ร้านค้าคนละครึ่งต้องเรียนรู้ภาษี

เรียน บ.ก.ข่าวสด

ถ้ารัฐบาลจะขยายมาตรการคนละครึ่งเฟส 3 นั้นเห็นด้วย ในฐานะที่อยู่ในข่ายได้สิทธิ์ใช้คนละครึ่ง แต่มีเรื่องสงสัยคือบรรดาร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการนั้น ไม่ว่าเป็นร้านค้า แผงลอย รถเข็น ฯลฯ รับทราบกฎเกณฑ์เกี่ยวกับรายได้จากการขายหรือไม่ว่าโครงการคนละครึ่งและโครงการอื่นๆ ของรัฐ รวมถึงการขาย เงินสดปกติที่เป็นรายได้หรือไม่ เพราะถ้าขายดีมีรายได้เข้าเกินกว่า ที่กำหนดในปีนี้ 2564 จะต้องจดภาษีมูลค่าเพิ่มและยื่นแบบแสดง รายการเพื่อเสียภาษีด้วย ไม่เช่นนั้นพอสิ้นปีภาษีต้องถูกเรียกเก็บภาษีเดี๋ยวจะมีปัญหา จะเป็นเหตุให้บรรดาร้านค้าต่างๆ ที่เข้าร่วม โครงการออกมาร้องเรียน เรื่องถูกเก็บภาษี ถ้าร้านค้าใดมีรายได้ ต่อปีไม่เกินที่กำหนดก็ไม่มีปัญหาในเรื่องภาษี คืออยากให้ภาครัฐ ออกมาเตือนในเรื่องนี้ด้วย หรือว่ามีระบุไว้แล้วในการลงทะเบียน ของร้านค้า ควรที่จะศึกษาข้อมูลและปรึกษาเจ้าหน้าที่เพื่อความถูกต้อง เป็นห่วง และที่สำคัญบรรดาร้านค้าที่บวกกำไรเกินความ เป็นจริงในท้องตลาด ระวังเถอะกรรมตามทันแน่

ลูกค้าชั้นดี

ตอบ ลูกค้าชั้นดี

ข้อคิดของคุณน่าจะเป็นประโยชน์กับร้านค้ารายย่อยที่เข้าร่วม โครงการคนละครึ่ง คือต้องศึกษาเรื่องการเสียภาษีด้วย เนื่องจากธนาคารกรุงไทยผู้ให้บริการโครงการนี้ ต้องส่งข้อมูลเงินผ่านเข้าออกไปให้กรมสรรพากรตามขั้นตอน

 

7ปีมาแล้วปฏิรูปอะไรบ้าง

เรียน บ.ก.

เมื่อ 7 ปีมาแล้ว มีใครคนหนึ่งพูดว่า ขอเวลาปฏิรูป 1 ปี ตอนนี้ปฏิรูปเสร็จแล้วหรือยัง การกู้เงินมาแจกประชาชนโครงการ ต่างๆ โดยให้ติดต่อผ่านทางสมาร์ตโฟน ทำให้ประชาชนที่ไม่มีมือถือหรือมีอยู่ติดต่อไม่เป็นจำนวนมาก มันใช่หรือ นอกจากนี้ ยังค่าเสียหายที่ภาครัฐต้องจ่ายให้กับภาคเอกชนในการสัมปทานโครงการต่างๆ ทำให้แปลกใจ ทำไมสัญญาเสียเปรียบตลอด พอทำมาแล้วบางครั้งรัฐบาลต้องเสียค่าปรับ รวมไปถึงการที่กระทรวงศึกษาธิการ จ่ายเงินค่าทำผลงานทางวิชาการให้กับครู เท่าที่ทราบส่วนใหญ่จ้างคนอื่นทำให้ ครูทั่วประเทศมี 5 แสนคนทำมาแล้วหลายสิบปี คิดเป็นเงินจำนวนมหาศาล เมื่อรู้ ภายหลังก็ไม่สั่งให้ยกเลิก ต้องเสียเงินไปเรื่อยๆ ตราบชั่วฟ้า ดินสลาย

ขอแสดงความนับถือ

เกรียงไกร

ตอบ คุณเกรียงไกร

สังคมไทยเหมือนได้ย้อนประวัติศาสตร์เมื่อ 7 ปีก่อน เนื่องจากเพิ่งมีคำตัดสินคดีกปปส.ชัตดาวน์ ล้มเลือกตั้ง พร้อมวาทกรรมต้องปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง จนทำให้บ้านเมืองเข้าทางตัน เข้าทางทหารออกมายึดอำนาจ พร้อมคำประกาศจะปฏิรูปการเมือง ปฏิรูปประเทศ เอาเข้าจริงๆ ยังไม่มีการปฏิรูปอะไรเกิดขึ้นเลย และเหตุการณ์เมื่อ 7 ปีก่อนนั้น ไม่ได้มีเจตนารมณ์จะปฏิรูปอะไรหรอก

 

พื้นที่ป่าแห่งชาติถูกบุกรุก

เรียน บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ข่าวสด

ได้พบเห็นพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ น่าสงสัยว่าจะถูกนายทุนเข้าไปบุกรุกพื้นที่บนภูเขาอยู่ในเขตท้องที่ หมู่ที่ 9 ต.หาดยาย อ.หลังสวน จ.ชุมพร เส้นทางสายหลังสวน-อ.พะโต๊ะ ขอให้ เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบด้วย อย่าปล่อยให้พื้นที่ป่าจะถูกบุกรุกไปเรื่อยๆ หน่วยงานใดรับผิดชอบช่วยตรวจสอบข้อเท็จจริง ว่าถูกบุกรุกจากนายทุนหรือไม่ ทุกวันนี้เป็นห่วงป่าสงวนแห่งชาติ ที่ถูกบุกรุกจะหมดอยู่แล้ว

ขอแสดงความนับถือ

คนรักป่าไม้

ตอบ คนรักป่าไม้

หน่วยงานที่รับผิดชอบทั้งกรมป่าไม้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ หน่วยงานด้านทรัพยากร น่าจะเข้าไปตรวจสอบตามข้อร้องเรียนนี้ ว่าข้อเท็จจริงเป็นเช่นไร และต้องดำเนินการอะไรหรือไม่

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน