เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์ - กระเปาะน้ำสะอาด

2 ธ.ค. 2563 - 13:12 น.

กระเปาะน้ำสะอาด – ไมเคิล ฟัตฮัลลาห์ จากประเทศออสเตรเลีย เปิดตัว “นูโวพอด” (Nuvoe Pod) อุปกรณ์ฆ่าเชื้อโรคในน้ำดื่มสุดไฮเทคที่ออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาการใช้ขวด เติมน้ำ แม้จะช่วยลดขยะพลาสติกได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แต่ไม่ว่าจะล้างทำความสะอาดขวดมากแค่ไหน ก็จะมีจุลินทรีย์ เชื้อโรค และแบคทีเรียติดปนเปื้อน นูโวพอดจึงถูกพัฒนาขึ้นเพื่อให้ผู้ใช้ขวดแบบเติมสบายใจและบริโภคน้ำดื่มที่สะอาดอยู่เสมอ นูโวพอดมาในรูปแบบกระเปาะขนาดเล็กกะทัดรัด ทำงานควบคู่กับแท่งแม่เหล็ก ซึ่งทำหน้าที่ยึดนูโวพอดเข้ากับขวดน้ำ รองรับขวดทุกชนิดที่มีปากขวดกว้าง และยังประหยัดพลังงาน ชาร์จไฟจนเต็ม 1 ครั้งสามารถใช้งานในทุกวันได้นานต่อเนื่องถึง 1 เดือน

การใช้งานก็แสนง่ายดาย แค่ติดแท่ง แม่เหล็กไว้ด้านนอกขวด จากนั้นหย่อนนูโวพอดลงในขวดที่เติมน้ำแล้ว แท่งแม่เหล็ก จะดูดยึดนูโวพอดเอาไว้ และเพียงเขย่าขวด 2 วินาที


ระบบในนูโวพอดจะถูกเปิดใช้งาน พร้อมปล่อยแสงอัลตราไวโอเลตซี (ยูวีซี) ที่ความยาวคลื่น 275 นาโนเมตร จากหลอดไฟแอลอีดีเล็กๆ 3 ดวง และเมื่อครบ 1 นาที นูโวพอดจะส่งเสียงสัญญาณเพื่อบอกให้ผู้ใช้งานรู้ว่าน้ำดื่มในขวดสะอาดบริสุทธิ์ และเมื่อเติมน้ำลงไปใหม่ก็แค่เขย่าเหมือนเดิม 2 วินาทีจากนั้นรอ 1 นาทีก็จะได้น้ำสะอาด

นอกจากน้ำดื่มทั่วไปแล้วนูโวพอดยังเปลี่ยนให้น้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติสะอาดพร้อมดื่ม เพียงเติมน้ำลงในขวด ใส่นูโวพอดและเขย่าเพิ่มเป็น 4 วินาทีสำหรับโหมดทำความสะอาดพิเศษซึ่งใช้เวลา 3 นาที

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์ - กระเปาะน้ำสะอาด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง