นครราชสีมาชาวบ้านสนใจปลูกกัญชา – นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา กล่าวภายหลังร่วมกับ นายพิเชษฐ์ วิริยะพาหะ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร รศ.ดร.อนันต์ ทองระอา รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยฯ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยี สุรนารี (มทส.) ศึกษาดูงานโครงการ การผลิตกัญชาเชิงคุณภาพเพื่อใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ มทส. ที่สวนเกษตรเฉลิมพระเกียรติ 50 พรรษาบรมราชกุมารี มทส. จ.นครราชสีมา ว่า ประชาชนตื่นตัวและสอบถามเข้ามาจำนวนมาก ถึงการ ยื่นใบอนุญาตผ่านจังหวัดไปยังตามกระบวนการ อย.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันนี้ได้เห็นระบบการบริหารจัดการปลูกแปลงกัญชาของ มทส. อย่างครบวงจร รวมถึงการนำไปใช้ประโยชน์ ถือเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านกัญชาที่สำคัญของ จ.นครราชสีมา และประเทศไทย เกษตรกรสามารถนำไปใช้ดำเนินการ ได้อย่างแท้จริง

อยากฝากถึงวิสาหกิจชุมชน ที่สนใจปลูกกัญชาและกัญชง ต้องมีองค์ความรู้ ทั้งการศึกษาข้อกฎหมายซึ่งมีระเบียบวางไว้อย่างรัดกุม รอบคอบเป็นขั้นตอน มีข้อปฏิบัติเป็นจำนวนมากต้องศึกษาเรียนรู้ เพราะต้องมีการตรวจสอบอย่างละเอียดทุกขั้นตอน และการมีองค์ความรู้ถึงวิธีการปลูกที่ถูกต้องตามมาตรฐาน เพื่อให้ได้กัญชาที่มีคุณภาพ มีความปลอดภัยสูงในการเป็นวัตถุดิบด้านอาหารและยา แต่เชื่อว่าไม่เกินความสามารถของพี่น้องเกษตรกรไทย

 

เกษม ชนาธินาถ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน