้อง และห้องเรียนเด็กเล็กชั้นอนุบาล ในโรงเรียนสังกัดกทม. 437 แห่ง รวมถึงจะจัดให้มีห้องปลอดฝุ่นส่วนกลางในทุกโรงเรียนเป็นที่ให้เด็กรอผู้ปกครองรับกลับบ้าน รวมแล้วทั้งหมด 2,500 ห้อง ในห้องปลอดฝุ่นจะติดตั้งเครื่องกรองฝุ่น แผ่นกรองขนาด 1×1.20 เมตร รวมกว่า 10,000 เครื่อง ซึ่งได้ขอสนับสนุนจากสมาคมจีนยุคใหม่ สั่งจากประเทศจีนนำมาบริจาคให้กทม. โดยจัดทำห้องปลอดฝุ่นให้เสร็จภายในเดือนพ.ย.นี้ เพื่อให้ทันใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค.2563 เป็นต้นไป นอกจากนี้ จะขอสนับสนุนพัดลมเพื่อนำแผ่นกรองฝุ่นติดด้านหลังใช้ในห้องที่ไม่มีเครื่องปรับอากาศด้วย เพื่อในพื้นที่ในโรงเรียนสังกัดกทม.เป็นพื้นที่ปลอดฝุ่นด้วย
ส่วนความคืบหน้าการติดตั้งเครื่องตรวจวัดฝุ่นพีเอ็ม 2.5 ในสวนสาธารณะของกทม. 20 แห่ง เพื่อทราบค่าฝุ่นได้แบบเรียลไทม์ ขณะนี้ติดตั้งครบทั้งหมดแล้วอยู่ระหว่างเดินระบบไฟฟ้า คาดว่าจะแล้วเสร็จและเริ่มใช้ได้ วันที่ 17 พ.ย.นี้