คอลัมน์ ทิ้งหมัดเข้ามุม

ภาษีคนละครึ่ง – มีรายงานข่าวจากกระทรวงการคลังว่า ผู้บริหารของกรมสรรพากร กำลังพิจารณากรณีผู้ที่ได้รับเงินจากโครงการคนละครึ่ง จำนวน 3,000 บาท ณ สิ้นปี 2563 และโครงการเราเที่ยวด้วยกันที่ได้รับส่วนลดค่าพักโรงแรม 40% และคูปองค่าอาหารวันละ 600-900 บาท อาจมีปัญหาต้องเสียภาษี

ต้องคิดเป็นรายได้ เพื่อยื่นเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาในปี 2563 ที่ให้เริ่มยื่นแบบแสดงรายการภาษีตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-31 มี.ค.2564 ด้วยหรือไม่

เรื่องนี้ มีผู้เสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา พากันสอบถามเข้ามาที่กรมสรรพากรถึงความชัดเจน เพราะกังวลว่าหากไม่แจ้งรายได้ในส่วนนี้เพื่อเสียภาษี จะถูกเบี้ยปรับเงินเพิ่มย้อนหลัง

นอกจากนี้ ยังมีข่าวเล็ดลอดออกมาว่าผู้บริหารของกรมสรรพากรเอง ก็มีความกังวลเรื่องนี้อย่างมาก เพราะกลัวว่าจะถูกนำไปเป็นประเด็นการเมือง และได้หารือเรื่องนี้มาตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว

เพราะตามหลักการแล้วรายได้จากโครงการคนละครึ่ง และโครงการเราเที่ยวด้วยกัน ต้องยื่นแบบแสดงเป็น รายได้เพื่อเสียภาษี หากเป็นรายได้ที่เกิดขึ้นในปี 2563 จะต้องยื่นแบบในต้นปี 2564 แต่หากเป็นรายได้ในปี 2564 เช่น คนละครึ่งเฟส 2 ที่ได้ 3,500 บาท ก็จะต้องยื่นในปี 2565 ด้วย

ความเคลื่อนไหวล่าสุด ผู้บริหารของกรมสรรพากร จะนำเรื่องดังกล่าวเข้า หารือกับ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง ว่าหากจะให้ยกเว้นภาษีก็ต้องนำเรื่องเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี พิจารณาเห็นชอบโดยด่วน

เพราะการยื่นภาษีเงินได้ของปี 2563 เริ่มขึ้นแล้ว และมีคนที่ได้สิทธิ์ในโครงการคนละครึ่ง ระยะที่ 1 กว่า 10 ล้านคน และระยะที่ 2 อีก 5 ล้านคน นอกจากนี้ยังมีผู้ได้รับสิทธิ์ ในโครงการเราเที่ยวด้วยกันอีกจำนวนมาก

ทางออกสุดท้ายในเรื่องนี้ นาง สมหมาย ศิริอุดมเศรษฐ โฆษกกรมสรรพากร เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรีและกระทรวงการคลังเห็นชอบให้ยกเว้นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา สำหรับผู้ที่ได้รับเงินจากมาตรการช่วยเหลือของรัฐบาล

โดยให้กรมสรรพากรยกร่างกฎหมายเพื่อนำเสนอครม.ด่วน เพื่อยกเว้นภาษีให้

 

เภรี กุลาธรรม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน