เรื่องการติดตามผลก็เป็นเรื่องสำคัญในการฝึกหัดทำนาย โหรจะต้องหมั่นติดตามผลการทำนายอีกด้วย คติประจำใจของผมก็คือ จำ ทำ และติดตามผล
(ต่อจากฉบับ 5 กุมภาพันธ์ 2564)
ชะตา “บุญศักดิ์ บูรณะสมภพ”
“ผู้เรียนโหราศาสตร์จะต้องขยันจำ ทำ และติดตามผลครับ”
นอกจากเรื่อง ความจำ แล้ว นักโหราศาสตร์จะต้อง “ทำ” นั่นคือ การทำ ดังต่อไปนี้
(1) ทำดวงชะตาให้ได้ เพราะดวงชะตา คือ เครื่องมือในการอ่านบุญ อ่านกรรม
(2) การทำนาย เมื่อทำดวงชะตาได้แล้ว โหรจะต้องหัดอ่านดวงชะตา หรือเรียกว่า “การทำนายดวงเดิม” และ “การทำนายอนาคต”
โหรจะต้องทำบ่อยๆ เพื่อให้เกิดความชำนาญ นั่นคือจะต้องทำนายบ่อยๆ หรือต้องผ่านการดูดวงมากๆ ทำชั่วโมงบินให้มากๆ
สรุปว่า การจำ และการทำจึงเป็นคติประจำใจของนักโหราศาสตร์ โดยโหรจะรู้หรือจำได้เท่านั้นไม่พอ แต่จะต้องผ่านการทำนายมาแล้วให้มากๆ เมื่อทำแล้วจำ จำแล้วทำ ก็จะเป็นเรื่องที่โหรจะเกิดความชำนาญยิ่งขึ้น โหรจะพบดวงที่อ่านง่าย และอ่านยาก ในที่สุดเมื่อทำนายบ่อยๆ ก็จะอ่านง่ายไปเอง
การจำในเบื้องต้นก็คือ จำมาตรฐานต่างๆ 10 มาตรฐาน หัดพูดหัดใช้ให้เคยชิน เมื่อทำบ่อยๆ หรือได้ดูดวงชะตามากๆ เข้าก็จะมีความชำนาญ
สุดท้าย เรื่องการติดตามผลก็เป็นเรื่องสำคัญในการฝึกหัดทำนาย โหรจะต้องหมั่นติดตามผลการทำนายอีกด้วย คติประจำใจของผมก็คือ จำ ทำ และติดตามผล ผู้เรียนจะต้องขยันจำ ทำและติดตามผล การติดตามผล การทำนาย เป็นความจำเป็นที่นักโหราศาสตร์จะต้องหมั่นติดตามผลการทำนาย ในระหว่างเรียน โหรจะต้องทำดวงชะตาเป็น 2 แผ่น ให้แก่ผู้มาดูดวง 1 แผ่น และโหรเก็บไว้ 1 แผ่น แผ่นที่โหรเก็บไว้ จะต้องบันทึกข้อความสำคัญที่โหรได้ทำนายไปแล้ว หลังจากนั้น โหรจะต้องติดตามผลการทำนาย
โดยโหรจะต้องจดบันทึกที่อยู่ และหมายเลขโทรศัพท์ของเจ้าชะตาของลูกค้าแต่ละคนเอาไว้เพื่อการติดตามสอบถามผลการทำนายเอาไว้ด้วย ถ้าทำได้ทั้ง 3 ข้อนี้ ก็ถือว่า ได้ทำตามคติประจำใจของโหรได้ครบถ้วนแล้วครับ
บุศพันธ์