เศรษฐกิจ - หอการค้าไทยเสนอนายกตู่แก้วิกฤต ดันท่องเที่ยว-เพิ่มแต้มต่อการแข่งขันให้ภาคธุรกิจ

29 พ.ย. 2563 - 09:42 น.

หอการค้าไทยเสนอนายกตู่แก้วิกฤตหอการค้าไทยยื่นสมุดปกขาว ซึ่งเป็นข้อเสนอมาตรการด้านเศรษฐกิจให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นำไปพิจารณาประกอบเป็นมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจภายหลังวิกฤตโควิด เสนอให้รัฐขยายมาตรการคนละครึ่ง ดูแลรักษาความสงบประเทศและเรียกความเชื่อมั่นให้กับประชาชนและ นักลงทุน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายกลินท์ สารสิน ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยถึงผลสรุป การสัมมนาหอการค้าทั่วประเทศ ครั้งที่ 38 ว่า ที่ประชุมได้จัดทำสมุดปกขาวเสนอรัฐบาลผ่านนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พลังงาน ดังนี้คือ

1.เสนอให้รัฐบาลกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศผ่าน Happy Model : โมเดลอารมณ์ดี มีความสุข เพื่อสร้างงาน กระจายรายได้สู่ท้องถิ่น ทั้งนี้ ก็เพื่อให้ประเทศไทย กลับมาฟื้นตัวอย่างรวดเร็วและยั่งยืนและเตรียมพร้อมเปิดประเทศอย่างปลอดภัยหลังมีวัคซีน


2.การบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม การบริหารจัดการน้ำอย่างยั่งยืน 3.ปรับปรุงกฎ ระเบียบ และกระบวนการต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวกผู้ประกอบการและนักท่องเที่ยว เช่น ยกเลิกการกรอกเอกสารการเดินทางเข้า-ออกประเทศ (ตม.6) สำหรับชาวต่างชาติ ยกเลิกการรายงานตัวทุก 90 วัน สำหรับนักลงทุนและแรงงานทักษะสูง สนับสนุนงบประมาณสำหรับโครงการ National Digital Trading Platform

4.เพิ่มความสามารถในการแข่งขันของประเทศ ประเด็นเขตการค้าเสรีเสนอให้รัฐบาลจัดตั้งคณะทำงานร่วมกันระหว่างภาครัฐและกระทรวงที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะ ในกรอบเขตการค้าเสรี (เอฟทีเอ) ไทย-สหราชอาณาจักร, ไทย-สหภาพยุโรป ความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจ ภาคพื้นแปซิฟิก (CPTPP) สนับสนุนให้รัฐบาลเร่งการใช้ e-government

5.กระตุ้นการใช้จ่ายทางเศรษฐกิจด้วยการขยายเวลาโครงการคนละครึ่ง เราเที่ยวด้วยกัน สนับสนุนระบบ Co-payment และ Soft loan ผู้ประกอบการภาคท่องเที่ยว

รวมทั้งอยากให้รัฐบาลมุ่งดูแลความสงบเรียบร้อย ของประเทศเพื่อสร้างความสงบเรียบร้อยของประเทศ และสร้างความมั่นใจในการจับจ่ายใช้สอยและการลงทุน โดยย้ำว่าหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย พร้อมร่วมทำงานกับรัฐบาลในทุกมิติ เพื่อเพิ่มขีด ความสามารถในการแข่งขัน และลดความเหลื่อมล้ำของประเทศไทย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เศรษฐกิจ - หอการค้าไทยเสนอนายกตู่แก้วิกฤต ดันท่องเที่ยว-เพิ่มแต้มต่อการแข่งขันให้ภาคธุรกิจ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง