กทม. – เมื่อวันที่ 16 ธ.ค. ที่สถานีรถไฟฟ้าคูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานพิธีเปิดให้บริการเดินรถโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว (ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต) จำนวน 7 สถานี โดยมีพล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กทม. นำคณะผู้บริหารกทม. ผู้บริหารบริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) พร้อมด้วย ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ และคณะผู้บริหาร บริษัทระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (บีทีเอสซี) ต้อนรับ โดยนายกฯและผู้บริหารร่วมทดลองโดยสารขบวนจากสถานีคูคตถึงกรุงธนบุรี ซึ่งจะเปิดให้บริการประชาชนอย่างเป็นทางการในเวลา 13.00 น.
พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า การเปิดรถไฟฟ้าสายสีเขียว เพิ่มอีก 7 สถานี จะทำให้การเดินทางเชื่อมต่อ 3 จังหวัด ได้แก่ สมุทรปราการ ปทุมธานี และกรุงเทพฯ สะดวกขึ้น อนาคตตนจะมาใช้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอส เพื่อลดปัญหาฝุ่นละออง
ด้านพล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า กทม.จะเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยายฟรีจนถึงวันที่ 15 ม.ค.นี้ เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชน ส่วนการกำหนดอัตราค่าโดยสาร ต้องรอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้ความเห็นชอบ โครงการขยายสัมปทานให้บริษัทบีทีเอสซี ในฐานะผู้บริการรายเดิมต่ออีก 30 ปี จากเดิมที่สิ้นสุดปี 2572 เป็นสิ้นสุดปี 2602 และกำหนดอัตราค่าโดยสารให้อยู่ในอัตรา 65 บาทตลอดสาย นอกจากนี้ตั้งแต่ปี 2572 บริษัท บีทีเอสซีจะต้องจ่ายเงินผลตอบแทนให้กทม. 240,000 ล้านบาทตลอดสัมปทาน 30 ปี โดยทยอยจ่ายเป็นรายปี ทั้งนี้ การขยายสัมปทานรถไฟฟ้าขึ้นอยู่กับครม.อนุมัติหรือไม่ ถ้าอนุมัติจึงพิจารณาเรื่องโครงสร้างค่าโดยสารต่อไป