เหรียญพ่อคูณ ปี 2517“พระเทพวิทยาคม” หรือ “หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ” อดีตพระเกจิดังแห่งวัดบ้านไร่ ต.กุดพิมาน อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วัตถุมงคลทุกรุ่นที่ปลุกเสก ไม่ว่าจะสร้างเองหรือลูกศิษย์ลูกหาสร้าง ล้วนทรงพุทธคุณเป็นเลิศเป็นที่ปรากฏ จึงเป็นที่แสวงหาของพุทธศาสนิกชนทั้งในและนอกวงการอย่างกว้างขวาง

เป็นชาวบ้านไร่ เมืองย่าโมโดยกำเนิด เกิดเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 4 ต.ค.2466 ที่บ้านไร่ ต.กุดพิมาน อ.ด่านขุนทด

อายุครบบวชในปี พ.ศ.2487 เข้าพิธีอุปสมบท ที่พัทธสีมาวัดถนนหักใหญ่ ต.กุดพิมาน อ.ด่านขุนทด ได้รับฉายาว่า “ปริสุทโธ”

จากนั้นฝากตัวเป็นศิษย์หลวงพ่อแดง วัดบ้านหนองโพธิ์ พระนักปฏิบัติด้านคันถธุระและวิปัสสนาธุระผู้เรืองวิทยาคม และ หลวงพ่อคง พุทธสโร จนรอบรู้ชำนาญการปฏิบัติธรรมดีแล้ว จึงออกธุดงควัตรไปตามป่าเขาลำเนาไพรจนถึงลาวและกัมพูชาเพื่อฝึกปฏิบัติธรรมเบื้องสูง บำเพ็ญเพียรให้เกิดสติปัญญาและการหลุดพ้นทั้งปวง จากนั้นเดินทางกลับสู่บ้านเกิดที่บ้านไร่

เริ่มดำเนินการก่อสร้างถาวรวัตถุทางพระพุทธศาสนา โดยสร้างอุโบสถ พ.ศ.2496 สร้างกุฏิสงฆ์ ศาลาการเปรียญ ขุดสระน้ำ รวมทั้งสร้างโรงเรียน โรงพยาบาล และอื่นๆ อีกมากมาย นอกจากนี้ ยังได้บริจาคเงินทองเพื่อช่วยเหลือสาธารณสุขต่างๆ แต่ละเดือนเป็นเงินจำนวนมาก

มรณภาพอย่างสงบ เมื่อเวลา 11.45 น. วันเสาร์ 16 พ.ค.2558 ที่โรงพยาบาลมหาราช นครราชสีมา

กล่าวสำหรับ “เหรียญพ่อคูณ ปริสุทโธ ปี 2517” ย้อนไปเมื่อปี 2517 ขณะที่หลวงพ่อคูณจำพรรษาอยู่ที่วัดสระแก้ว อ.เมือง จ.นครราชสีมา ระหว่างปี 2513-2527

ระหว่างนั้นเห็นถึงความยากลำบากของพระสงฆ์ที่อยู่ในวัด มีเพียงกุฏิสงฆ์มุงสังกะสีเล็ก เมื่อฝนตกลงมาก็หลังคารั่ว เปียกฝน บางหลังก็อยู่พักไม่ได้

จึงมีความคิดที่จะสร้างกุฏิสงฆ์หลังใหญ่ 2 ชั้นขึ้นมา เพื่อใช้เป็นทั้งศาลาการเปรียญ หอฉัน และห้องสำหรับพระสงฆ์พัก แต่ต้องใช้เงินจำนวนมาก จึงได้สร้างเหรียญรุ่นปี 2517 ขึ้นมา และให้พุทธศาสนิกชนเช่าบูชา จนสามารถรวบรวมเงินบริจาค นำมาสร้าง กุฏิสงฆ์ หลังใหญ่ดังกล่าวสำเร็จ และใช้ประโยชน์มาจนถึงปัจจุบัน

สำหรับเหรียญรุ่นนี้ ลักษณะเหรียญปั๊มรูปไข่ ด้านหน้าเหรียญ เป็นรูปเหมือนหลวงพ่อคูณครึ่งองค์ หันหน้าตรง ด้านบนเขียนคำว่า “หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ” ด้านล่าง เขียนคำว่า “วัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา” ตรงสังฆาฏิด้านหน้าตอกโค้ด “ปรธ” ภายในวงกลม เป็นตัวย่อมาจากคำว่า “ปริสุทโธ” ซึ่งเป็นฉายาของท่าน

ด้านหลัง มีอักขระยันต์อยู่ตรงกลาง มีตัวอักษรเขียนคำว่า “ที่ระลึกสร้างกุฏิสงฆ์วัดสระแก้ว อ.เมือง จ.นครราชสีมา” ด้านล่างมีจุดคั่น 2 จุด เขียนว่า “รุ่นพิเศษ ๔ ต.ค.๒๕๑๗”

เป็นเหรียญที่หายากมากอีกเหรียญ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน