ต่างประเทศ - ซัดทรัมป์จู่ๆถอนทหาร2สมรภูมิ

19 พ.ย. 2563 - 10:57 น.

ซัดทรัมป์จู่ๆถอนทหาร2สมรภูมิ – เมื่อวันที่ 18 พ.ย. เอเอฟพีรายงานว่า เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกาอย่างกว้างขวาง หลังประธานาธิบดีทรัมป์มีคำสั่งให้ถอนทหารอเมริกันจากอิรักและอัฟกานิสถานกลับสู่มาตุภูมิเพิ่มอย่างกะทันหัน ส่งผลให้กำลังทหารอเมริกันในสมรภูมิทั้งสองแห่งอยู่ในระดับต่ำสุดในรอบ 20 ปี ความเคลื่อนไหวนี้ทำให้พันธมิตรพากันวิจารณ์ ไม่เว้นแม้แต่นายมิตช์ แม็กคอนเนล ประธานสมาชิกวุฒิสภาเสียงข้างมากจากพรรครีพับลิกันที่อยู่พรรคเดียวกัน กล่าวเตือนให้ประธานาธิบดีทรัมป์ยุติการกระทำแบบปัจจุบันทันด่วนในช่วงโค้งสุดท้ายของวาระดำรงตำแหน่ง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายคริส มิลเลอร์ รักษาการรมว.กลาโหมสหรัฐ กล่าวว่า จะถอนทหารอเมริกัน 2,000 นาย กลับจากอัฟกานิสถาน และอีก 500 นายจากอิรักในวันที่ 15 ม.ค.2564 อ้างว่าแผนถอนทหารดังกล่าวมีมานานแล้ว และไม่ใช่การตัดสินใจกะทันหัน

ด้านพลเอกเยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการองค์กรสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต้ เตือนว่า อัฟกานิสถานอาจกลับคืนไปสู่สถานะการเป็นแหล่งกบดานของกลุ่มก่อ การร้าย และสหรัฐอาจสูญเสียพัฒนาการทุกสิ่งที่ต่อสู้มา

ส่วนที่อิรัก เกิดเหตุโจมตีพื้นที่กรีนโซนด้วยจรวดทันทีที่รัฐบาลนายทรัมป์ประกาศข่าว แม้ไม่มีผู้บาดเจ็บเสียชีวิต แต่เจ้าหน้าที่ทหารสหรัฐในพื้นที่แสดงความกังวลว่าอาจทำให้เกิดอันตรายต่อบุคลากรที่เหลืออยู่ และสหรัฐอาจจบลงด้วยการพ่ายแพ้สงครามอันยาวนานนี้

 


ปลดฟ้าผ่าบิ๊กสนง.ไซเบอร์บังอาจขัดใจ

วันเดียวกัน ประธานาธิบดีทรัมป์ ยังสั่งปลดฟ้าผ่าบุคคลที่เห็นแย้งกับตนเองอีกครั้ง ล่าสุดเป็นนายคริส เครบส์ ผู้อำนวยการสำนักงานความมั่นคงไซเบอร์และโครงสร้างพื้นฐาน หรือซีไอเอสเอ ที่ออกมายืนยันว่าการเลือกตั้งจัดขึ้นอย่างรัดกุมและเที่ยงตรงที่สุดในประวัติศาสตร์ ไม่พบหลักฐานน่าเชื่อถือใดๆ ว่ามีการโกงตัวเลขทางคอมพิวเตอร์ หลังนายทรัมป์โจมตีการเลือกตั้งประธานาธิบดีว่าโกงครั้งมโหฬาร

นายทรัมป์ยังไม่ยอมประกาศยอมรับความพ่ายแพ้ต่อนายโจ ไบเดน แห่งพรรคเดโมแครต แม้วาระดำรงตำแหน่งอีกเพียง 62 วัน สร้างความกังวลว่าอาจนำไปสู่ปัญหาการถ่ายโอนอำนาจเพื่อเปลี่ยนผ่านรัฐบาล นายทรัมป์กลับปลดทีมงานของตนเองที่ไม่เข้าข้างหรือเห็นแย้ง โดยกรณีนายเครบส์ นายทรัมป์ทวีตตำหนิว่าคำแถลงที่ออกมา “ไม่ตรงกับข้อเท็จจริงอย่างที่สุด” ขณะที่นายเครบส์ อดีตผู้บริหารของไมโครซอฟท์ ทวีตตอบโต้ว่า “เป็นเกียรติที่ได้รับใช้ประชาชน พวกเราทำสิ่งที่ถูกต้อง ปกป้องวันนี้ พรุ่งนี้มั่นคง” พร้อมติดแฮชแท็กคุ้มครองปี 2020

ก่อนหน้านี้ นายทรัมป์ปลดนายมาร์ก เอสเปอร์ รมว.กลาโหม ถูกมองว่าไม่จงรักภักดี ทั้งยังมีข่าวลือว่านางจินา แฮสเพล ผู้อำนวยการสำนักงานข่าวกรองกลาง หรือซีไอเอ และนาย คริสโตเฟอร์ เรย์ ผู้อำนวยการสำนักงานสืบสวนกลาง หรือเอฟบีไอ อาจเป็นรายต่อไปที่ ถูกปลด ก่อนที่ทรัมป์จะหมดวาระดำรงตำแหน่ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ต่างประเทศ - ซัดทรัมป์จู่ๆถอนทหาร2สมรภูมิ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง