‘คณะสงฆ์เชียงใหม่’มาตรการเข้ม – พระเทพปริยัติ (สะอาด ขันติโก) เจ้าคณะจังหวัดเชียงใหม่ ลงนามในประกาศคณะสงฆ์จังหวัดเชียงใหม่ วันที่ 24 เม.ย.2564 เรื่องมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 สำหรับพระภิกษุ สามเณร (ฉบับที่ 5 แก้ไขเพิ่มเติม ฉบับที่ 4) ตามเอกสารระบุว่า “ตามที่คณะสงฆ์ จ.เชียงใหม่ มีประกาศคณะสงฆ์จังหวัดเชียงใหม่ (ฉบับที่ 4) เนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 ในจังหวัดเชียงใหม่ เพิ่มกลุ่มคลัสเตอร์ใหม่หลายกลุ่ม เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 ดังนี้

1.ขอความอนุเคราะห์ทุกวัดงดจัดกิจกรรมทุกชนิด ที่อาจนำมาซึ่งการระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 2.ห้ามพระภิกษุ-สามเณร เดินทางออกนอกจังหวัดเชียงใหม่ โดยไม่มีเหตุผลความจำเป็น 3.สำหรับผู้ที่จะเข้ามาบรรพชา อุปสมบท ต้องแนบผลการตรวจโรคติดเชื้อโควิด-19 เพื่อประกอบการพิจารณาของเจ้าอาวาสและพระอุปัชฌาย์ 4.พระภิกษุ สามเณร ที่ออกรับบิณฑบาต ต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส เช่น สวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่างในการเดินรับบิณฑบาต ฯลฯ. 5.ให้สำนักปฏิบัติธรรมทุกแห่ง งดกิจกรรมการปฏิบัติธรรม และ 6.ให้พระสังฆาธิการ สอดส่อง ดูแล กำชับ พระภิกษุ สามเณร ภายในวัดปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อ โควิด-19

นมัสการ – นพ.บรรณกิจ โลจนาภิวัฒน์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ม.เชียงใหม่ และคณะ เข้ากราบนมัสการพระเทพปริยัติ (สะอาด ขันติโก) เจ้าคณะจังหวัดเชียงใหม่ และเจ้าอาวาสวัดเจ็ดยอด เพื่อความเป็นสิริมงคล ที่วัดเจ็ดยอด อ.เมือง จ.เชียงใหม่

อนึ่ง หากวัดมีความจำเป็นต้องจัดพิธีกรรมทางศาสนา เช่น งานศพ ให้ปฏิบัติตามคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ และมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 อย่างเคร่งครัด

ส่วนวัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ปิดวัดตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไปอย่างไม่มีกำหนด ตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อโควิด-19 เจ้าหน้าที่วัดปิดประตูขึ้นสู่องค์พระธาตุทั้งสี่ด้าน จำกัดพื้นที่การเข้าสู่องค์พระธาตุประตูเดียว ซึ่งมาตรการดังกล่าวยังไม่มีกำหนดแน่ชัดว่าจะเปิดวันไหน ต้องรอจนกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 จะสิ้นสุดลง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน