กก.สมานฉันท์คุย‘ปิยบุตร’ – เมื่อวันที่ 2 ก.พ. นพ.วันชัย วัฒนทรัพย์ โฆษกและที่ปรึกษากรรมการสมานฉันท์ เปิดเผยว่า กรรมการสมานฉันท์ได้ตั้งคณะอนุกรรมการเพื่อรับฟังความคิดเห็นและสื่อสารกับสาธารณะ โดยมีตนเป็นประธานเพื่อทำหน้าที่รับฟังความเห็นของกลุ่มและฝ่ายต่างๆ ซึ่งตนจะประสานไปยังสถาบันพระปกเกล้า เพื่อขอทีมนักวิชาการเพื่อช่วยงานกรณีการรับฟังความคิดเห็นของกลุ่มต่างๆ ก่อนนำมาวิเคราะห์ ศึกษา และประมวลเป็นข้อเสนอต่อไป

สำหรับการรับฟังนั้น เมื่อวันที่ 1 ก.พ. ตนได้ร่วมพูดคุยกับนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า หลังจากฟังบทสัมภาษณ์ของนายปิยบุตรผ่านรายการโทรทัศน์ ที่ระบุสาระสำคัญว่ารัฐไม่ควรใช้กฎหมายนำ แต่ควรใช้วิธีเจรจา ซึ่งเป็นแนวคิดที่เห็นด้วย ตนมองว่าเป็นนิมิตหมายที่ดีต่อการเดินหน้าสร้างความสมานฉันท์ โดยนายปิยบุตรกล่าวกับตนด้วยว่าพร้อมอาสาประสานการพูดคุยกับฝ่ายต่างๆให้ ซึ่งประเด็นที่ได้จากการพูดคุยตนยังไม่ทราบว่าจะต่อยอดอย่างไร เพราะต้องปรึกษากับอนุกรรมการ และรับฟังความเห็นจากกลุ่มต่างๆ ด้วย แต่สิ่งที่เป็นบทบาทของอนุกรรมการได้ คือ การดึงฟืนออกจากกองไฟ แต่อาจทำไม่ได้ทันที เพราะต้องค่อยเป็นค่อยไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมกรรมการสมานฉันท์ ที่มีนาย เทอดพงษ์ ไชยนันทน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ เป็นประธานกรรมการ เมื่อวันที่ 1 ก.พ. มีมติแต่งตั้งกรรมการตำแหน่งต่างๆ ได้แก่ รองประธานกรรมการคนที่ 1-4 จาก 4 ด้าน ได้แก่ นายสรอรรถ กลิ่นประทุม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ ส.ว. นายสุริชัย หวันแก้ว และนางเตือนใจ ดีเทศน์ ส่วนโฆษกกรรมการ ประกอบด้วย นพ.วันชัย วัฒนทรัพย์ นาย ชวรงค์ ลิมป์ปัทมปาณี และนางฉวีรัตน์ เกษตรสุนทร ส.ว.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน