‘ชุ่ม’อาหารพื้นเมือง – ช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ใกล้มาถึง หากใครได้ขึ้นไปเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ ขอแนะนำร้านอาหารพื้นเมือง เป็นร้านเล็กๆ ที่ให้บริการอาหารเหนือในสไตล์ครอบครัว

ร้านมีชื่อสั้นๆ จำง่ายว่า “ชุ่ม” บรรยากาศสบายๆ มีทั้งห้องแอร์ และที่นั่งตรงระเบียงติดน้ำ ร่มรื่น ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย

ปรุงกันแบบจานต่อจาน จากฝีมือของเชฟประจำตระกูล (แม่) ที่ถ่ายทอดเรื่องราวของอาหารในแบบฉบับของครอบครัวจากรุ่นสู่รุ่น

“ร้านชุ่ม” ขายอาหารพื้นเมือง เกิดจากการสำนึกรักบ้านเกิดของเจ้าของร้าน ที่ไปใช้ชีวิตอยู่เมืองหลวงมาเป็นเวลานาน เวลาได้กลับบ้านทีไรก็จะได้กินอาหารเหนือรสชาติคุ้นเคย นานเข้าก็ทำให้รู้สึกว่า ของดีนั้นอยู่ใกล้ตัวเรานี่เอง

จึงได้มีความคิดที่อยากจะแบ่งปันความอร่อย ในฝีมือการทำอาหารของคนพื้นเมืองแท้ๆ ที่ทำกินเองในครอบครัว ให้คนอื่นได้ ลิ้มรสกันบ้าง

ในส่วนของอาหารพื้นเมืองร้านชุ่ม ราคาไม่แพง รสชาติอร่อย ใช้เครื่องปรุงและวัตถุดิบของเมืองเหนือแท้ๆ

เช่น น้ำพริกอ่อง 1 ชุด (69 บาท) กลิ่นหอมอร่อย ครบรส แอบเผ็ดเล็กน้อย เสิร์ฟพร้อมกับแคบหมูและผักลวก 2-3 อย่าง








Advertisement

แกงฮังเล (79 บาท) เครื่องแกงหอม เนื้อหมูนุ่ม มีทั้งส่วนเนื้อ และส่วนสามชั้น อบอวลด้วยกลิ่นเครื่องเทศ กินกับข้าวสวยร้อนๆ หรือข้าวเหนียว ฟินสุดๆ

อาหารชื่อแปลกหูของคนต่างถิ่น ที่ทั้งเคยกินแล้วและยังไม่เคยกิน อาทิ ข้าวแรมฟืน จิ้นลุง คั่วตับหมู น้ำพริกหนุ่ม หมูสามชั้นทอด แกงโฮะ จอผักกาด ลาบคั่วหมู ตำขนุน แอ๊บปลา แอ๊บหมู ห่อนึ่งไก่ ฯลฯ

และอาหารที่หากินยาก หรืออาหารตามฤดูกาล เช่น เห็ดถอบ แอ๊บผึ้ง แกงหน่อไม้ แกงผักหวาน ฯลฯ

หยุดยาวปีใหม่นี้ ถ้าไปเชียงใหม่ ลองแวะไปกันได้

ร้านอยู่ถนนวงแหวนรอบ 3 ต.หนองผึ้ง อ.สารภี จ.เชียงใหม่

เวลาเปิด-ปิด 10.00-15.00 น. และ 17.00-22.00 น. ทุกวัน

สำรองโต๊ะโทร.09-9291-1911

จับตะหลิว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน