ตร.เปิดตัว3คลิปเตือนภัย รู้ทันอาชญากรรมไซเบอร์ พนันออนไลน์-แชร์ลูกโซ่

28 ม.ค. 2564 - 09:49 น.

คอลัมน์ สดจากสนามข่าว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ตร.เปิดตัว3คลิปเตือนภัย รู้ทันอาชญากรรมไซเบอร์ – ปัจจุบันอาชญากรรมทางเทคโนโลยี มีแนวโน้มสูงมากขึ้น ทั้งที่เป็นข่าวและไม่เป็นข่าว ทำให้ประชาชนต้องตกเป็นเหยื่อทางอาชญากรรมทางเทคโนโลยี สูญเสียทรัพย์สินเงินทองไปเป็นจำนวนมาก ขณะที่บางคนอยากรวยทางลัดเล่นพนันออนไลน์ หลงเชื่ออาชญากรทางเทคโนโลยี จนทำให้ครอบครัวต้องแตกแยก

รัฐบาลมีนโยบายให้เร่งปราบปรามปัญหาดังกล่าว พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร จึงมอบหมายให้ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. ในฐานะหัวหน้าศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) ทำงานเชิงป้องกันในอนาคตอันเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยีขึ้นมา

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์เปิดเผยว่า เนื่องจากอาชญากรรมทางระบบออนไลน์สร้างความเสียหายมากและมีผู้เสียหายเป็นจำนวนมาก ตัวการส่วนใหญ่มักอยู่ในต่างประเทศ มีการใช้ภาษาจีนผ่านระบบเป็นภาษาไทยมาหลอกคนไทย

ฉะนั้นเราต้องมีภูมิคุ้มกันที่ดีให้มีประสิทธิภาพ การจับกุมต้องเร็ว การที่ผู้เสียหายรู้ตัวว่าตนเองถูกหลอกแล้ว เม็ดเงินก็ได้ถูกถ่ายเทไปหมดเรียบร้อยแล้ว เราต้องป้องกันภัยไม่ให้ประชาชนตกเป็นเหยื่ออาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ หรือทางโซเชี่ยลมีเดีย ที่สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน อยู่ ณ ขณะนี้

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ได้เปิดเผยต่อว่าเพื่อเป็นการป้องกันอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ที่มีแนวโน้มสูงมากขึ้น จึงได้สั่งการให้ทางศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) ระดมเจ้าหน้าที่ที่มีความสามารถมาช่วยงานประกอบด้วย พ.ต.อ.ชินวุฒิ ตั้งวงษ์เลิศ ผกก.สภ.ฉิมพลี จว.ฉะเชิงเทรา พ.ต.อ.พงษ์ พิเชษฐ์ นิลจันทร์ ผกก.สภ.ศิลาลาด จว. ศรีสะเกษ พ.ต.ท.มรุตพงศ์ วิเชียรศรี รอง ผกก.ฝอ.2 บก.อก.ภ.1 รวมทั้งเน็ตไอดอลหลายต่อหลายคน ร่วมกันจัดผลิตคลิปป้องกันและแจ้งเตือนภัยให้กับประชาชนเผยแพร่ทางยูทูบ

คลิปที่ 1 ชื่อ “รวยง่าย วอดวายเร็ว ตกเป็นเหยื่อแชร์ลูกโซ่โทร1599” รับชมได้ที่ https://youtu.be/pVilBoxFLBY โดยคลิปนี้เป็นการเตือนภัยเกี่ยวกับการลงทุนที่มีผลตอบแทนสูง ซึ่งจะเห็นว่า สุดท้ายก็เป็นไปไม่ได้


ขณะที่เตือนภัยคลิปที่ 2 คือ “รู้ ลึก พนันออนไลน์ ภัยใกล้ตัว” คลิปนี้ เป็นคลิปของ ติ๊ก บิ๊กบราเธอร์ เตือนภัย จากปัญหาการแพร่ระบาดของเว็บพนันออนไลน์ จนทำให้ครอบครัวต้องแตกแยก ยังซ้ำเติมปัญหาเศรษฐกิจตกต่ำให้แก่ประชาชน จากประสบการณ์จริงของ ติ๊ก บิ๊ก บราเธอร์ บุคคลที่ชีวิตล้มเหลว ครอบครัวพัง จากการพนันออนไลน์ และคลิปกลโกงจากแอดมิน ที่กลับใจ ที่ไม่อยากให้มีคนตกเป็นเหยื่อเสียทรัพย์สิน หรือกระทั่งอาจถึงแก่ชีวิต รับชมได้ที่ https://youtu.be/nRFsGwzhSIA

และคลิปที่ 3 ชื่อ “ใครอยากเป็นเศรษฐี สับสนกันไหม #ขายตรง หรือ #แชร์ลูกโซ่” ที่ทุกคลิปจะสั้นๆ ให้ประชาชนได้ดู กับหลักง่ายๆ แค่ 4 ข้อ ก็จะทำให้ท่านแยกแยะได้ว่าการลงทุนหรือการทำงาน ที่ท่านมองอยู่ เป็น “แชร์ลูกโซ่” หรือไม่ รับชมได้ที่ https://youtu.be/XZj88Ds9_fw

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์กล่าวทิ้งท้ายว่า สำหรับคลิปที่จัดทำมาทั้งหมดนี้จะเห็นได้ว่า การลงทุน ได้คืนทุนเร็ว ภายใน 20 วันนั้นไม่มีจริง หรือการทำงานแบบง่ายๆ เพื่อกดไลก์ กดแชร์ แล้วจะได้เงิน หรือการไปเที่ยวเมืองนอกในราคาที่ถูก ซื้อสินค้าที่ถูกกว่าความเป็นจริง เราต้องมีการตรวจสอบก่อน จะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อเหมือนกับการพนันออนไลน์ คิดว่าเป็นการเล่นแล้วได้เงินง่ายเล่นได้ 24 ชั่วโมง ทั้งที่จริงแล้วการเล่นการพนันออนไลน์ มีการตั้งโปรแกรมไว้หมดแล้วไม่ว่าเราจะเล่นอย่างไรสุดท้ายก็แพ้ อย่าไปหลงเชื่อ

ซึ่งในคลิปจะเห็นว่า ผู้ที่มีชื่อเสียงและพลาดไปกับการเล่นการพนันออนไลน์จนแทบหมดตัว ซึ่งทุกคลิปเราต้องการทำให้ประชาชนมองเห็นภาพได้ชัดเจนยิ่งขึ้น จนไม่หลงเชื่อและตกเป็นเหยื่อของโจรที่แฝงตัวมาในรูปแบบต่างๆ ทั้งนี้ประชาชนทั่วไปที่พบเห็นการกระทำที่เข้าข่ายอาชญากรรมทางเทคโนโลยี สามารถแจ้งเบาะแสได้ที่ สายด่วน : 1599 Facebook : ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ

อดิศร จิตตเสวี เรื่อง/ภาพ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตร.เปิดตัว3คลิปเตือนภัย รู้ทันอาชญากรรมไซเบอร์ พนันออนไลน์-แชร์ลูกโซ่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง