ตรวจโควิดรอบสองไม่ฟรี

27 พ.ค. 2564 - 00:06 น.

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ตรวจโควิดรอบสองไม่ฟรี

เรียน บ.ก.

ได้ไปใช้สิทธิ์ตรวจโควิดที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง เนื่องจากผมอยู่ในกลุ่มเสี่ยง หัวหน้างานติดโควิด จึงไปใช้สิทธิ์ตรวจฟรี ไปตั้งแต่ตีสามมาจองคิว เจ็ดโมงเช้ารับบัตรคิวตามลำดับ รอการเรียกตรวจ สองโมงตรงปิดรับบัตรคิวครบ 300 คิวที่ตรวจให้ฟรี แปดโมงครึ่งเริ่มเรียกคิวตามลำดับ ได้คิวที่ 23 สิบโมงเช้าเสร็จ

แต่ผมไม่รู้ว่าคิวหลังๆ ผมจะเสร็จ กี่โมง วันรุ่งขึ้นรู้ผล เป็นลบครับ แต่ต้องกักตัวอีก 14 วันก่อนไปทำงาน แล้วต้องไปตรวจซ้ำอีกครั้ง คราวนี้ต้องเสียตังค์ ตรวจฟรีได้ครั้งเดียว เสีย 3,000 บาท เสียตังค์กับตรวจฟรี ผิดกันราวฟ้ากับเหว โรงพยาบาลรับ 200 คิวต่อวัน มาปุ๊บตรวจปั๊บ ไม่เกิน 2 ชั่วโมง กลับบ้านรอผลวันรุ่งขึ้น รายการนี้ เปิดรับบัตรคิว 08.00-16.00 ทุกวัน

1.ตรวจฟรีรอบแรก ใช้สิทธิ์บัตรประชาชน 1 หมายเลขของตนเองต่อหนึ่งครั้ง

2.ตรวจรอบสองต้องเสียเงินเอง ถ้าเป็นคนหาเช้ากินค่ำ จะทำอย่างไร? ตรวจครั้งหนึ่งไม่ใช่ถูกๆ

3.ช่วยบอกหน่อยได้หรือไม่ ต้องไปตรวจฟรีได้ที่ไหน ในรายการที่ต้องตรวจซ้ำ เท่าที่ทราบบางคนต้องตรวจซ้ำ สองถึงสามครั้งถึงจะพบเชื้อ

ดังนั้น…สมควรหรือไม่ในการกำหนดสิทธิ์ในการตรวจหาเชื้อ เพราะผู้มีรายได้น้อยเขาได้ออกมาหาเลี้ยงชีพตามปกติหรือจะให้เขาอยู่บ้านหยุดเชื้อ โดยการรอคอยความช่วยเหลือที่ยังมาไม่ถึงด้วยความหวาดระแวง

@ เด็กชายเป็ก

ตอบ เด็กชายเป็ก

ทุกมาตรการที่รัฐบาลนำเสนอออกมา เต็มไปด้วยเรื่องดีๆ ฟรีๆ แต่ที่คุณสะท้อนมาบ่งบอกว่ามาตรการทั้งหลายมีช่องว่าง ช่องโหว่และประชาชนไม่ได้รับความสะดวกแท้จริง แต่เอาเป็นว่าถ้าเข้าไปดูในเว็บไซต์ของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ หรือกระทรวงแรงงาน ก็ยังมีช่องทางบอกสถานที่สำหรับ ไปตรวจฟรีให้ลองไปใช้บริการกันดู


 

กระหึ่มในวันครบรอบ22พ.ค.

เรียน บ.ก.

ครบรอบวันปฏิวัติรัฐประหาร 22 พฤษภาคม 2557 ที่หัวหน้าใหญ่คือพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งหลังปฏิวัติก็เป็นนายกรัฐมนตรีเอง วันนี้ก็ยังเป็นนายกรัฐมนตรีเอง บรรยากาศในสังคมไทยเข้าทำนองยำใหญ่การรัฐประหาร เสียเละ พูดกันตรงๆ การที่อยู่มานานถึง 7 ปีแบบนี้คือล่อเป้าให้คนเขาด่าดีๆ นี่เอง ดังนั้น ผมจึงมองว่าพลเอกประยุทธ์หลงเคลิ้มคำสรรเสริญเยินยอมากไป นักการทหารที่เก่งกาจ ไม่ใช่เดินทัพไปข้างหน้าแบบทื่อๆ จริงๆ 5 ปีแรกในสมัยเป็นรัฐบาลที่มาจากคสช.นั้นก็นานมากแล้ว แต่นี่ยังเพลิดเพลินเป็นนายกฯ ต่ออีกหลังเลือกตั้ง ไม่เพียงเท่านั้น การที่ 250 ส.ว. ยังมีอำนาจโหวตนายกฯ อยู่ก็เป็นการเตรียมต่อท่อให้พลเอกประยุทธ์อยู่ต่อไปอีกสมัย ถึงเวลานั้นคงจะแก่หน้าย่นเพราะเครียดกับเสียงวิจารณ์ของประชาชนของนักการเมืองทุกวัน หูคงจะอื้อจนไม่ค่อยได้ยินอะไร เพราะโดนวิพากษ์วิจารณ์อื้ออึง

ดังนั้น บรรยากาศในวันครบรอบการปฏิวัติรัฐประหารของคสช.ครบ 7 ปี จึงเหมือนลากพลเอกประยุทธ์มาให้คนรุมถลุงกัน ยิ่งเจอโควิด เศรษฐกิจยิ่งดิ่งหนัก กู่ไม่กลับ จะไหว หรือท่านนายกฯ แต่ที่ไม่ไหวคือชีวิตปากท้องประชาชน คนไทย ส่วนรัฐบาลนั้นอยู่ต่อได้แน่นอน เป็นเพราะอะไร ก็รู้ๆ กันอยู่ มีระบบรองรับให้พลเอกประยุทธ์เป็นนายกฯ ได้ต่อไปนานเท่านาน ถ้าท่านยังไหว ดังนั้น เสียงเตือน ให้ท่านรู้ตัวและยอมยุติบทบาท จึงเป็นคำเตือนที่เป็นความปรารถนาดีแน่ๆ

เชื่อผมเถิด

ตอบ คุณเชื่อผมเถิด

บรรยากาศวันครบรอบ 22 พฤษภาคม 2557 สรรเสริญกันกระหึ่มจริงๆ ส่วนคำเตือนด้วยความปรารถนาดีของคุณต่อพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ถือว่าน่ารับฟัง

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตรวจโควิดรอบสองไม่ฟรี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง